Nội dung chính
 • 1. 20+ dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường
 • 2. Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em
 • 3. Cách chăm sóc mắt cho trẻ luôn khỏe mạnh
Nội dung chính
 • 1. 20+ dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường
 • 2. Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em
 • 3. Cách chăm sóc mắt cho trẻ luôn khỏe mạnh
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu các mẹ không thể phân biệt đúng mắt trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường hoặc bất thường sẽ rất dễ bỏ qua triệu chứng. Dưới đây là 20 dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cha mẹ không nên bỏ qua.
Nội dung chính
 • 1. 20+ dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường
 • 2. Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em
 • 3. Cách chăm sóc mắt cho trẻ luôn khỏe mạnh

1. 20+ dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường

Lòng trắng mắt xuất hiện các đốm

Đốm trong mắt có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, vì vậy các mẹ cần chú ý đến màu sắc và kích thước của đốm.

 • Một đốm đỏ tươi thường là xuất huyết dưới kết mạc, do một mạch máu bị vỡ, trông có vẻ đáng sợ, nhưng nó thường vô hại và tự khỏi.

 • Đốm xám thường là dấu hiệu của một tình trạng lành tính. Đôi khi, nó có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt hoặc thiếu máu.

 • Đốm nâu thường là nốt ruồi hoặc tàn nhang ở mắt. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những người có tóc hoặc mắt sẫm màu, bởi vì chúng tự nhiên sản sinh ra nhiều melanin hơn. 

Nếu một đốm xuất hiện sau khi bị thương ở mắt, hãy đưa trẻ đến với bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Lòng trắng mắt xuất hiện các đốm

Lòng trắng mắt xuất hiện các đốm

Đồng tử lớn

Đồng tử của trẻ em có vẻ to hơn (giãn ra nhiều hơn) so với đồng tử của người lớn là điều rất bình thường. Trẻ có đôi mắt sáng màu thường có đồng tử lớn hơn rõ rệt.

Một số loại thuốc cũng có thể thay đổi  kích thước đồng tử như thuốc điều trị chứng tăng động giảm chú ý cũng như một số loại thuốc ngăn tiết mồ hôi có thể kích thích đồng tử to ra.

Nhìn thấy các đốm, vệt đen

Các đốm hoặc vật nổi trong tầm nhìn có thể trông giống như các đốm, dây hoặc mạng nhện màu xám hoặc đen. Nếu điều này xảy ra, hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Mắt ngứa, đau

Ngứa và/hoặc khó chịu thường là tình trạng tạm thời liên quan đến dị ứng theo mùa. Dị ứng mắt cũng có thể gây chảy nước mắt và/hoặc cảm giác nóng rát và/hoặc mí mắt sưng húp. Những người bị dị ứng mắt cũng thường bị dị ứng mũi, ngứa, nghẹt mũi và hắt hơi. Lông thú cưng, bụi, phấn hoa, khói, nước hoa và thậm chí cả thức ăn có thể gây phản ứng dị ứng ở mắt.

Nếu cảm giác khó chịu đi kèm với mẩn đỏ và tiết dịch dính hoặc dính, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc do vi-rút hoặc vi khuẩn, hay còn gọi là đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ có thể gây biến chứng hoặc những hậu quả lâu dài về mắt cho trẻ

Mắt ngứa đau là dấu hiệu mắt không bình thường

Mắt sưng đỏ

Mắt sưng đỏ ở trẻ em thường hay do viêm kết mạc gây nên. Viêm kết mạc là tình trạng viêm hoặc sưng lớp mô mỏng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt (kết mạc). Nó thường xảy ra do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, dị ứng hoặc kích ứng và thường gặp nhất ở trẻ em.

Ghèn mắt nhiều bất thường

Một số chất tiết từ mắt của con bạn là bình thường, đặc biệt là ngay khi chúng thức dậy. Nhưng nếu đột nhiên nhiều hơn bình thường hoặc màu chuyển sang màu vàng lục, có thể có một vấn đề khác cần sự trợ giúp của bác sĩ.

Mắt trẻ tăng tiết dịch vàng

Tổn thương kết mạc mắt do một số loại virus, vi khuẩn gây hiện tượng tiết dịch ghèn nhiều ở trẻ 

Hay nghiêng đầu

Một số tình trạng phát triển và mắt khác nhau có thể khiến trẻ nghiêng đầu hoặc che một mắt, có thể do trẻ đang thử điều chỉnh góc nhìn để thử và tăng độ rõ nét. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mắt bị lệch hoặc trẻ mắc chứng nhược thị hoặc nghiêng đầu cũng có thể báo hiệu trẻ bị mắc tật khúc xạ của mắt. 

Liệt dây thần kinh số 4, một bệnh bẩm sinh hiếm gặp có thể làm tê liệt một số cơ nhất định trong mắt bạn, cũng có thể gây nghiêng đầu. Nếu bạn nhận thấy trẻ nghiêng đầu hoặc che một mắt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa nhi khoa để được khám.

Mắt lác

Một trong những vấn đề phổ biến nhất là lác mắt, trong đó một hoặc cả hai mắt đi lạc vào trong, ra ngoài, lên hoặc xuống. Khi hai mắt không thẳng hàng với nhau, mắt thẳng hoặc thẳng hơn sẽ chiếm ưu thế hơn. Tầm nhìn của mắt thẳng vẫn bình thường vì mắt và kết nối của nó với não hoạt động bình thường. Mắt bị lệch không tập trung đúng cách và não bỏ qua tín hiệu của nó, cuối cùng dẫn đến chứng giảm thị lực.

Tật về mắt có thể khiến trẻ em nháy mắt liên tục

Tình trạng lác mắt ở trẻ em

Chớp, dụi mắt liên tục

Thường xuyên chớp mắt và dụi mắt thường là do kích ứng do dị ứng liên quan đến phấn hoa hoặc động vật. Đôi khi, dị vật có thể mắc vào dưới mí mắt và gây kích ứng. Chớp mắt cũng có thể là một thói quen tics do dị ứng, căng thẳng hoặc lo lắng.

Ngoài ra, chớp mắt và cọ xát nhiều lần có thể chỉ ra bé có thể mắc một tật khúc xạ, chẳng hạn như cận thị.

Trẻ dụi mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Trẻ dụi mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Trẻ bị chảy nhiều nước mắt, không kiểm soát được

Em bé chảy nước mắt khi khóc và điều đó là bình thường. Nhưng nếu con bạn bị chảy nước mắt quá nhiều, ngay cả khi bạn biết chúng không khóc, thì đó có thể là do tuyến lệ bị tắc. 

Nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng là khi bạn thấy bé nheo mắt hoặc nhắm một mắt dưới ánh sáng chói mắt như ánh nắng mặt trời, điều này rất bình thường, nhưng có lẽ sẽ nghiêm trọng hơn khi kết hợp với chuyển động lác mắt.

Con ngươi màu trắng đục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau của đồng tử trắng đục. Nếu giác mạc, bình thường trong suốt, trở nên đục, nó có thể trông giống như đồng tử màu trắng, ví dụ như đục thủy tinh thể có thể khiến đồng tử có màu trắng đục. Phát hiện đồng tử màu trắng đặc biệt quan trọng ở trẻ sơ sinh.

Con ngươi màu trắng đục là dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường

Con ngươi màu trắng đục là dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường

Hai mắt di chuyển không phối hợp với nhau

Hai mắt không phối hợp với nhau có thể do trẻ bị lác mắt hoặc nhược thị, khiến hai mắt di chuyển độc lập với nhau.

Mắt của bé không chuyển động bình thường

Khi thị lực của trẻ phát triển dần dần, mắt của trẻ phải có khả năng theo dõi các đồ vật cùng nhau sau khoảng 3 tháng. Nếu mắt của trẻ không thể làm như vậy, có thể có vấn đề tiềm ẩn về phối hợp thị giác.

Một (hoặc cả hai) mắt của bé bị lồi

Mắt lồi xảy ra khi một hoặc cả hai nhãn cầu nhô ra khỏi hốc mắt, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, phần trắng của mắt không được nhìn thấy phía trên mống mắt (phần có màu của mắt) mà không nhấc mí mắt lên. Nếu lòng trắng của mắt bạn lộ ra giữa mống mắt và mí mắt trên, đó có thể là dấu hiệu của mắt lồi bất thường.

Mắt lồi có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng

Mắt lồi có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng

Một hoặc cả hai bên mí mắt của bé dường như bị sụp xuống

Sụp mi ở trẻ em thường không liên quan đến tiền sử gia đình hoặc bất kỳ bệnh nào khác. Nó thường là hậu quả của tổn thương trong quá trình phát triển phôi thai của cơ nâng mí mắt, mặc dù được kết nối tốt với mí mắt nhưng lại thiếu sức mạnh để nâng nó lên.

Khi mí mắt trên của trẻ bị sụp xuống có thể nhìn thấy rõ ràng, bệnh sa mi có thể dễ dàng được phát hiện. Tuy nhiên, nếu tình trạng này là bẩm sinh, với em bé bị sa mi nhẹ, có thể khó nhận thấy bất kỳ sự suy giảm thị lực nào trong một số năm, khi đó tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là phải chú ý trong những năm đầu đời của em bé.

Bé thường xuyên nheo mắt

Nheo mắt có thể là dấu hiệu của vấn đề về tiêu điểm (loạn thị, viễn thị hoặc cận thị) nên cần được kiểm tra. Tuy nhiên, đôi khi nó chỉ có thể là một hiện tượng liên quan đến thói quen như có thể đảo mắt hoặc chớp mắt thường xuyên.

Nheo mắt có thể là dấu hiệu của vấn đề về tiêu điểm cần được kiểm tra

Nheo mắt có thể là dấu hiệu của vấn đề về tiêu điểm cần được kiểm tra

Một bên mắt của bé lớn hơn mắt còn lại, hoặc con ngươi hai bên mắt có kích thước khác nhau

Một đồng tử có thể to hơn bình thường hoặc một đồng tử có thể nhỏ hơn bình thường, dẫn đến đồng tử không đều nhau. Trong hầu hết các trường hợp, việc đồng tử có kích thước khác nhau liên tục và không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu nó xảy ra đột ngột, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Mắt của bé quay ra ngoài hoặc vào trong và giữ nguyên hướng đó

Đây có thể là dấu hiệu trẻ đang mắc bệnh lý về mắt, nên đưa trẻ đi khám ngay để được tư vấn.

Mắt bé không nhìn theo đồ chơi di chuyển từ bên này sang bên kia ở trước mặt

Mắt bé không nhìn theo đồ chơi di chuyển có thể do trẻ đang tập trung vào một vật khác. Nếu trẻ liên tục nhìn vào một hướng, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Mắt bé không nhìn theo đồ chơi di chuyển từ bên này sang bên kia ở trước mặt

Mắt bé không nhìn theo đồ chơi di chuyển từ bên này sang bên kia ở trước mặt

Việc bố mẹ chăm sóc trẻ nghi ngờ dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường, có thểtham khảo y kiến của bác sĩ bằng cách khám online trước khi đến bệnh viện kiểm tra.

Cha mẹ có thể tham khảo đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Cha mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

2. Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

Tật khúc xạ

Hiện nay, tỉ lệ trẻ em có tật khúc xạ về mắt ngày càng tăng do nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử cao và kéo dài. Các tật khúc xạ hay gặp là:

 • Cận thị: Cận thị làm cho các vật ở xa nhìn ra khỏi tiêu cự. Đây là tật khúc xạ cần điều chỉnh phổ biến nhất ở trẻ em. Nó có thể gây đau đầu hoặc mỏi mắt. Với tình trạng này, ảnh của một vật ở xa sẽ hội tụ trước võng mạc.

 • Viễn thị: Viễn thị làm cho các vật ở gần bị mất nét. Với tật khúc xạ này, ảnh của một vật ở xa sẽ hội tụ sau võng mạc. Viễn thị có thể gây đau đầu, mỏi mắt hoặc cực kỳ mệt mỏi (mệt mỏi). Nheo mắt, dụi mắt, không thích đi học và khó đọc thường thấy ở trẻ em mắc bệnh này.

 • Loạn thị: Tình trạng này làm cho các đối tượng ở gần và ở khoảng cách xa trông mờ. Nó xảy ra vì độ cong bất thường của giác mạc có thể khiến hai tiêu điểm rơi vào hai vị trí khác nhau. Loạn thị có thể gây mỏi mắt và có thể kết hợp với cận thị hoặc viễn thị.

Kính mắt hoặc kính áp tròng có thể giúp điều chỉnh hoặc cải thiện tật khúc xạ của mắt.

Trẻ đeo kính mắt có thể giúp điều chỉnh hoặc cải thiện tật khúc xạ của mắt

Trẻ đeo kính mắt có thể giúp điều chỉnh hoặc cải thiện tật khúc xạ của mắt

Phơi nhiễm ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh này có thể ảnh hưởng không tốt đến mắt,  giảm thị lực và có thể làm lão hóa mắt sớm. Trẻ em tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể gây nên các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị …

Lác mắt

Lác mắt, là một trong những vấn đề về mắt phổ biến nhất ở trẻ em. Mắt (một hoặc cả hai) có thể hướng vào trong, hướng ra ngoài, hướng lên hoặc hướng xuống. Các triệu chứng của lác mắt có thể là mắt của trẻ sơ sinh di chuyển độc lập và đôi khi, thậm chí chéo nhau là điều bình thường.

Tuy nhiên, từ ba đến bốn tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể tập trung vào các đồ vật và mắt nhìn thẳng, không xoay. Nếu bạn nhận thấy mắt của con bạn hướng vào trong hoặc hướng ra ngoài, nếu trẻ không tập trung vào đồ vật và/hoặc mắt có vẻ như bị lé, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc là bệnh rất hay gặp trẻ em, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở trẻ sơ sinh có thể gặp viêm kết mạc do nhiễm trùng từ mẹ trong quá trình sinh đẻ. Hoặc viêm kết mạc do dị ứng, kích ứng hoặc nhiễm trùng khác. Triệu chứng thường gặp là đau mắt đỏ ở trẻ em, đau, sưng, ngứa và chảy nước mắt.

Viêm kết mạc khiến mắt đỏ ở trẻ

Viêm kết mạc khiến mắt đỏ ở trẻ

Tắc tuyến lệ

Nước mắt có tác dụng giúp làm sạch và bôi trơn mắt của trẻ. Khi trẻ bị tắc tuyến lệ có thể khiến mắt bị khô, đỏ nhẹ hoặc kích ứng mắt. Tắc tuyến lệ lâu dài mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể xảy ra khi những thay đổi trong thủy tinh thể của mắt khiến nó trở nên kém trong suốt hơn. Trẻ có thể bị đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc nó có thể phát triển sau này trong cuộc sống (mắc phải). Điều đặc biệt quan trọng là phải nhanh chóng phát hiện bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ em vì điều trị sớm và triệt để giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề thị lực lâu dài.

Mắt trẻ sơ sinh không bình thường do bị đục thủy tinh thể

Mắt trẻ sơ sinh không bình thường do bị đục thủy tinh thể

3. Cách chăm sóc mắt cho trẻ luôn khỏe mạnh

Các vấn đề về mắt có thể dễ dàng ngăn ngừa nếu bạn rèn luyện thói quen chăm sóc mắt cần thiết hàng ngày cho bé.

 • Ăn uống tốt: Bổ sung các loại vitamin, kẽm, omega-3 có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về thị lực

 • Nếu việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh, máy tính bảng và màn hình máy tính là một vấn đề, thì bố mẹ nên quản lý tốt thời gian sử dụng thiết bị của trẻ, cố gắng giảm lượng thời gian sử dụng trước các màn hình này và/hoặc nghỉ giải lao thường xuyên để mắt được nghỉ ngơi.

 • Đeo kính râm khi ra ngoài: bảo vệ mắt khỏi tia cực tím của mặt trời.

 • Ngủ đủ giấc: Khi ngủ mắt cũng được nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày để giữ cho đôi mắt được hồi sinh và khỏe mạnh.

 • Tránh dụi mắt: Bàn tay tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Vì vậy, tránh đưa tay lên mắt để tránh nhiễm trùng và kích ứng.

 • Đi khám bác sĩ thường xuyên: Thường xuyên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ tại cơ sở y tế, giúp bảo vệ thị lực và cho phép mắt nhìn rõ nhất.

Trẻ mắc vấn đề về thị lực cần được khám mắt để dùng kính mắt điều chỉnh tật khúc xạ

Cha mẹ đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để kiểm tra các bệnh về mắt

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn một số Bệnh viện, phòng khám mắt uy tín tại Hà Nội, cha mẹ có thể tham khảo và đưa trẻ đi khám theo mong muốn:

Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Thời gian làm việc
Bệnh viện Mắt trung ương 85 Bà Triệu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, HN 300,000đ - 600,000đ 07h00 - 16h00 từ thứ 2 đến chủ nhật
Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao HITEC

- CS1: 55 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, HN
- CS2: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, HN

- CS3: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, HN

180,000đ - 300,000đ

7h30 - 18h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

(Có khám thông tuyến BHYT)

Phòng khám mắt Thu Hà - CS1: 134 - 140 Bà Triệu, HN
- CS2: 66 Lê Lợi, Vân Đình, HN
300,000đ 08h00 - 20h00 từ thứ 2 đến chủ nhật
Phòng khám đa khoa Quốc tế Thanh Chân 6 Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, HN 300,000đ  07:30 - 17:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cha mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mà IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ phía trên cần được phát hiện sớm để bảo vệ thị lực ở trẻ. Chính vì vậy, việc đi khám sớm khi phát hiện bất thường hoặc khám định kỳ giúp giảm tình trạng mắc bệnh lý về mắt.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 14/08/2023 - Cập nhật 15/08/2023
5/5 - (21 đánh giá)

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3287 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

9383 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9205 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

11887 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG