Chữa bệnh dạ dày thì ngoài những phác đồ điều trị dạ dày tây y, phương pháp chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian đang được nhiều người ưa chuộng. Vậy có những bài thuốc nào đặc trị đang phổ biến? Liệu nó có hiệu quả như lời đồn? Hãy cùng ISOFH CARE tìm hiểu ngay nhé!
1. Bài thuốc từ nghệ và mật ong
Chữa bệnh dạ dày theo Đông y, nghệ là một loại dược liệu có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh, trong đó có tác dụng như: Đau dạ dày, mỡ trong máu, đái tháo đường, suy gan,… Củ nghệ có vị cay, đắng, có tính ôn, chứa nhiều công dụng như: Phá ác huyết, kim sang, huyết tích và sinh cơ chỉ huyết.
Đặt lịch khám tại Cơ sở y tế uy tín trên IVIE - Bác sĩ ơi qua Hotline
1900 3367
Củ nghệ có vị cay, đắng, có tính ôn.
Cách dùng:
- Dùng 120g bột nghệ vàng hoặc tinh bột nghệ, trộn với 60g mật ong nguyên chất.
- Để bề mặt nghệ mật ong se bớt thì se thành viên nhỏ, mỗi viên khoảng 5g, cho vào hũ thủy tinh dùng dần.
- Mỗi lần dùng 3-5 viên.
Theo y học hiện đại, nghệ chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất curcumin và nhiều dược chất như chất chống oxy hóa, chất kháng sinh, chất chống viêm và chất chống ung thư.
2. Chữa trào ngược dạ dày từ đu đủ chín
Lựa chọn hoa quả tươi.
Trong quả đu đủ có nhiều công dụng tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa , ví dụ như:
- Các vitamin thiết yếu giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin A, C, E, K,…
- Có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như canxi, đồng, kẽm, photpho, selen, magie,…
- Beta carotene có trong đu đủ chín giúp tăng cường hấp thu vitamin A và tốt cho hệ miễn dịch trong cơ thể.
Để thực hiện bài thuốc này, trước tiên cần chuẩn bị một quả đu đủ chín, nên chọn quả tươi và có trọng lượng vừa phải để dùng hết trong ngày và một ít đường.
Cách thực hiện:
- Đu đủ đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho đu đủ hấp cùng với một ít đường.
- Người bệnh nên ăn trước bữa ăn khoảng 30 phút và sử dụng 1 ngày 2 lần trước bữa ăn. Nếu kiên trì thực hiện cách trị bệnh này trong vòng 1 tuần các chứng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.
3. Dùng nha đam chữa đau dạ dày
Nha đam (lô hội) chứa nhiều nước và giàu vitamin, khoáng chất nên thường được dùng để chế biến các thức uống để giải nhiệt. Ngoài ra, nha đam còn được tận dụng để chữa bệnh dạ dày và một số vấn đề về tiêu hóa.
Thực tế, lượng chất xơ và hàm lượng nước dồi dào trong nha đam có khả năng giảm độ pH dịch vị. Bên cạnh đó, hoạt chất glucomannans và anthraquinone trong thảo dược này có khả năng giảm tiết axit, đồng thời giảm hiện tượng trào ngược dạ dày và các triệu chứng khó chịu khác.
1900 3367
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 1 – 2 nhánh nha đam tươi, đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ, loại bỏ bớt phần nhớt của nha đam.
- Sau đó, lấy phần thịt trắng bên trong đem rửa sạch.
- Kế tiếp đem xay nhuyễn, thêm 1 ít đường vào và uống trực tiếp.
- Nên dùng trước khi ăn khoảng 20 phút hoặc dùng khi đói để làm dịu cảm giác đau rát, khó chịu ở vùng thượng vị.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nha đam kết hợp mật ong để làm đa dạng phương thức chữa trị
4. Gừng - thảo dược trị bách bệnh
Gừng có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị đau dạ dày.
Loại gia vị này có tác dụng kích thích tiêu hóa, kháng viêm, giảm đầy bụng, khó tiêu, chống buồn nôn, ức chế hoạt động co thắt của cơ trơn trong ruột, qua đó làm dịu cơn đau dạ dày.
Bên cạnh đó, gừng còn có khả năng giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và tăng cường tưới máu đến nuôi dưỡng, tái tạo tổn thương ở lớp niêm mạc ruột.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 củ gừng tươi
- 2 thìa mật ong
Cách sử dụng:
- Cạo sạch vỏ gừng rồi bằm nhuyễn.
- Bỏ gừng vào ấm nấu với 200ml nước trong 5 phút.
- Lọc nước gừng cho vào ly, để còn hơi ấm ấm thì quấy thêm mật ong nguyên chất vào.
- Uống sau khi ăn sáng khoảng 30 phút.
5. Trà cam thảo trị đau dạ dày
Cam thảo là vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Thảo dược này có vị ngọt, tính bình, tác dụng giải độc, dưỡng khí và thông kinh mạch. Cam thảo thường được dùng để pha trà uống chữa bệnh dạ dày như đau dạ dày, khó tiêu, loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.
Không chỉ được dùng trong y học cổ truyền, cam thảo đã được chứng minh về hiệu quả giảm đau dạ dày. Nghiên cứu cho thấy, glabrae và glabridin trong cam thảo có khả năng chống oxy hóa, đồng thời giúp trung hòa dịch vị, đẩy nhanh tốc độ làm lành vết loét và ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn Hp – tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng.
Cách sử dụng:
- Chuẩn bị khoảng 1 – 2g rễ cam thảo cho vào tách.
- Cho 300ml nước sôi vào hãm trong 10 – 15 phút.
- Uống từng ngụm nhỏ để đạt hiệu quả tốt (nên uống khi trà còn ấm).
Các cách chữa đau dạ dày tại nhà có thể giảm nhẹ mức độ cơn đau và một số triệu chứng đi kèm. Tuy nhiên, các mẹo chữa IVIE - Bác sĩ ơi chia sẻ này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời vậy nên hãy kết hợp các bài thuốc chữa bệnh dạ dày này với lối sống khoa học để kiểm soát và ngăn ngừa cơn đau tái phát.
1900 3367