Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt
 • 2. Tác nhân thường gặp gây hiện tượng trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ mặt là gì?
 • 3. Mức độ nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt như nào?
 • 4. 10 Mẹo chữa khỏi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt
 • 2. Tác nhân thường gặp gây hiện tượng trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ mặt là gì?
 • 3. Mức độ nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt như nào?
 • 4. 10 Mẹo chữa khỏi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

7+ Cách chữa khỏi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là hiện tượng hay gặp khiến nhiều bố mẹ quan tâm và còn lúng túng trong chăm sóc. Khi gặp tình trạng này trẻ thường có cảm giác khó chịu vì ngứa. Có nhiều nguyên nhân gây nên với những biểu hiện khác kèm theo (nếu có). Vì vậy bố mẹ cần đặc biệt để ý khi chăm sóc để biết cách khắc phục tình trạng này của trẻ và mang lại giấc ngủ ngon, sự phát triển toàn diện. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt
 • 2. Tác nhân thường gặp gây hiện tượng trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ mặt là gì?
 • 3. Mức độ nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt như nào?
 • 4. 10 Mẹo chữa khỏi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt

1. Dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là hiện tượng da mặt trẻ (trẻ =< 28 ngày tuổi) xuất hiện mẩn đỏ khiến trẻ ngứa và khó chịu.

Vì trẻ chưa biết nói nên chỉ có thể biểu hiện sự khó chịu bằng các dấu hiệu như quấy khóc, bỏ ăn … Tùy từng căn nguyên mà trẻ có thể sốt, rối loạn hô hấp, tim mạch, thần kinh hay tiêu hóa không. 

Hình ảnh trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ trên mặt 

Hình ảnh trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ trên mặt 

Mẩn đỏ ở mặt có thể lan xuống vùng cổ, tay, chân … cũng có thể trẻ nổi toàn thân, thời gian. Bố mẹ thường quan sát thấy các biểu hiện ở trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt như:

 • Trẻ xuất hiện mụn nhỏ màu đỏ, mụn nước nhỏ li ti ở mặt, có thể mọc rải rác hoặc mọc thành đám trên da mặt. 

 • Da xung quanh mụn nước có thể đỏ nhiều và thô ráp hơn. Có thể có hiện tượng loét, mụn nước chảy nước và đóng vảy.

 • Mụn nước có thể xuất hiện ở một vùng da mặt và sau đó lan rộng ra vùng da bên cạnh và thậm chí lan ra toàn thân.

 • Trường hợp khó chịu nhiều, trẻ hay gãi lên vùng da mụn nước gây vỡ, trầy nước và có thể dẫn đến nhiễm trùng da.

 • Bên cạnh đó, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có thể kèm theo biểu hiện thường gặp như ngứa gãi, khó ngủ, quấy khóc và bỏ ăn.

Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt bố mẹ cần tìm nguyên nhân và khắc phục kịp thời để xử trí kịp thời các vấn đề sức khỏe của con.

2. Tác nhân thường gặp gây hiện tượng trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ mặt là gì?

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt sẽ khác trẻ 3 tuổi bị nổi mẩn đỏ trên mặt hay các trẻ ở độ tuổi khác, nó có thể là trạng thái sinh lý nhưng cũng có thể là bệnh tiềm ẩn gây tình trạng viêm da cho trẻ. Vậy nên, bố mẹ không được chủ quan và tham khảo một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Do mụn sữa trẻ sơ sinh, một trạng thái sinh lý bình thường không khó chịu và đáng lo ngại do hormone trẻ nhận từ mẹ. Một thời gian sau trẻ sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

 • Do hiện tượng phát ban đỏ như vết muỗi đốt, kèm theo da rát đỏ sần sùi, mụn nước hoặc mủ. Trẻ không cảm thấy khó chịu với mụn này và sau vài tuần trẻ cũng tự khỏi. Bố mẹ không được nặn mụn nước hay ban sẩn, tránh gây và lan rộng tổn thương da trẻ.

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt do hiện tượng phát ban đỏ

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt do hiện tượng phát ban đỏ

 • Hiện tượng trẻ bị dị ứng nổi mẩn đỏ khắp người do da trẻ yếu ớt nên khi tiếp xúc những chất gây dị ứng khiến da bị mẩn đỏ. Nếu không xử trí hợp lý có thể thành vết loét và gây ảnh hưởng sức khỏe trẻ..

 • Hay ban đỏ nhiễm độc có thể là nguyên nhân khiến nổi mẩn đỏ ở mặt với các biểu hiện sau sinh (vào ngày thứ hai, thứ ba sau sinh, có trường hợp khởi phát sau 14 ngày).

 • Viêm da tiết bã cũng là một nguyên nhân khiến trẻ nổi mẩn đỏ ở mặt. Tổn thương thường tập trung ở những vùng da nhiều tuyến bã như mặt và có hiện tượng bong tróc vảy, ngứa ngáy, khó chịu

 • Rôm sảy cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt với đặc điểm nốt hoặc mảng màu đỏ.  Vì khi tắc lỗ chân lông, mồ hôi trẻ không thoát qua da và gây hiện tượng rôm sảy, hay gặp vào mùa hè.

 

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu

 • Do trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng (virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…) khiến trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt. Mỗi tác nhân sẽ kèm biểu hiện khác, một số tổn thương hay gặp như trẻ ngứa khó chịu, hiện tượng sưng nóng đỏ, mụn nước có dịch vàng xanh bất thường…Hay một số triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi và ảnh hưởng toàn trạng.

 • Một số bệnh do virus gây ra hay gặp như là sởi, thủy đậu hay rubella… Một số vi khuẩn có hiện tượng phát ban da như não mô cầu, liên cầu lợn. 

3. Mức độ nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt như nào?

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt thường là lành tính và tự khỏi, nhưng nếu trẻ xuất hiện biểu hiện khác kèm theo bố mẹ cần để ý kỹ và sớm để bác sĩ thăm khám kịp thời vì cảnh báo các bệnh lý nặng tiềm ẩn. Thông thường mẩn đỏ trên mặt trẻ sơ sinh không kéo dài lâu và biến mất sau một vài tuần (dài là 2 tuần) nếu không kèm triệu chứng khác như nhiễm trùng, tổn thương cơ quan khác.

Tuy nhiên một số trường hợp, trẻ bị nổi mẩn đỏ ở mặt kèm theo các triệu chứng khác để báo hiệu trẻ nhiễm virus, vi khuẩn nặng hay mắc các bệnh lý tiềm ẩn nguy cơ cao, giảm sức đề kháng như:

 • Trẻ xuất hiện mủ, dịch nước xanh vàng ở các nốt mẩn đỏ

 • Ban đỏ xu hướng lan rộng, đỏ hơn và dấu hiệu sưng tấy

Hình ảnh mẩn đỏ trẻ sơ sinh lan rộng, đỏ hơn thành mảng

Hình ảnh mẩn đỏ trẻ sơ sinh lan rộng, đỏ hơn thành mảng

 • Trẻ sốt kèm ho khan nhiều

 • Trẻ mỏi nhiều, bỏ ăn hay ngủ li bì, đáp ứng kém hơn

 • Đặc biệt khi kèm theo các triệu chứng nặng, ảnh hưởng đến toàn thân và phát triển trẻ như trên. 

Vì vậy bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm, không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ. Bố mẹ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám cho trẻ hoặc khám online với bác sĩ tại nhà để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách.

IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu một số địa chỉ phòng khám nhi được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội, bố mẹ có thể tham khảo đặt lịch thăm khám theo mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà
Phòng khám Đa khoa Đông Tây Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Hà Nội 200,000đ  

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Bố mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Bố mẹ có thể đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Bố mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

4. 10 Mẹo chữa khỏi trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt

Như vậy, điều trị trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt phụ thuộc vào căn nguyên gây nên hiện tượng. Khi thấy trẻ có bất thường về da như vậy, bố mẹ nên áp dụng những biện pháp thường dùng sau: 

 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là vùng da mặt trẻ cho trẻ là rất cần thiết để nhanh cải thiện tình trạng trẻ. Chú ý vệ sinh nhẹ nhàng vùng da tránh gây cọ xát tổn thương, dùng khăn mềm nước ấm và hạn chế các sản phẩm chăm sóc da nhiều xà phòng và mùi hương khi vệ sinh da trẻ.

 • Bố mẹ không cho trẻ tiếp xúc chất gây dị ứng hay gặp (như phấn hoa, lông vật nuôi, hóa chất…) vì thời điểm này nhạy cảm, sức đề kháng trẻ kém hơn nên cần hạn chế để tình trạng dị ứng không nghiêm trọng thêm.

 • Để ý khi lựa quần áo trẻ mặc, vì nếu mặc quần áo chật hay chất liệu thô ráp sẽ khiến trẻ khó chịu hoặc cọ xát vào gây vỡ, đau và lan rộng. 

Bố mẹ quan tâm đến việc lựa chọn quần áo mềm thoải mái cho trẻ sơ sinh mẩn đỏ

Bố mẹ quan tâm đến việc lựa chọn quần áo mềm thoải mái cho trẻ sơ sinh mẩn đỏ

 • Quan tâm đến dinh dưỡng trẻ là vô cùng cần thiết giúp tăng sức đề kháng trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh phần lớn bú sữa mẹ hoàn toàn, vì vậy ngoài hạn chế đồ ăn lạ cho trẻ cần bổ sung chế độ ăn của mẹ (nhiều thực phẩm tính mát và giàu dưỡng chất như rau xanh, trái cây …).

 • Bố mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc hay cọ xát vào mẩn đỏ, mụn nước có thể khiến da nhiễm trùng và lan rộng.

 • Bố mẹ cần quan sát kỹ tình trạng trẻ và tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đưa trẻ đi tiêm phòng đủ các mũi vắc-xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế là vô cùng cần thiết. 

 • Bên cạnh đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt tại nhà bằng các phương pháp dân gian khá hiệu quả. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên giúp trẻ giảm ngứa, khó chịu như:

  • Sử dụng lá trầu không cho trẻ tắm, bố mẹ rửa sạch và làm nát lá trầu rồi đun sôi, sau đó hòa nhiệt độ nước đủ ấm để trẻ tắm.

  • Bố mẹ rang lá khế sau đó đun sôi lấy nước tắm tắm cho trẻ. 

  • Bố mẹ thái mướp đắng/ khổ qua thành lát và nấu sôi với nước, sau đó hòa nhiệt độ tắm cho trẻ hàng ngày để giảm mẩn đỏ. 

Dùng lá khế đắp lên vùng da mẩn đỏ giúp chữa mẩn đỏ ở trẻ

Dùng lá khế đắp lên vùng da mẩn đỏ giúp chữa mẩn đỏ ở trẻ

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt thường không đáng ngại và khỏi sau vài tuần điều trị và chăm sóc hiệu quả tại nhà, tuy nhiêu cũng có nhiều nguyên nhân gây nên với những biểu hiện khác kèm theo mà IVIE - Bác sĩ ơi chia sẻ phía trên. Vì vậy bố mẹ cần đặc biệt để ý khi chăm sóc để biết cách khắc phục tình trạng này của trẻ và mang lại giấc ngủ ngon, sự phát triển toàn diện

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 06/07/2023 - Cập nhật 14/07/2023
4.9/5 - (21 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3647 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

10017 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9344 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

12771 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG