icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Không có tạm trú có được tiêm vacccine Covid-19?

Bạn luôn có thắc mắc: "Không đăng ký tạm trú có tiêm được vaccine Covid- 19 hay không?" Bạn muốn biết điều đó là có hay không hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Với đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, Việt Nam đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra. Để giảm bớt tỷ lệ nhiễm bệnh, hiện nay nước ta đang thực hiện triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 tại tất cả các địa phương. Tuy việc tiêm vaccine là gấp rút nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Để được tiêm vaccine thì tất cả người dân tại các địa phương đều được rà soát và lên danh sách tiêm chủng. Bên cạnh đó, vẫn có một số người dân thắc mắc: “Những người tạm trú tại địa phương nhưng chưa đăng ký tạm trú có được tiêm vaccine ở nơi đó không?”

Theo Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế, quy định rằng việc tiêm vaccine được ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh bùng phát. Trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng ở vùng đang có dịch bệnh.

Đăng ký tiêm vaccine Covid- 19

Vậy có nghĩa là, trong quy định trên sẽ không phân biệt về vấn đề cư trú, mà quy định chỉ dựa trên vùng dịch, tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh để xác định đối tượng tiêm chủng.

Đối với TP Hà Nội, kế hoạch tiêm chủng được quy định tại Phương án 170/PA – UBND. Phương án chỉ rõ quy định các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine chứ không hề nhắc đến vấn đề hộ khẩu hay cư trú. Còn đối với TP Hồ Chí Minh việc tiêm chủng được thực hiện cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và ưu tiên tiêm cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.  

Vậy nên, Hà Nội TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác đều triển khai đăng ký tiêm vaccine căn cứ vào số lượng người dân cư trú thực tế. Chứ không cần xuất trình giấy tờ hộ khẩu hay tạm trú khi đăng ký tiêm cũng như khi tiêm vaccine Covid- 19.

Gọi đến tổng đài 1900638367 hoặc tải ứng dụng ISOFHCARE để đăng ký khám bệnh ưu tiên tại các bệnh viện tuyến trung ương Hà Nội.

Nhưng nếu người dân không có đăng lý thường trú hay tạm trú. Bạn rất dễ có thể bị bỏ sót do không có căn cứ để xã, phường nơi bạn đang ở tiến hành rà soát và thông báo về việc tiêm chủng được. Ngoài ra, nếu bị bỏ sót hoặc chưa kịp đăng ký tiêm chủng tại nơi cư trú.

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể thể đăng ký tiêm vaccine online. Bằng cách truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid- 19 hoặc ứng dung Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại. Đặc biệt, khi đăng ký tiêm vaccine online, người dân không cần phải khai báo nơi thường trú hay tạm trú mà chỉ cần khai báo thông tin về địa chỉ mình đang sinh sống.

Ngoài ra, những trường hợp đã được tiêm vaccine phòng Covid- 19 tại các địa điểm tiêm mà chưa nhận được giấy chứng nhận đã tiêm. Thì có thể giấy chứng nhận phát không kịp cho người tiêm do nguồn nhân lực có hạn, vì thế mong bạn có thể thông cảm.

Và hầu hết các địa điểm tiêm sẽ có yêu cầu người dân ghi đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký, đơn vị công tác và địa chỉ liên hệ,… của người đi tiêm. Với đối tượng tiêm đăng ký theo đơn vị hay cơ quan, thì sẽ được trả phiếu về cơ quan sau. Còn nếu đăng ký theo khu vực thì phiếu sẽ được trả về theo khu vực. Trong trường hợp người dân chờ lâu mà vẫn chưa nhận được phiếu, người tiêm có thể liên hệ với y tế quận, huyện hoặc đơn vị gửi giấy mời tiêm chủng để nhận phiếu.

Với những người dân gặp tình trạng sai sót thông tin tiêm chủng hay thông tin chưa cập nhật thông tin trên hệ thống thông tin tiêm chủng điện tử. Thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cán bộ y tế tại địa điểm mà bạn tiêm vaccine để được chỉnh sửa và cập nhật thông tin kịp thời.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm việc nhận giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng Covid- 19 chậm sẽ không có ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng của người tiêm bạn nhé!

Sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, bạn có thể thực hiện xét nghiệm kháng thể để xác định miễn dịch của cơ thể sau chủng ngừa. Thời gian tốt nhất để xét nghiệm kháng thể là sau 28 ngày sau tiêm vaccine mũi 1 hoặc sau14 - 28 ngày sau tiêm vaccine mũi 2. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cũng như các câu hỏi liên quan đến Covid- 19 hãy liên hệ qua fanpage ISOFHCARE_official hoặc tổng đài 1900 638367 để được chúng tôi hỗ trợ kết nối với bác sĩ bạn nhé!

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 16/08/2021 - Cập nhật 11/11/2021

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG