Nội dung chính
 • 1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở trẻ em
 • 2. 7+ Cách chữa trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ em
 • 3. Khi nào cần đi khám bác sĩ ngay
Nội dung chính
 • 1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở trẻ em
 • 2. 7+ Cách chữa trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ em
 • 3. Khi nào cần đi khám bác sĩ ngay
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

7+ cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ thường đi tiểu từ 8 đến 10 lần một ngày. Nếu trẻ đi tiểu trên 15 lần một ngày hoặc đi tiểu hơn 1 lần mỗi giờ gọi là đi tiểu nhiều. Đi tiểu nhiều lần không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ mà còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý đường tiết niệu tiềm ẩn. Cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em ngay trong bài viết mà IVIE - Bác sĩ ơi chia sẻ dưới đây. 
Nội dung chính
 • 1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở trẻ em
 • 2. 7+ Cách chữa trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ em
 • 3. Khi nào cần đi khám bác sĩ ngay

1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở trẻ em

Trẻ 2 tuổi trở lên có thể cảm nhận được cảm giác căng tức ở bàng quang và buồn tiểu. Vì vậy trẻ có thể kiểm soát được việc đi tiểu vào ban ngày. Khi trẻ trên 5 tuổi trẻ hoàn toàn có thể kiểm soát được việc đi tiểu như người lớn. Nếu trẻ đã 5 tuổi mà vẫn không kiểm soát được như: đi tiểu liên tục nhiều lần trong ngày, tiểu buốt đau, tiểu gấp tiểu són ra quần, tiểu không tự chủ…là những dấu hiệu mà cha mẹ cần lưu tâm.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày, vừa đi tiểu xong đã muốn đi tiểu, số lượng nước tiểu mỗi lần của trẻ không nhiều thì cần tìm những nguyên nhân sau đây:

 • Viêm đường tiết niệu: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu do vi khuẩn, do vệ sinh không sạch sẽ, do chấn thương hoặc dị dạng đường tiết niệu…khiến cho trẻ khó chịu khi đi tiểu và đi tiểu nhiều lần.

Viêm đường tiết niệu là nguyên nhân gây cho trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Viêm đường tiết niệu là nguyên nhân gây cho trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày

 • Đái tháo đường ở trẻ em: Nếu trẻ bị đái tháo đường thì trẻ hay uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, mệt mỏi và gầy sút cân. Những trẻ béo phì hoặc mẹ mắc đái tháo đường thai kì có nguy cơ bị bệnh này.

 • Rối loạn bàng quang: Bàng quang có chức năng chứa đựng nước tiểu. Khi bị rối loạn chức năng hay còn gọi là bàng quang tăng hoạt, trẻ mót tiểu liên tục, bắt buộc phải đi tiểu ngay mà không thể nhịn tiểu được.

 • Trẻ uống nhiều nước: Trẻ uống nhiều nước ngay một lúc, đặc biệt là nước ngọt có ga, nước có chứa caffein.

Uống nhiều nước ngọt có ga khiến trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Uống nhiều nước ngọt có ga khiến trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày

 • Trẻ lo lắng, căng thẳng: Việc stress quá mức hoặc sợ hãi đôi khi cũng khiến trẻ đi tiểu liên tục, nhiều lần và không kiểm soát được.

 • Táo bón: Có khi là dấu hiệu khiến cho trẻ mót rặn và bắt buộc trẻ phải đi vệ sinh liên tục.

 • Ngoài ra một số bệnh lý hiếm gặp như đái tháo nhạt, u tuyến yên cũng có biểu hiện là đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng đi tiểu nhiều lần của trẻ, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ cần thăm khám, làm một số xét nghiệm chuyên khoa để khẳng định nguyên nhân nào khiến cho trẻ đi tiểu nhiều lần.

2. 7+ Cách chữa trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ em

Việc chữa trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ em không khó song cần sự kiên trì của các bậc cha mẹ. Ngoài dùng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa, người chăm sóc trẻ nên kết hợp với các cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em như dưới đây:

Vệ sinh cá nhân cho trẻ

Cần vệ sinh vùng tiết niệu và sinh dục của trẻ hàng ngày. Nên dùng loại xà bông tắm có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính đối với da của trẻ. Tránh làm tổn thương thêm cho trẻ trong khi tắm do lực kì quá mạnh.

Cho trẻ uống đủ nước

Uống đủ nước, dạy trẻ uống nước đầy đủ ở trường và ở nhà. Không nên để khát quá mới uống nước. Hạn chế đồ uống nhiều đường như coca, cà phê, nước ngọt đóng chai; đặc biệt là lúc gần đi ngủ.

Hướng dẫn trẻ đi vệ sinh

Đi vệ sinh vào một giờ cố định, cách 2 đến 3 tiếng nên đi tiểu một lần. Sau các hoạt động thể thao gắng sức, cần bù nước và đi tiểu ngay. Lau chùi sau khi đi vệ sinh từ trước ra sau, không lau theo chiều ngược lại. Không nên nhịn tiểu, không nên đợi về nhà mới đi vệ sinh.

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng cách

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng cách

Cùng trẻ tập các bài tập phục hồi chức năng bàng quang

Nếu trẻ bị bàng quang tăng hoạt (một dạng rối loạn chức năng bàng quang) dẫn đến tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập mạnh cơ vùng tầng sinh môn. Cha mẹ cùng tập và chỉ dẫn cho con, sẽ giúp trẻ nhanh chóng thích nghi được với bài tập.

Quan tâm và lắng nghe cảm xúc của trẻ

Xem xét xem trẻ có vấn đề gì căng thẳng dẫn đến rối loạn tiểu tiện hay không. Việc chăm sóc cho trẻ và hướng dẫn trẻ đi tiểu cần kiên trì và nhẫn lại. Sự áp đặt của người lớn đôi khi làm trẻ căng thẳng và khó kiểm soát việc đi tiểu hơn.

Chia sẻ vấn đề đi tiểu của trẻ với thầy cô và nhờ giúp đỡ

Những trẻ trên 5 tuổi, phần lớn thời gian ban ngày của trẻ ở trong môi trường học đường. Thực tế khá nhiều trẻ không thích đi vệ sinh tại trường vì ngại, mải chơi và nhiều lí do nên các con hay đợi về nhà mới đi vệ sinh. Phối hợp cùng các thầy cô hướng dẫn và nhắc nhở trẻ đi vệ sinh với những trẻ có rối loạn tiểu tiện là cần thiết, góp phần vào việc hồi phục bệnh cho trẻ.

Bố mẹ phối hợp cùng các thầy cô hướng dẫn và nhắc nhở trẻ đi vệ sinh

Bố mẹ phối hợp cùng các thầy cô hướng dẫn và nhắc nhở trẻ đi vệ sinh

Tái khám bác sĩ

Thăm khám và tái khám theo hẹn là vô cùng cần thiết. Vì nhiễm khuẩn tiết niệu dễ lặp lại. Bác sĩ cần biết con bạn đã dùng đủ liều thuốc kháng sinh chưa, cần xét nghiệm lại xem con bạn đã khỏi hẳn chưa. Có khi những trường hợp bệnh lý đường tiết niệu hay tái phát, cần làm các xét nghiệm chuyên khoa sâu hơn để chẩn đoán được căn nguyên, từ đó có cách chữa trị đi tiểu nhiều lần ở trẻ em sao cho mau khỏi hơn.

3. Khi nào cần đi khám bác sĩ ngay

Trên đây là 7 cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em mà bố mẹ cần làm. Nhưng bố mẹ thường phân vân vậy khi nào con tôi cần đi khám và điều trị ngay? Sau đây là một vài trường hợp cần đi khám bác sĩ ngay khi trẻ đi tiểu nhiều lần:

 • Trẻ đi tiểu nhiều lần và kèm theo sốt (trên 38 độ C)

 • Trẻ đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt và đau

 • Trẻ tiểu ra máu

 • Trẻ tiểu ra nước tiểu đục

 • Trẻ đái dầm kể cả ban đêm, ban ngày ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ

 • Trẻ đi tiểu nhiều lần kéo dài và không đáp ứng với điều trị.

Khám bác sĩ kịp thời để trẻ mau khỏi bệnh

Khám bác sĩ kịp thời để trẻ mau khỏi bệnh

IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu một số địa chỉ phòng khám nhi được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội, bố mẹ có thể tham khảo đặt lịch thăm khám theo mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà
Phòng khám Đa khoa Đông Tây Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Hà Nội 200,000đ  

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Bố mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Bố mẹ có thể đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Bố mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em cần sự quan tâm và sát sao của cha mẹ trẻ cũng như bác sĩ điều trị. Như bài viết mà IVIE - Bác sĩ ơi chia sẻ phía trên, trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ trên 5 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm khuẩn tiết niệu, trẻ uống nhiều nước ngọt, đái tháo đường hoặc rối loạn bàng quang…

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 14/07/2023 - Cập nhật 14/07/2023
5/5 - (21 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3721 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

10113 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9372 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

12923 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG