Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón
 • 2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón
 • 3. Tạo sao nên cẩn trọng khi dùng mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh?
 • 4. Cách an toàn trị táo bón, giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ hơn
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón
 • 2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón
 • 3. Tạo sao nên cẩn trọng khi dùng mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh?
 • 4. Cách an toàn trị táo bón, giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ hơn
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Cảnh báo mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh: tiền mất tật mang

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh có thể gây nguy hiểm cho trẻ, cần thận trọng khi áp dụng cho trẻ sơ sinh để tránh tiền mất tật mang. Nếu xử lý không đúng cách có thể làm nặng thêm tình trạng của trẻ hoặc gây nên các bệnh nguy hiểm khác. Vậy trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh bị táo bón và cách an toàn trị táo bón, giúp trẻ đi ngoài dễ hơn.
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón
 • 2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón
 • 3. Tạo sao nên cẩn trọng khi dùng mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh?
 • 4. Cách an toàn trị táo bón, giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ hơn

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Để biết trẻ sơ sinh khi nào bị táo bón, bố mẹ cần biết thế nào là trẻ đi ngoài phân bình thường. Thói quen đi ngoài của trẻ sơ sinh ở mỗi trẻ là khác nhau, nhưng trẻ bú sữa mẹ có xu hướng đi ngoài thường xuyên hơn và mềm hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Trẻ bú mẹ có xu hướng ị sau mỗi lần bú trong vài tuần đầu tiên. Điều này có thể thay đổi thành chỉ hai đến ba lần một ngày hoặc thậm chí một lần một tuần sau sáu tuần. Không có gì phải lo lắng nếu em bé của bạn không đi ị thường xuyên như trước đây, miễn là phân mềm.

Mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón có thể biểu hiện qua:

 • Ít phân hơn so với thông thường của trẻ

 • Trẻ khóc lóc, cáu gắt mỗi lần đi ngoài

 • Sự thay đổi trong phân trông như thế nào từ mềm và nhão thành những viên sỏi nhỏ, cứng.

 • Bụng đầy hơi hoặc sưng lên

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể do nhiều nguyên nhân gây nên:

- Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn: Trẻ bú sữa mẹ ít khi bị táo bón vì sữa mẹ chứa chất nhuận tràng tự nhiên. Phân của trẻ thường mềm và có màu vàng. Trẻ sơ sinh có thể đi ngoài sau mỗi lần bú hoặc có thể không đi ngoài đến một tuần. Đây không phải táo bón nếu phân mềm.

- Đối với trẻ bú sữa công thức: Việc con bạn bị táo bón khi bắt đầu uống sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh (khó tiêu hóa hơn sữa mẹ) là điều khá phổ biến.

- Thay đổi chế độ ăn uống: Thông thường, sự thay đổi trong chế độ ăn uống là thường khiến bé bị táo bón, chẳng hạn như chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc chuyển sang sữa bò.

Làm quen với thức ăn đặc có thể là nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Làm quen với thức ăn đặc có thể là nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

- Làm quen với thức ăn đặc: Khi bé được khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu thử nghiệm với các loại thức ăn đặc khác nhau. Đây là thời điểm nhiều trẻ nhỏ dễ bị táo bón.

- Bệnh tật: Khi bé bị ốm, có thể bé sẽ không ăn hoặc uống nhiều như bình thường. Sự thay đổi trong chế độ ăn uống và thiếu nước có thể khiến chất thải di chuyển qua ruột với tốc độ chậm hơn nhiều. Một khi hệ thống của em bé bị rối loạn, chứng táo bón ở trẻ sơ sinh có thể theo sát phía sau.

- Một số loại thuốc: Bổ sung sắt liều cao, thuốc kháng axit và một số loại thuốc giảm đau có thể dẫn đến táo bón ở trẻ

- Tiền sử gia đình và di truyền: Một số bệnh như bệnh celiac cũng có thể là một yếu tố góp phần gây táo bón ở trẻ sơ sinh. Nếu bé đã được làm quen với gluten ở giai đoạn cuối của giai đoạn sơ sinh và gặp khó khăn khi đi đại tiện, hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa.

3. Tạo sao nên cẩn trọng khi dùng mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh?

Trên mạng lan truyền nhiều công thức trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng các thảo dược thiên nhiên, tuy nhiên một số đó chưa được kiểm nghiệm, không những không mang lại hiệu quả điều trị mà còn gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Việc sử dụng mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh nên được cân nhắc cẩn thận và tìm sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi thực hiện. Trẻ sơ sinh là nhóm độ tuổi nhạy cảm và có đặc điểm riêng trong cơ thể, do đó việc áp dụng các mẹo dân gian cần được xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Vì vậy các mẹ không nên tự ý áp dụng các mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh mà nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Mẹ có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà

Cha mẹ cẩn trọng khi dùng mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ, nên hỏi ý kiến bác sĩ

4. Cách an toàn trị táo bón, giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ hơn

Các mẹ thường cảm thấy lo lắng khi trẻ của mình bị táo bón, đi ngoài khó khăn, vì vậy biết cách giúp trẻ bị táo bón có thể tạo nên sự khác biệt. Khi bạn đã nói chuyện với bác sĩ nhi khoa và loại trừ bất kỳ vấn đề nào khác, bạn có thể chuyển sang một số biện pháp khắc phục và điều trị táo bón tại nhà cho trẻ sơ sinh.

Đổi sữa cho bé

Đối với trẻ bú bình, hãy thử thay đổi loại sữa công thức, đôi khi một số loại sữa công thức có thể không được tiêu hóa tốt, vì vậy việc thay đổi có thể giúp giải quyết vấn đề.

Thay đổi chế độ ăn của mẹ

Đối với trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, trẻ bị táo bón có thể do chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lý, mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ như rau mồng tơi, rau dền, khoai lang … vào khẩu phần ăn, giúp bé giảm tình trạng táo bón.

Thay đổi chế độ ăn của mẹ giúp bé giảm tình trạng táo bón

Thay đổi chế độ ăn của mẹ giúp bé giảm tình trạng táo bón

 Bù nước cho bé

Táo bón có thể do trẻ đang thiếu nước. Có nhiều lý do tại sao khiến trẻ có thể không nhận đủ chất lỏng như chúng có thể đang mọc răng và cảm thấy khó chịu; có thể là do bệnh tật, chẳng hạn như cảm lạnh, viêm họng hoặc nhiễm trùng tai .... Nếu bé lớn hơn, bé có thể không uống đủ nước cùng với thức ăn, thiếu chất lỏng có thể khiến phân của bé cứng hơn và khó tống ra ngoài hơn. Vì vậy cần lưu ý bù đủ nước cho trẻ. Nếu trẻ đang bú mẹ cần cho trẻ tăng cường bú mẹ hoặc uống nhiều nước đối với trẻ lớn hơn.

Cho bé ăn các thực phẩm giàu chất xơ

Nhiều khi táo bón là do chế độ ăn uống của trẻ chưa hợp lý. Trẻ em thường không ăn chế độ ăn uống tốt nhất, cân bằng nhất và nhiều chất xơ. Để giúp trẻ bị táo bón, nên cho trẻ bổ sung thêm lượng nước uống và tăng lượng trái cây tươi (không phải nước trái cây), các loại rau củ. 

Bổ sung thêm chất xơ vào các bữa ăn cho trẻ

Bổ sung thêm chất xơ vào các bữa ăn cho trẻ

Massage giúp bé đi đại tiện dễ hơn

Xoa bóp bụng cho bé. Bắt đầu từ rốn và sau đó xoa bóp theo vòng tròn hướng ra ngoài theo chiều kim đồng hồ, giúp bụng bé thoải mái hơn.

Massage bụng nhẹ nhàng giúp trẻ thoải mái hơn, giảm đau bụng

Massage bụng nhẹ nhàng giúp trẻ thoải mái hơn, giảm đau bụng

Tập thể dục mỗi ngày cho bé

Bạn cũng có thể di chuyển chân của bé theo chuyển động đạp xe hoặc giữ bàn chân và đầu gối của bé lại với nhau và đẩy bé về phía bụng. Điều này sẽ giúp di chuyển phân của chúng dọc theo ruột của chúng.

Tắm nước ấm cho bé

Tắm nước ấm sẽ giúp bé thư giãn cơ bụng và ngừng căng thẳng, điều này có thể giúp bé đại tiện dễ dàng hơn.

Tắm nước ấm giúp bé đại tiện dễ dàng hơn

Tắm nước ấm giúp bé đại tiện dễ dàng hơn

Đưa bé đi khám bác sĩ

Nếu những biện pháp khắc phục này không hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị khác. Lời khuyên của bác sĩ Nhi khoa là không nên tự ý sử dụng dầu khoáng, thuốc nhuận tràng kích thích hoặc thụt tháo để giải quyết táo bón ở trẻ sơ sinh. Trường hợp trẻ sơ sinh bị táo bón nặng nhiều ngày, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ.

IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu một số địa chỉ phòng khám nhi được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội, cha mẹ có thể tham khảo đặt lịch thăm khám theo mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà
Phòng khám Đa khoa Đông Tây Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Hà Nội 200,000đ  

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Cha mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Cha mẹ có thể đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Cha mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng được áp dụng, nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ, vậy trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?, các mẹ nên thật chú ý khi tham khảo các biện pháp dân gian và không tự ý dùng thuốc cho trẻ. Nếu tình trạng táo bón của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn, hoặc kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hoặc nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo khác về tình trạng sức khỏe kém, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để có thể hỗ trợ.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 17/07/2023 - Cập nhật 21/07/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3287 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

9384 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9205 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

11888 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG