Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu, triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 2. Nguyên nhân gây ra đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 3. Đau mắt đỏ ở trẻ em có nguy hiểm không?
 • 4. Đau mắt đỏ ở trẻ em khi nào cần đi khám bác sĩ?
 • 5. Cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 6. 6 Điều cần tránh khi trẻ bị đau mắt đỏ
 • 7. Một số câu hỏi về đau mắt đỏ ở trẻ em
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu, triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 2. Nguyên nhân gây ra đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 3. Đau mắt đỏ ở trẻ em có nguy hiểm không?
 • 4. Đau mắt đỏ ở trẻ em khi nào cần đi khám bác sĩ?
 • 5. Cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 6. 6 Điều cần tránh khi trẻ bị đau mắt đỏ
 • 7. Một số câu hỏi về đau mắt đỏ ở trẻ em
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Đau mắt đỏ ở trẻ em nên làm gì? 6 điều cần tránh

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Đau mắt đỏ ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, đau mắt đỏ có thể từ khó chịu nhẹ đến nguy hiểm, đe dọa thị lực của trẻ. Vì vậy khi trẻ bị đau mắt đỏ cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và một số nguyên nhân phổ biến gây đau mắt đỏ ở trẻ em, giúp bố mẹ có thể nhận thức đúng để chăm sóc trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu, triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 2. Nguyên nhân gây ra đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 3. Đau mắt đỏ ở trẻ em có nguy hiểm không?
 • 4. Đau mắt đỏ ở trẻ em khi nào cần đi khám bác sĩ?
 • 5. Cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
 • 6. 6 Điều cần tránh khi trẻ bị đau mắt đỏ
 • 7. Một số câu hỏi về đau mắt đỏ ở trẻ em

1. Dấu hiệu, triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em hay còn được gọi là viêm kết mạc, là bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em. Nó được gọi là đau mắt đỏ vì phần trắng của mắt và bên trong mí mắt trở nên đỏ hoặc hồng khi trẻ mắc bệnh này. Đau mắt đỏ có thể bắt đầu ở một bên mắt, nhưng nhiều người bị viêm kết mạc ở cả hai mắt cùng một lúc.

Đau mắt đỏ ở trẻ em là do đâu?

Đau mắt đỏ ở trẻ em hay còn gọi là viêm kết mạc gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Viêm kết mạc thường không đau, nhưng ngứa có thể gây khó chịu, hoặc có chất lỏng trong suốt hoặc trắng, vàng hoặc hơi xanh dính vào mắt. Đôi khi có cảm giác như bạn có một sợi lông mi hoặc một hạt cát trong mắt và không thể lấy ra được.

2. Nguyên nhân gây ra đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em có thể là một vấn đề phổ biến, thường gặp cả ở người lớn và trẻ em. Mắt bị đỏ khi các mạch máu trên bề mặt mắt giãn ra do kích ứng hoặc nhiễm trùng. Mắt có thể bị đỏ theo thời gian hoặc đột ngột, tùy thuộc vào tình trạng gây ra chúng. Một số nguyên nhân gây nên triệu chứng đau mắt đỏ bao gồm:

Viêm kết mạc do virus

Viêm kết mạc do virus hay còn gọi là đau mắt đỏ thường do một căn bệnh nào đó gây ra, chẳng hạn như bị cảm lạnh. Dạng đau mắt đỏ này rất dễ lây lan và có thể phát triển sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Các triệu chứng xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt.

Các dấu hiệu của viêm kết mạc bao gồm: 

 • Mắt đỏ

 • Mắt bị bỏng hoặc ngứa

 • Mí mắt sưng

 • Chảy nước mắt quá nhiều

Adenovirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc do virus

Adenovirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc do virus

Adenovirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc do virus. Nó tự biến mất thường trong vòng 7-10 ngày. Nó rất dễ lây lan, và cần cẩn thận để giảm sự lây lan. Virus herpes simplex (HSV) và virus varicella-zoster (VZV) là những nguyên nhân gây đau mắt đỏ hiếm gặp hơn. Những nhiễm trùng này thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn ở mắt và cần được khám để hướng dẫn điều trị.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn thường xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, do chạm vào mặt bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ bẩn. Các triệu chứng của viêm kết mạc do vi khuẩn tương tự như do vi rút, ngoài mắt đỏ, ngứa và chảy nước mắt, nó thường liên quan đến dịch tiết màu vàng nhiều hơn. Hay gặp vi khuẩn như liên cầu, Hemophilus hoặc tụ cầu gây ra.

Ở trẻ sơ sinh, có thể gặp viêm kết mạc do mẹ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, lây truyền cho con trong quá trình sinh nở, ví dụ như các chủng Chlamydia trachomatis và Neisseria gonorrhoeae sống trong âm đạo của phụ nữ. Các triệu chứng thường bao gồm mắt đỏ và sưng mí mắt kèm theo một ít mủ.

Đau mắt đỏ ở trẻ em có thể do viêm kết mạc do vi khuẩn

Đau mắt đỏ ở trẻ em có thể do viêm kết mạc do vi khuẩn

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng có thể là kết quả của phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa từ cây cối, thực vật, cỏ và cỏ dại; mạt bụi; khuôn mẫu; vẩy da từ vật nuôi; các loại thuốc. Các triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng là đỏ mắt, chảy nước mắt và sưng tấy, ngoài ra thường đi kèm các biểu hiện khác như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi…

Chấn thương/trầy xước giác mạc

Trầy xước hoặc chấn thương giác mạc xảy ra khi có vết thương hoặc trầy xước trên bề mặt giác mạc. Giác mạc là một cửa sổ trong suốt, bảo vệ ở phía trước mắt. Giác mạc của bé có thể bị trầy xước do đất, cát, bụi, các hạt kim loại, dăm gỗ .... Các triệu chứng và dấu hiệu của chấn thương giác mạc là đau, chảy nước mắt, đỏ và nhạy cảm với ánh sáng.

3. Đau mắt đỏ ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trong nhiều trường hợp, đau mắt đỏ ở trẻ em thường không nguy hiểm và có thể cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, các mẹ cũng không thể lơ là, nó có thể nghiêm trọng hơn, có biến chứng hoặc gây ra những hậu quả lâu dài về mắt cho trẻ như nhiễm trùng, viêm giác mạc, tổn thương mắt, mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Đau mắt đỏ có thể gây biến chứng hoặc những hậu quả lâu dài về mắt cho trẻ

Đau mắt đỏ có thể gây biến chứng hoặc những hậu quả lâu dài về mắt cho trẻ

4. Đau mắt đỏ ở trẻ em khi nào cần đi khám bác sĩ?

Mặc dù mắt đỏ thường tự khỏi, nhưng đôi khi đỏ mắt có thể báo hiệu tình trạng hoặc bệnh nghiêm trọng hơn về mắt. Bạn nên đưa trẻ đi khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị nếu trẻ xuất hiện tình trạng sau:

 • Tầm nhìn bị ảnh hưởng, trẻ thấy nhìn mờ hơn.

 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng.

 • Các triệu chứng tiếp tục trong một tuần hoặc hơn, hoặc trở nên tồi tệ hơn và không tốt hơn.

 • Mắt của trẻ tiết ra nhiều mủ hoặc chất nhầy khô lại thành vảy.

 • Trẻ bị sốt hoặc đau nhức cùng với cảm giác khó chịu ở mắt.

Mắt trẻ tăng tiết dịch vàng

Mắt trẻ tăng tiết dịch vàng, có cảm giác khó chịu ở mắt cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay

Khi gặp phải bất kỳ triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em, cha mẹ không tự ý điều trị mà nên đưa trẻ đi khám với bác sĩ chuyên khoa mắt để đảm bảo trẻ được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn một số Bệnh viện, phòng khám mắt uy tín tại Hà Nội, cha mẹ có thể tham khảo và đưa trẻ đi khám theo mong muốn:

Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Thời gian làm việc
Bệnh viện Mắt trung ương 85 Bà Triệu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội 300,000đ - 600,000đ 07h00 - 16h00 từ thứ 2 đến chủ nhật
Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao HITEC

- CS1: 55 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- CS2: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- CS3: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

180,000đ - 300,000đ

7h30 - 18h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

(Có khám thông tuyến BHYT)

Phòng khám mắt Thu Hà - CS1: 134 - 140 Bà Triệu, Hà Nội
- CS2: 66 Lê Lợi, Vân Đình, Hà Nội
300,000đ 08h00 - 20h00 từ thứ 2 đến chủ nhật
Phòng khám đa khoa Quốc tế Thanh Chân 6 Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội 300,000đ  07:30 - 17:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cha mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Đặt khám Mắt tại Bệnh viện, Phòng khám theo yêu cầu


 Phòng khám Mắt Thu Hà tại Bà Triệu, Hà Nội

Đưa trẻ đi khám mắt để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Cha mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

5. Cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

Các lựa chọn điều trị đau mắt đỏ khác nhau tùy theo loại viêm kết mạc. Thông thường, đau mắt đỏ là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Nhưng đau mắt đỏ cũng có những nguyên nhân không lây nhiễm như dị ứng, cũng như các chất kích thích như thuốc nhỏ mắt. Vì vậy, được chẩn đoán chính xác sẽ giúp cha mẹ biết cách tốt nhất để điều trị tình trạng cụ thể.

Ngoài bất kì phương pháp điều trị cụ thể nào do bác sĩ chỉ định, có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt hiệu quả các triệu chứng đau mắt đỏ:

 • Giữ mắt sạch: Dịch tiết ra từ mắt gây khó chịu và có thể lây nhiễm. Để loại bỏ nó một cách an toàn và nhẹ nhàng, hãy lau khăn giấy hoặc vật liệu tương tự từ mép trong của mắt ra mép ngoài. Làm ướt nhẹ khăn giấy nếu cần thiết và sử dụng khăn sạch cho mỗi lần lau để không có gì bị dính trở lại. Đồng thời rửa tay của bạn hoặc tay của trẻ trước và sau khi chạm vào mắt.

Cha mẹ rửa tay trước khi lau mắt cho trẻ

Cha mẹ rửa tay trước khi lau mắt cho trẻ

 • Chườm khăn: Sử dụng miếng gạc ấm hoặc mát (được thực hiện bằng cách làm ẩm một chiếc khăn sạch với nước) để giảm sưng và tấy đỏ. Sử dụng một chiếc khăn sạch cho mỗi mắt và mỗi ứng dụng.

 • Dùng thuốc không kê đơn: một số biện pháp khắc phục như thuốc nhỏ mắt tự nhiên và NSAID có sẵn mà không cần đơn và có thể giúp kiểm soát các triệu chứng như khó chịu và viêm. Một số loại thuốc nhỏ mắt được sản xuất dành riêng cho bệnh đau mắt đỏ và một số loại có chứa thuốc kháng histamin dành cho bệnh đau mắt đỏ do dị ứng.

6. 6 Điều cần tránh khi trẻ bị đau mắt đỏ

Bên cạnh các việc cần làm thì các mẹ cũng cần lưu ý những điều cần tránh để không làm nặng thêm tình trạng của trẻ:

- Không tùy ý sử dụng thuốc kháng sinh: Do liều dùng và tác dụng phụ ở trẻ em nhiều hơn người lớn nên cần lưu ý khi sử dụng thuốc ở trẻ. Hơn nữa tùy thuộc nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ em để điều trị kháng sinh phù hợp, nên cha mẹ không nên tự ý sử dụng kháng sinh tại nhà cho trẻ.

- Không để trẻ đưa tay dụi mắt: bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em có thể do nguyên nhân nhiễm trùng gây ra, mà chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy không để trẻ đưa tay lên dụi mắt để giảm nguy cơ mắc bệnh và thường xuyên rửa tay cho trẻ sau khi chơi, trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh.

Không để trẻ đưa tay dụi mắt và thường xuyên rửa tay cho trẻ

Không để trẻ đưa tay dụi mắt và thường xuyên rửa tay cho trẻ

- Hạn chế tiếp xúc với người khác: Khi trẻ bị đau mắt đỏ nên cho trẻ nghỉ học tạm thời ở nhà trẻ để tránh lây truyền cho trẻ khác.

- Kiêng để mắt điều tiết nhiều: Nghỉ giải lao thường xuyên khi bạn nhìn vào màn hình máy tính trong một thời gian dài.

- Kiêng ăn một số thực phẩm: Trẻ bị đau mắt đỏ cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm như:

 • Đồ ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng dễ kích thích thần kinh thị giác, làm tăng cảm giác ngứa, khó chịu ở mắt, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

 • Thủy, hải sản có mùi tanh: đây là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng chứa nhiều chất có thể gây kích ứng vùng da quanh mắt, nên cần hạn chế ăn trong thời gian mắc bệnh

 • Rau muống: với đặc tính khiến mắt tăng tiết dịch nên cần hạn chế tuyệt đối khi trẻ đang mắc bệnh do làm tăng nguy cơ bệnh nặng hơn và nhiễm trùng, thời gian hồi phục lâu hơn.

 • Nước có ga: là loại nước có lượng đường cao, không tốt cho trẻ.

- Không sử dụng sữa mẹ để trị mắt đỏ cho trẻ.

Tránh cho trẻ ăn đồ cay nóng, thủy hải sản

Tránh cho trẻ ăn đồ cay nóng, thủy hải sản

7. Một số câu hỏi về đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Đây là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ quan tâm. Đau mắt đỏ ở trẻ em nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách thì thường khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên nếu trẻ không được khám và điều trị đúng hoặc để muộn thì có thể để lại di chứng sau này ở trẻ.

Có nên dùng thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ cho trẻ em?

Trẻ phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Toa thuốc có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ bôi vùng quanh mắt. Một số loại thuốc nhỏ mắt trẻ có thể dùng như thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh hoặc chứa corticoid…

Cha mẹ dùng thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ cho trẻ em dưới hướng dẫn của bác sĩ

Cha mẹ dùng thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ cho trẻ em dưới hướng dẫn của bác sĩ

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh lý thường gặp mà IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ phía trên, trong hầu hết các trường hợp thường không nghiêm trọng và sẽ khỏi mà không cần điều trị y tế. Các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn chườm ấm hoặc chườm mát, vệ sinh mắt có thể giúp giảm bớt bất kỳ triệu chứng nào trẻ có thể gặp phải. Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc bao gồm đau hoặc mất thị lực, các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 10/06/2021 - Cập nhật 09/10/2023
5/5 - (22 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

2443 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

7782 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

8621 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

9271 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG