icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Ý nghĩa xét nghiệm đông máu trong khám và điều trị bệnh

Đông máu là một quá trình sinh lý bình thường của cơ thể giúp ngăn ngừa sự chảy máu, mất máu ra bên ngoài. Để hiểu hơn về ý nghĩa xét nghiệm đông máu đối với sức khoẻ và trong điều trị, hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  Xét nghiệm đông máu có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân, định hướng điều trị hiệu quả các rối loạn đông máu. 

1. Tìm nguyên nhân chảy máu 

Khi mạch máu của cơ thể bị tổn thương dẫn tới rò rỉ máu, hệ thống đông máu được kích hoạt để hình thành huyết khối, che kín vết thương và ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên, nếu quá trình đông máu bị rối loạn, bệnh nhân có thể bị chảy máu bất thường không kiểm soát. Hậu quả là gây mất nhiều máu và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác. 

Nhờ xét nghiệm đông máu cơ bản và các xét nghiệm đông máu chuyên sâu, bác sĩ có thể phát hiện hoặc loại trừ được nguyên nhân trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn đông máu nhưng không dùng thuốc chống đông. Một số biểu hiện chảy máu bất thường cần làm xét nghiệm đông máu như: 

  • Chảy máu chân răng
  • Chảy máu cam 
  • Ra nhiều kinh nguyệt, rong kinh 
  • Thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím trên da không rõ nguyên nhân. 
  • Tiểu tiện, đại tiện ra máu 
  • Suy giảm thị lực đột ngột 
  • Viêm khớp do xuất huyết trong khớp. 

Ý nghĩa xét nghiệm đông máu là giúp tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này hiệu quả. 

Viêm khớp do xuất huyết trong khớp. 

Viêm khớp do xuất huyết trong khớp. 

2. Chẩn đoán tính trạng huyết khối bất thường 

Bên cạnh dấu hiệu gây chảy máu bất thường, rối loạn đông máu còn gây hình thành huyết khối bất thường trong lòng mạch hoặc lưu thông cùng máu. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm bởi khi lưu thông hoặc liên tục tích tụ, huyết khối có thể gây bít tắc mạch máu. Máu không thể lưu thông liên tục trong lòng mạch có thể ảnh hưởng đến tim, não, phổi… khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng nếu không can thiệp kịp thời. 

Xét nghiệm yếu tố đông máu giúp xác định nguyên nhân và khắc phục tình trạng cục máu đông hình thành gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

3. Lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp 

Để xác định chính xác tình trạng rối loạn đông máu, bước đầu tiên bác sĩ cần thu thập các thông tin bằng triệu chứng lâm sàng, tiền sử chảy máu bất thường của bệnh nhân, tiền sử gia đình và tiền sử dùng thuốc trước đó. Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào lời kể của bệnh nhân và biểu hiện lâm sàng thì không đủ cơ sở để kết luận chính xác tình trạng bệnh lý. Do đó, bác sĩ cần chỉ định cho người bệnh làm các xét nghiệm đông máu, đông máu cơ bản. 

Bước đầu tiên bác sĩ cần thu thập các thông tin bằng triệu chứng lâm sàng.

Bước đầu tiên bác sĩ cần thu thập các thông tin bằng triệu chứng lâm sàng.

Một trong những ý nghĩa các xét nghiệm đông máu chính là giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Thông qua kỹ thuật này, bác sĩ sẽ nhận biết được tình trạng và diễn biến của rối loạn đông máu mà người bệnh đang gặp phải. Việc đưa ra được phương hướng điều trị cũng sẽ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu chẩn đoán sai hoặc thiếu sót trong khám chữa bệnh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh của bệnh nhân. 

4. Đánh giá một số chức năng khác 

Trước cuộc phẫu thuật hoặc can thiệp lớn có thể gây mất máu nhiều hoặc nguy cơ biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm yếu tố đông máu để đánh giá tình trạng đông máu. Nếu bệnh nhân rối loạn đông máu, bệnh nhân có thể gặp biến chứng trong mổ hoặc sau mổ. Khi đó, bác sĩ cần cân nhắc khả năng mổ và mức độ nguy hiểm của phẫu thuật.

Ngoài ra, ý nghĩa xét nghiệm đông máu còn giúp đánh giá mức độ tiến triển của các bệnh lý như xơ gan, suy giảm chức năng gan, hoặc các biểu hiện bất thường tại tim, thận, tuỷ,… và một số hội chứng liên quan đến tình trạng rối loạn đông máu. 

 ý nghĩa xét nghiệm đông máu còn giúp đánh giá mức độ tiến triển của các bệnh lý như xơ gan

Ý nghĩa xét nghiệm đông máu còn giúp đánh giá mức độ tiến triển của các bệnh lý như xơ gan

Xét nghiệm đông máu có thể thực hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ, trước khi phẫu thuật, sau phẫu thuật hoặc theo dõi. Hy vọng bài viết của IVIE đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được ý nghĩa xét nghiệm đông máu trong khám và điều trị sức khoẻ. Việc chủ động xét nghiệm đông máu là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm nhiều bệnh lý. Hãy liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm ngay hôm nay. 

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 25/04/2022 - Cập nhật 25/04/2022
5/5

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

Khám chuyên khoa (Đặt lịch trước) tại phòng khám – Trong giờ

Khám chuyên khoa (Đặt lịch trước) tại phòng khám – Trong giờ

Tổ Hợp Phòng Khám MEDIPLUS
Lượt đặt khám
1848
Đánh giá
5
Phí khám: 300,000 đ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG