Nội dung chính
 • 1. Lý giải trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, có nguy hiểm không?
 • 2. Nguyên nhân trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục?
 • 3. Khi nào trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục cần đi khám bác sĩ
 • 4. Cách xử lý trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục
 • 5. Cách phòng ngừa trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục
Nội dung chính
 • 1. Lý giải trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, có nguy hiểm không?
 • 2. Nguyên nhân trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục?
 • 3. Khi nào trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục cần đi khám bác sĩ
 • 4. Cách xử lý trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục
 • 5. Cách phòng ngừa trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn gây ra. Trong bài viết này, IVIE - Bác sĩ ơi đề cập đến các nguyên nhân khiến trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục và cách cha mẹ có thể giúp con mình điều trị triệu chứng này và khi nào cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ nhãn khoa.
Nội dung chính
 • 1. Lý giải trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, có nguy hiểm không?
 • 2. Nguyên nhân trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục?
 • 3. Khi nào trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục cần đi khám bác sĩ
 • 4. Cách xử lý trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục
 • 5. Cách phòng ngừa trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục

1. Lý giải trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, có nguy hiểm không?

Chớp mắt là một phản xạ bình thường để bảo vệ mắt khỏi bị khô, ánh sáng chói, dị vật, ngón tay hoặc các mảnh vụn khác tiến về phía mắt. Chớp mắt cũng điều chỉnh nước mắt nuôi dưỡng và làm sạch bề mặt của mắt.

Tốc độ chớp mắt ở trẻ sơ sinh chỉ là 2 lần/phút thì trẻ mới biết đi chớp mắt thường xuyên hơn, lên đến 10 đến 15 lần mỗi phút và tăng lên 14-17 lần mỗi phút ở tuổi thiếu niên và duy trì tốc độ này trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Chớp mắt cũng có thể tăng lên khi phản ứng với cơn đau, ánh sáng chói, hay cuộc trò chuyện.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục được đặc trưng bởi các trường hợp chớp mắt lặp đi lặp lại 15 lần trở lên mỗi phút và thường thì cha mẹ là người đầu tiên nhận thấy khi trẻ chớp mắt nhiều lần, sau đó đưa trẻ đi khám.

Chớp mắt hay nháy mắt liên tục thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên cha mẹ lưu ý khi trẻ nháy mắt nhiều kèm các dấu hiệu khác có thể trẻ đang mắc bệnh lý về mắt cần đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục?

Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục:

Dị ứng, dị vật

Trẻ em bị dị ứng môi trường như phấn hoa, cỏ phấn hương và vẩy da thú cưng, có thể gây ra một số vấn đề về mắt, bao gồm sưng, đỏ và ngứa hoặc chảy nước mắt, khiến trẻ nháy mắt nhiều hơn để giảm các triệu chứng khó chịu này. Nếu bé chớp mắt quá nhiều kèm theo sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đó có thể là dị ứng. Hoặc trẻ có thể chớp mắt liên tục do bị dị vật bay vào trong mắt như bụi, côn trùng nhỏ khiến mắt cộm, khó chịu.

Không để trẻ đưa tay dụi mắt và thường xuyên rửa tay cho trẻ

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục do dị ứng, dị vật

Trẻ có vấn đề về thị lực

Nếu trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục thường đi kèm với nheo mắt thường xuyên khi nhìn ra xa, có thể trẻ đang mắc các tật khúc xạ như cận thị hoặc viễn thị. Nên đưa trẻ đến các bác sĩ nhãn khoa để được khám thị lực và sử dụng kính nếu cần.

Tic trẻ em

Tic (Rối loạn Tic) là những chuyển động lặp đi lặp lại đột ngột không chủ ý mà có tới 20% trẻ em có thể gặp phải. Đối với một số trẻ mới biết đi, chớp mắt quá mức có thể là một tic. Tic thường phổ biến hơn đối với các bé trai so với các bé gái và thường tồi tệ hơn khi trẻ bị căng thẳng hoặc quá mệt mỏi; cha mẹ có thể nhận thấy số lần chớp mắt tăng lên khi trẻ thiếu ngủ hoặc cảm thấy lo lắng.

TIC là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nháy mắt liên tục

TIC là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nháy mắt liên tục

Mỏi mắt

Trẻ thường nháy mắt liên tục khi bị mỏi mắt. Nhìn chằm chằm vào màn hình TV, máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài hoặc đọc sách quá lâu có thể khiến trẻ bị mỏi mắt và dẫn đến nháy mắt nhiều.

Khô mắt

Nếu trẻ phàn nàn về cảm giác nóng rát trong mắt hoặc thường xuyên dụi mắt và chớp mắt nhiều, đó có thể là do khô mắt. Trẻ có xu hướng chớp mắt nhiều hơn để mắt tăng tiết nước mắt.

Lác mắt

Mắt lác thường bắt đầu phát triển ở trẻ mới biết đi khi chúng được ba tuổi. Trong những trường hợp như vậy, hướng của một mắt có thể khác với hướng của mắt kia và gây ra hiện tượng chớp mắt quá mức.

Tật về mắt có thể khiến trẻ em nháy mắt liên tục

Tật về mắt có thể khiến trẻ em nháy mắt liên tục

3. Khi nào trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục cần đi khám bác sĩ

Trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục thường không nguy hiểm, nhưng nếu đi kèm các dấu hiệu dưới đây báo hiệu trẻ đang mắc bệnh lý về mắt:

 • Mắt sưng đỏ, có nhiều ghèn mắt

 • Trẻ đau mỏi mắt, đau mắt đỏ ở trẻ em

 • Trẻ nhạy cảm với ánh sáng

 • Thị lực trẻ suy giảm

 • Trẻ có dấu hiệu co giật

Đau mắt đỏ có thể gây biến chứng hoặc những hậu quả lâu dài về mắt cho trẻ

Trẻ nháy mắt liên tục kèm đau mỏi mắt cha mẹ cần đưa trẻ đi khám mắt để kiểm tra thị lực

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn một số Bệnh viện, phòng khám mắt uy tín tại Hà Nội, cha mẹ có thể tham khảo và đưa trẻ đi khám theo mong muốn:

Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Thời gian làm việc
Bệnh viện Mắt trung ương 85 Bà Triệu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, HN 300,000đ - 600,000đ 07h00 - 16h00 từ thứ 2 đến chủ nhật
Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao HITEC

- CS1: 55 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, HN
- CS2: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, HN

- CS3: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, HN

180,000đ - 300,000đ

7h30 - 18h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

(Có khám thông tuyến BHYT)

Phòng khám mắt Thu Hà - CS1: 134 - 140 Bà Triệu, HN
- CS2: 66 Lê Lợi, Vân Đình, HN
300,000đ 08h00 - 20h00 từ thứ 2 đến chủ nhật
Phòng khám đa khoa Quốc tế Thanh Chân 6 Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, HN 300,000đ  07:30 - 17:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cha mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Tư vấn và đặt khám Mắt tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


4. Cách xử lý trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục

Trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục thường do các yếu tố lành tính gây ra. Vì vậy cách điều trị nháy mắt ở trẻ nhỏ thường đơn giản, dễ dàng áp dụng để giảm tần số nháy mắt như sau:

 • Khô mắt hoặc nhiễm trùng: Thuốc nhỏ mắt bù đắp cho sự thiếu hụt hình thành nước mắt để điều trị chứng khô mắt và thuốc nhỏ mắt kháng sinh được sử dụng nếu trẻ mắc bệnh lý nhiễm trùng mắt.

 • Phản ứng dị ứng: Nếu trẻ tăng nháy mắt là do phản ứng dị ứng, thuốc kháng histamin thường sẽ được dùng để điều trị.

 • Các vấn đề về thị lực: Đối với tật khúc xạ ở mắt, bác sĩ có thể kiểm tra mắt kỹ lưỡng và khuyên dùng kính mắt phù hợp để điều chỉnh tật khúc xạ, có thể kết hợp các bài tập để cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt.

 • Tic hoặc thói quen: Nếu là do tic hoặc thói quen bắt buộc, nó có thể được điều trị thông qua tư vấn với nhà tâm lý học trẻ em. Thông thường, tic tự biến mất.

Trẻ mắc vấn đề về thị lực cần được khám mắt để dùng kính mắt điều chỉnh tật khúc xạ

Trẻ mắc vấn đề về thị lực cần được khám mắt để dùng kính mắt điều chỉnh tật khúc xạ

Cha mẹ có thể tham khảo đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Cha mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

5. Cách phòng ngừa trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục

Thực hiện theo các bước đơn giản sau để ngăn ngừa nháy mắt liên tục ở trẻ em:

 • Tránh các chất kích thích: Giảm thiểu tiếp xúc với các chất kích thích, chẳng hạn như bụi hoặc ô nhiễm. Tiếp xúc với ánh sáng chói, thậm chí là ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể gây kích ứng cho đôi mắt nhạy cảm của con bạn. Có thể cho trẻ đeo kính bảo vệ hoặc các thiết bị khác khi bước ra ngoài.

 • Tránh mỏi mắt: Giúp các em điều tiết các hoạt động gây mỏi mắt. Phân định thời gian đọc, viết, thời gian sử dụng thiết bị, … và đảm bảo chúng có thời gian nghỉ giữa các lần. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ánh sáng trong nhà phù hợp với mắt và không quá sáng hoặc quá tối.

Không nên cho trẻ xem tivi quá nhiều tránh mỏi mắt, khô mắt

Không nên cho trẻ xem tivi quá nhiều tránh mỏi mắt, khô mắt

 • Giảm căng thẳng và lo lắng: Tránh gây áp lực cho trẻ trong những tình huống khiến trẻ căng thẳng. Có thể sắp xếp thời gian chơi ngoài trời giúp trẻ luôn khỏe mạnh và năng động, đồng thời giúp kiểm soát căng thẳng. Lên lịch chơi ngoài trời mỗi ngày để trẻ có thể thực hiện các hoạt động mà không làm mỏi mắt.

 • Loại bỏ nguy cơ khô mắt: Chế độ ăn uống hợp lý giúp đẩy lùi các vấn đề về khô mắt. Sử dụng thêm các loại thực phẩm giàu vitamin A, rau xanh và thực phẩm omega-3 vào các bữa ăn để tăng cường bảo vệ mắt.

 • Đảm bảo giấc ngủ ngon: Một giấc ngủ ngon giúp mắt trẻ được nghỉ ngơi hợp lý. Hãy chắc chắn rằng con bạn không thức quá khuya và chúng ngủ ít nhất tám tiếng mỗi đêm.

 • Điều trị đúng theo đơn thuốc của bác sĩ (nếu có): Nếu bác sĩ đã đơn để sử dụng liên tục, hãy đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn một cách siêng năng. Ví dụ, nếu nháy mắt quá nhiều là do khô mắt và bác sĩ đã kê đơn thuốc nhỏ mắt để giữ ẩm cho mắt, thì việc sử dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa nháy mắt quá nhiều tái diễn.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, thường không gây nguy hiểm như IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ phía trên. Tuy nhiên nếu trẻ nháy mắt quá mức ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của trẻ, thì điều đó cho thấy một vấn đề tiềm ẩn. Chẩn đoán và điều trị kịp thời là điều cần thiết để tránh các biến chứng. Vì vậy khi trẻ có vấn đề về mắt cha mẹ nên đưa trẻ đi khám hoặc tư vấn online với bác sĩ tại nhà.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 04/08/2023 - Cập nhật 07/08/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3721 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

10113 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9372 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

12923 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG