Nội dung chính
  • 1. Thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực Lithium carbonat
  • 2. Các nghiên cứu về độc tính của Lithium trên thận 
Nội dung chính
  • 1. Thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực Lithium carbonat
  • 2. Các nghiên cứu về độc tính của Lithium trên thận 
icon diamond
iSofHcare là ứng dụng đặt khám online hàng đầu, với hệ thống bệnh viện, phòng khám và bác sĩ liên kết là những chuyên gia đầu ngành, cho phép người dùng đặt khám, từ xa và lưu trữ hồ sơ sức khỏe tiện ích và dễ dàng!

Tổn thương thận do thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực

Tham vấn y khoa:
Ths.BSNTĐường Mạnh Long
Thận Tiết niệu,Nam học,Chuyên khoa Nội tổng hợp
Tổn thương thận do thuốc là một khái niệm đã được biết đến từ lâu. Mặc dù các chất độc cho thận có thể gây tổn thương nhiều thành phần khác nhau của cầu thận như hoại tử ống thận cấp hoặc viêm cầu thận cấp, có nhiều các bằng chứng khoa học nhấn mạnh hơn về các tổn thương cầu thận gây ra do thuốc, trong đó có thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực lithium. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cho bạn đọc các nghiên cứu về tổn thương thận khi sử dụng nhóm thuốc này.
Nội dung chính
  • 1. Thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực Lithium carbonat
  • 2. Các nghiên cứu về độc tính của Lithium trên thận 

1. Thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực Lithium carbonat

Lithium carbonat là thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực. Liệu pháp sử dụng Lithium liên quan đến rất nhiều tác dụng phụ trên thận, thường gặp nhất là đái tháo nhạt nguồn gốc thận. Nhiễm độc lithium cấp tính có liên quan đến tổn thương thận cấp với tổn thương mô học là hoại tử ống thận cấp. Nhiễm độc lithium mạn tính, thường khởi phát sau khoảng ≥ 10 năm phơi nhiễm, đặc trưng bởi tình trạng viêm ống kẽ thận mạn tính với các tổn thương dạng nang ở ống lượn xa . Hội chứng thận hư cũng có thể gặp khi điều trị bằng lithium với tổn thương mô học thường gặp là bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu.

Lithium carbonat là thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực

Lithium carbonat là thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện ở cơ thể và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thận- tiết niệu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

2. Các nghiên cứu về độc tính của Lithium trên thận 

Ca bệnh tổn thương tối thiểu do lithium được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1980, đó là một trường hợp bệnh nhân nữ phát hiện hội chứng thận hư sau 10 tháng điều trị lithium. Sau khi dừng thuốc, tình trạng thận hư của bệnh nhân được cải thiện. Lithium được sử dụng lại sau đó 2 năm và bệnh nhân lại tái phát hội chứng thận hư. Cả hai lần sinh thiết thận cách 2 năm ở bệnh nhân này đều cho kết quả tổn thương tối thiểu. Một trường hợp khác ghi nhận bệnh thận tổn thương tối thiểu sau khi dùng lithium được ghi nhận vào năm 1989, tiếp sau đó, 8 báo cáo khác cũng đề cập đến vấn đề này. Độ tuổi của bệnh nhân trải từ 14 đến 60 tuổi, gồm 6 phụ nữ và 3 nam giới. Hội chứng thận hư do bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu thường khởi phát đột ngột trong 12 tháng đầu tiên sử dụng lithium; và sau khi ngừng thuốc, tình trạng này được giải quyết trong khoảng từ 2 đến 10 tuần. Ba trong số 9 bệnh nhân trên tái phát hội chứng thận hư sau khi thử dụng lại lithium. Một báo cáo công bố gần đây trình bày 2 case lâm sàng bệnh cầu thận thay đổi tối thiểu đi kèm với tổn thương thận cấp, đạt được đáp ứng hoàn toàn sau khi ngừng sử dụng lithiun kết hợp với điều trị steroid.

Nghiên cứu về độc tính của Lithium trên thận

Nghiên cứu về độc tính của Lithium trên thận

Cơ chế gây tổn thương thận ở bệnh nhân sử dụng lithium vẫn còn chưa được biết rõ, mặc dù những giả thuyết về việc tương tác ion giữa lithium mang điện tích dương vối màng đáy cầu thận mang điện tích âm đã được nhấn mạnh, cùng với đó là những ảnh hưởng của lithium lên chức năng của các tế bào lympho, dẫn đến giải phóng các yếu tố nguồn gốc lympho có khả năng làm thay đổi màng lọc cầu thận.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám thận- tiết niệu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 3367

Mối liên quan giữa lithium và xơ hóa cầu thận ổ cục bộ ít được nhắc đến hơn. Có 3 trường hợp tổn thương thận xơ hóa ổ cục bộ được báo cáo khi đang điều trị lithium vào năm 1988. Mặc dù tất cả 3 trường hợp đều có protein niệu đạt ngưỡng thận hư, nhưng không trường hợp nào có đầy đủ tiêu chuẩn của hội chứng thận hư. Hai bệnh nhân có tình trạng suy thận mạn tính và tổn thương ống kẽ thận rõ nét trên sinh thiết. Theo một công bố lớn nhất về kết quả giải phẫu bệnh trên thận khi phơi nhiễm lithium mạn tính, tổn thương ống kẽ thận kèm theo xơ hóa ổ cục bộ ghi nhận ở 12 trong tổng số 24 bệnh nhân. Trong tổng số 12 bệnh nhân có tổn thương xơ hóa cầu thận ổ cục bộ  kể trên, 6 bệnh nhân có protein niệu ngưỡng thận hư, 3 trong số đó có hội chứng thận hư. 12 bệnh nhân kể trên đều có tổn thương xơ hóa ống kẽ thận mức độ vừa đến nặng, phần lớn các cầu thận đều phì đại (là hậu quả thứ phát do quá trình tăng lọc của các cầu thận không bị tổn thương trong bệnh cảnh xơ hóa cầu thận ổ cục bộ ).

Tổn thương thận do thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực

Tổn thương thận do thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực

Tổn thương xơ hóa cầu thận ổ cục bộ trong phơi nhiễm mạn tính với lithium thường là thứ phát; trong một số trường hợp, sự xuất hiện thương tổn các tế bào có chân một cách rõ nét giống với tổn thương các tế bào có chân nguyên phát lại gợi đến hình ảnh bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu (liên quan đến sử dụng lithium) hơn là xơ hóa cầu thận ổ cục bộ . Đáng chú ý, một nghiên cứu gần đây mô tả một trường hợp trẻ nam 11 tuổi với lượng protein niệu 3g/ngày (không phù, không giảm albumin máu) trong khi điều trị với lithium. Kết quả sinh thiết thận là xơ hóa cầu thận ổ cục bộ  và protein niệu được cải thiện sau 3 tuần ngừng sử dụng lithium.

Ngoài ra còn có các bệnh lý thận- tiết niệu khác ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các biến chứng mà bạn cần lưu ý.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hàng đầu, phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 3367

IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 15/09/2022 - Cập nhật 19/09/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Tổn thương thận do thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng...

Tổn thương thận do thuốc điều trị rối loạn tâm thần lưỡng...

Tổn thương thận do thuốc là một khái niệm đã được biết đến từ lâu. Mặc dù các chất độc cho thận có thể gây tổn thương nhiều thành phần khác nhau của cầu thận...

15/09/2022

496 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG