Nội dung chính
  • 1. Thực phẩm “khắc tinh” của vi khuẩn HP
  • 2. Bị vi khuẩn HP dạ dày kiêng gì? 
Nội dung chính
  • 1. Thực phẩm “khắc tinh” của vi khuẩn HP
  • 2. Bị vi khuẩn HP dạ dày kiêng gì? 
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Chế độ dinh dưỡng như thế nào phù hợp cho người bị HP dạ dày?

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị ở người bị HP dạ dày. Một số thực phẩm được xem là “hung thần” đối với vi khuẩn HP, nhưng cũng có một số thực phẩm có hại cho dạ dày và có thể khiến HP tăng sinh mạnh, khó điều trị. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm HP dạ dày.
Nội dung chính
  • 1. Thực phẩm “khắc tinh” của vi khuẩn HP
  • 2. Bị vi khuẩn HP dạ dày kiêng gì? 

1. Thực phẩm “khắc tinh” của vi khuẩn HP

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày khiến người bệnh có nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh lý đường tiêu hoá khác. HP gây bệnh âm thầm và diễn tiến chậm trong nhiều năm. Ở những người điều trị HP dạ dày, ngoài liệu trình kháng sinh và thuốc hỗ trợ thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. 

Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng  đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng

1900 3367

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Một số loại thực phẩm được khuyến cáo chứa các thành phần có khả năng chống lại vi khuẩn HP, làm giảm khả năng hoạt động và tiêu diệt chúng như: 

a. Các loại rau củ quả 

Rau củ quả như súp lơ, bắp cải, táo, quả mâm xôi, dâu tây, ớt chuông, cà rốt, rau lá xanh… có khả năng chống oxy hoá tốt, bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó chống lại hoạt động của vi khuẩn cũng như các phản ứng nhiễm trùng trong cơ thể. Chính vì vậy, người bị HP dạ dày nên bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày để tăng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, giảm triệu chứng bệnh và ngăn ngừa nguy cơ các bệnh lý dạ dày. 

Theo các nghiên cứu, trong bông cải xanh cũng chứa hợp chất sulforaphane, được chứng minh có khả năng cản trở hoạt động gây hại của vi khuẩn HP. Vitamin B và canxi trong các loại rau củ cũng cần thiết cho bệnh nhân điều trị HP dạ dày. 

b. Sữa chua và chế phẩm từ sữa 

Các loại sữa, sữa chua và chế phẩm lên men từ sữa có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá. Người bệnh có thể ăn ngon miệng hơn, giảm triệu chứng bệnh lý dạ dày. 

c. Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh là các loại chất béo như omega 3, omega 6,… có tác dụng tối trong việc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời giảm khả năng viêm nhiễm, hỗ trợ làm lành niêm mạc đang tổn thương. 

Omega 3, omega 6,… giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình xâm lấn của các gốc tự do, quá trình biến đổi cấu trúc ADN gây bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, người bị HP dạ dày cần bổ sung nhóm thực phẩm này trong chế độ ăn. Thực phẩm giàu chất béo như: cá hồi, cá thu, đậu nành, hạt chia, hàu,…

Tìm hiểu thêm các bệnh lý tiêu hóa khác: tại đây.

d. Thực phẩm giàu chế phẩm sinh học 

Các bệnh nhân viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP đang điều trị kháng sinh được xem xét cân nhắc bổ sung men vi sinh để tăng hiệu quả điều trị và giảm các tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh. 

Bổ sung các lợi khuẩn tốt cho sức khỏe hệ tiêu hoá, hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm HP và giúp giảm đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,… Tuy nhiên, việc sử dụng nên đảm bảo theo chỉ định của bác sĩ. 

e. Các loại dược liệu tự nhiên 

Mật ong, nghệ, tỏi, trà xanh khử cafein, dầu olive, các loại dầu thực vật, cam thảo… đều là những thực phẩm tốt cho người nhiễm vi khuẩn HP. Các loại dược liệu tự nhiên không chỉ là thuốc mà còn có tác dụng bổ sung thêm dinh dưỡng cho người đang điều trị HP.

2. Bị vi khuẩn HP dạ dày kiêng gì? 

Bên cạnh các loại thực phẩm có lợi cho điều trị HP dạ dày thì cũng có các loại thực phẩm không tốt cho người bị HP dạ dày mà bạn cần tránh xa, như:

Người bệnh nên tuân thủ điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người bệnh nên tuân thủ điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

a. Nhóm trái cây họ Cam, quýt 

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh, cà chua… hay những loại quả có múi khác đều chứa rất nhiều acid. Người bị hP dạ dày sử dụng sẽ làm tăng lượng acid có trong dạ dày và khiến các vết loét tại niêm mạc trở nên trầm trọng hơn. 

Đây là tác nhân khiến HP có cơ hội bùng phát mạnh mẽ và dai dẳng khó điều trị. Do đó, người bệnh nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm này. 

b. Socola 

Socola chứa nhiều cafein – một loại chết có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm dạ dày có cảm giác nóng rát, đặc biệt khi có vi khuẩn HP trong dạ dày. Ngoài ra, trong socola cũng có thêm đường – các loại đồ ngọt không tốt cho những vết sưng viêm tại niêm mạc, khiến vết loét lâu lành hoặc thậm chí gây viêm loét nặng hơn. 

c. Thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh 

Các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn đều chứa chất béo không bão hoà, không tốt cho tiêu hoá ở dạ dày (dạ dày phải làm việc với công suất lớn). Điều này khiến người bị HP dạ dày thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, ảnh hưởng quá trình hồi phục tại niêm mạc. 

Ngoài ra tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo không tốt cho cân nặng, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường…

d. Nhóm gia vị cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tương ớt, mù tạt,… gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ dạ dày. 

e. Thực phẩm nhiều muối

Người bị HP dạ dày cũng cần giảm bớt lượng muối tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng. Muối đi vào cơ thể sẽ làm rối loạn độ nhớt, thay đổi tính chất lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Do đó khiến co vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, biến đổi gen và làm vết loét trở nên trầm trọng hơn. 

f. Đồ uống có cồn

Lạm dụng đồ uống có cồn như rượu, bia không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, sức đề kháng, hệ tiêu hoá mà còn nguy hại trực tiếp đến dạ dày. Chúng khiến bệnh lý ở dạ dày trở nên nghiêm trọng, vết loét lan rộng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 

Người bệnh nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ.

Người bệnh nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh như tập thể dục thể thao, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm HP,… để kịp thời phát hiện và điều trị sớm nhất. 

Nắm được kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho người bị HP dạ dày giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong thời gian điều trị. Hy vọng bài viết giúp bạn trang bị thêm những kiến thức bổ ích về HP và nên ăn gì, kiêng gì khi bị HP dạ dày. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp, vui lòng liên hệ với ISOFHCACE qua số 1900 3367 để được hỗ trợ tốt nhất.

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 19/02/2022 - Cập nhật 26/06/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật thủng dạ dày

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật thủng dạ dày

Việc ăn uống như thế nào sau khi phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thủng dạ dày nói riêng là vấn đề nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quan tâm. Hôm nay,...

20/03/2022

9918 Lượt xem

5 Phút đọc

Thủng dạ dày do đâu? 3 nguyên nhân có thể bạn không ngờ đến

Thủng dạ dày do đâu? 3 nguyên nhân có thể bạn không ngờ đến

Bạn có biết, thủng dạ dày là bệnh lý do nguyên nhân hàng đầu là viêm loét dạ dày hay căng thẳng, stress? Không chỉ vậy, có rất nhiều người có tâm lý chủ quan...

19/03/2022

3109 Lượt xem

6 Phút đọc

Thủng dạ dày có nguy hiểm không? Cách xử trí!

Thủng dạ dày có nguy hiểm không? Cách xử trí!

Thủng dạ dày là bệnh lý như thế nào? Các cơn đau đột ngột ở vùng thượng vị, cảm thấy choáng váng, da tái, mạch nhanh, tay chân run rẩy là những biểu hiện tiêu...

19/03/2022

3035 Lượt xem

4 Phút đọc

Những triệu chứng thủng dạ dày không thể bỏ qua

Những triệu chứng thủng dạ dày không thể bỏ qua

Thủng dạ dày là biến chứng của một số bệnh lý dạ dày mạn tính hoặc do chấn thương. Bệnh diễn ra khi xuất hiện một hoặc nhiều lỗ thủng tại dạ dày. Các triệu...

19/03/2022

4483 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG