icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Bệnh nền, bệnh mãn tính có tiêm vaccine Covid-19 được không bác sĩ ơi?

Người già, lớn hơn 65 tuổi thường có tiền sử có bệnh nền, mắc các bệnh mạn tính. Vậy, trong mùa dịch Covid- 19 này, để chăm sóc sức khỏe cần làm những gì? Việc tiêm vắc- xin phòng ngừa Covid- 19 có thực hiện được không?

1. Tại sao phải tiêm vaccine phòng ngừa Covid- 19?

Tất cả các vaccine phòng Covid-19 hiện nay, có chung mục tiêu là tạo sự miễn dịch đối với virus Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Tất cả các vaccine phòng Covid-19 hiện nay, có chung mục tiêu là tạo sự miễn dịch đối với virus Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Nguyên lý của việc sử dụng vaccine là kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng kháng nguyên, thường là bằng protein hình gai trên bề mặt của virus, được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vaccine Covid- 19 có hiệu quả khi tiêm. Chúng ngăn ngừa và bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan của virus gây bệnh.

Vaccine giúp chúng ta không mắc bệnh nghiêm trọng hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh nếu không may bị nhiễm Covid- 19.

Bản thân mình sau khi đã tiêm phòng cũng đã góp phần bảo vệ mọi người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19.

Tổng đài đặt lịch khám bệnh tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM 1900638367 hoặc tải app IVIE để đặt lịch hẹn chủ động hơn.

2. Đối tượng trong danh mục được tiêm vaccine?

Cụ thể gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có:

Đối tượng trong danh mục tiêm vaccine

Đối tượng trong danh mục tiêm vaccine

3. Người mắc bệnh mãn tính, bệnh nền có tiêm vaccine được không?

Theo Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vừa được Bộ Y tế ban hành hôm 15/7, áp dụng trên toàn quốc, người có bệnh mãn tính đang tiến triển; người đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày); người mắc bệnh cấp tính... thì thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng.

Người trên 65 tuổi, người có tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông thì phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện.

Người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19. Cần lưu ý khi đăng ký tiêm cần điền đầy đủ thông tin cụ thể trong phiếu. Dựa vào tình hình sức khoẻ của những người trên 65 tuổi mà sẽ quyết định họ được tiêm hay không. Vậy người cao tuổi cần lưu ý những gì khi tiêm vaccine Covid- 19, cùng IVIE tìm hiểu TẠI ĐÂY nhé.

Người có bệnh mạn tính cần uống thuốc đúng thời gian, liều điều trị theo toa của bác sĩ, ăn uống, thể dục, nghỉ ngơi điều độ để có sức khỏe tốt và nhất là tranh thủ đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 khi được địa phương yêu cầu. Không có chuyện người có bệnh nền đang ổn định tiêm vô sẽ ảnh hưởng bệnh nền. Người có bệnh nền càng nên tiêm ngừa, vì nếu mắc Covid-19 rất dễ biến chứng nặng và triệu chứng có nguy cơ chuyển nặng hơn rất nhiều.

Bản thân mỗi người nên có ý thức thực hiện và tuân thủ nghiêm túc 5K của Bộ Y tế đưa ra và có hiểu biết đúng về tiêm phòng vaccine Covid-19. Tiêm phòng chính là rào chắn hữu hiệu nhất để đẩy lùi đại dịch trong thời điểm này.

Cẩm nang IVIE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 10/09/2021 - Cập nhật 11/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG