icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Kinh nghiệm khám bệnh viện cơ xương khớp

Những bệnh viện cơ xương khớp nhằm phục vụ nhu cầu khám bệnh của người dân. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau như tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, công việc,… mà tỷ lệ bệnh nhân gặp vấn đề cơ xương khớp ngày càng tăng cao. Nhằm giúp người bệnh có sự chuẩn bị tốt khi thăm khám tại các cơ sở y tế, ISOFHCARE xin chia sẻ một số kinh nghiệm khám bệnh viện cơ xương khớp qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi đi khám cơ xương khớp

Trước khi đi khám bệnh viện cơ xương khớp, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức để giúp quá trình khám hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí…

Trước khi đi khám bệnh viện cơ xương khớp, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức.

Trước khi đi khám bệnh viện cơ xương khớp, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức.

a. Xác định chuyên khoa

Bạn cần tìm hiểu về bệnh lý của mình thuộc chuyên khoa gì, có đúng là chuyên khoa Cơ Xương Khớp hay không. Khi đi khám, bạn chỉ cần đến trực tiếp các khoa đó để khám là được.

b. Ghi chép

Ghi chép lại chính xác các thông tin tình trạng bệnh, triệu chứng mình gặp phải: Triệu chứng xuất hiện từ bao giờ, mức độ như thế nào, triệu chứng nào có trước? Đã uống thuốc hay điều trị ở đâu chưa?

Có như vậy khi đi khám bạn mới nhớ và mô tả hết chính xác cho bác sĩ được. Việc cung cấp đúng, đủ thông tin sẽ giúp bác sĩ có những chẩn đoán ban đầu đúng và chính xác vấn đề mình gặp phải.

c. Tìm chọn địa chỉ uy tín

Trước khi đi khám, mọi người cũng nên tìm hiểu một số cơ sở y tế khám cơ xương khớp chuyên sâu và uy tín. Đồng thời, nơi đó phải có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm có chuyên môn cao và được trang bị các trang thiết bị hiện đại.

  • Bạn có thể lên mạng tìm kiếm chuyên khoa cơ xương khớp và xem các review của những khách hàng đã từng khám.
  • Hỏi kinh nghiệm tìm khám chuyên khoa cơ xương khớp từ bạn bè, người thân
  • Hoặc gọi điện thoại tới hotline tổng đài chăm sóc khách hàng để được chính các đơn vị y tế tư vấn trực tiếp.

Trước khi đi khám, mọi người cũng nên tìm hiểu một số cơ sở y tế khám cơ xương khớp chuyên sâu và uy tín

Trước khi đi khám, mọi người cũng nên tìm hiểu một số cơ sở y tế khám cơ xương khớp chuyên sâu và uy tín.

d. Chọn bác sĩ giỏi

Chọn lựa các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp giỏi, có chuyên môn cao giúp người bệnh an tâm khám và điều trị bệnh. Bạn có thể theo dõi danh sách bác sĩ trên các website chính thức của cơ sở y tế đó, hoặc đặt lịch khám qua app ISOFHCARE và chọn lựa bác sĩ mà bạn cảm thấy tin tưởng.

e. Chi phí

Đây cũng là điều cần được lưu ý khi tìm hiểu kinh nghiệm khám bệnh viện cơ xương khớp.Giá cả, chi phí chụp chiếu hết khoảng bao nhiêu, có áp dụng Bảo hiểm y tế hay không… để bạn chủ động chuẩn bị chi phí cho hợp lý.

f. Đặt lịch

Bạn nên tham khảo xem cơ sở y tế đó có đặt lịch trước không, hoặc chọn đặt lịch khám online để rút ngắn thời gian chờ đợi, chủ động trong việc đến khám hơn.

2. Kinh nghiệm khi đi khám cơ xương khớp

Một số lưu ý khi thực hiện thăm khám cơ xương khớp qua các giai đoạn

a. Khám lâm sàng

Các bác sĩ sẽ hỏi bệnh, triệu chứng và các kết quả chụp chiếu đã có, tiền sử bệnh lý mắc phải… Từ đó đưa ra đánh giá ban đầu, chỉ định cận lâm sàng.

b. Cận lâm sàng

Trong nhiều trường hợp, bạn cần làm thêm các chụp chiếu, cận lâm sàng để bác sĩ chẩn đoán xác định vấn đề sức khỏe đang gặp phải. Tùy vào từng đối tượng và trường hợp cụ thể mà có những chỉ định khác nhau:

  • Xét nghiệm máu, sinh hóa
  • Chụp Xquang, siêu âm, CT-Scan, MRI,…

Một số chỉ định trong chẩn đoán hình ảnh như:

Siêu âm khớp: Siêu âm là phương tiện chẩn đoán hình ảnh không can thiệp, an toàn, tiện lợi, chi phí thấp. Siêu âm giúp chẩn đoán các bệnh lý tràn dịch khớp, viêm khớp, bệnh lý phần mềm quanh khớp. Siêu âm không có bất cứ chống chỉ định nào và an toàn với người bệnh.

X-Quang: X Quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhanh chóng, dễ dàng và chi phí thấp. Chụp Xquang giúp đánh giá tình trạng tổn thương khớp như gãy, chấn thương, các bất thường ở xương, khớp… Tuy nhiên, X Quang có tác dụng của tia X nên không chỉ định cho phụ nữ có thai, không chụp đi chụp lại nhiều lần,…

Cộng hưởng từ MRI: Chụp cộng hưởng từ là loại chụp chiếu an toàn, không gây nhiễm xạ cho bệnh nhân, hình ảnh có độ tương phản cao. Kỹ thuật giúp phát hiện chính xác tổn thương hình thái, cấu trúc các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên chi phí chụp MRI khá cao.

CT-Scan: Chụp cắt lớp có sử dụng tia X, hình ảnh thu được là các lát cắt. Những hình ảnh này rõ ràng với chi tiết hơn Xquang nhưng không phải trường hợp nào cũng cần CT-Scan. CT-Scan có thể giúp chẩn đoán các chấn thương như gãy xương lớn, gãy xương phức tạp hoặc các bệnh lý xương…

Sau đó, bạn sẽ chờ kết quả và mang lại cho bác sĩ đọc.

c. Đọc kết quả

Dựa vào những thông tin khi thăm khám lâm sàng, các chỉ số cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định đối với trường hợp của bạn. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương hướng điều trị: nội trú hay ngoại trú, dùng thuốc hay phẫu thuật…

Bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi, hỏi trực tiếp bác sĩ như: Có cần hạn chế vận động không, có cần tập luyện gì không, những lưu ý trong và sau điều trị, thời gian điều trị…

3. Lưu ý sau khi thăm khám cơ xương khớp

Thực hiện nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thực hiện nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

a. Tuân theo chỉ định bác sĩ

Bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc và điều trị, áp dụng các lời khuyên trong chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và luyện tập để có kết quả cao nhất. Không nên tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc, đổi thuốc hay tự ý ngưng thuốc khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thông thường, trên sổ khám bệnh hoặc trên giấy hẹn sẽ có số điện thoại của bác sĩ và cơ sở y tế. Nếu có bất thường trong dùng thuốc hoặc bệnh tiến triển xẩu thì nên gọi điện cho bác sĩ để trao đổi cụ thể.

b. Tái khám đúng hẹn

Bệnh lý cơ xương khớp thường là bệnh mãn tính, khó điều trị dứt điểm. Nhiều người bệnh chủ quan, không tái khám vì thấy tình trạng sức khỏe đã ổn định hơn. Tuy nhiên, bạn cần tái khám đúng hẹn theo lịch hẹn của bác sĩ. Bởi nếu có hẹn tái khám tức bác sĩ cần theo dõi mức độ tiến triển của bệnh để điều chỉnh thuốc và cách sinh hoạt, vận động. Một số thuốc đã kê có thể không đáp ứng với cơ thể, cần đổi thuốc khác…

Trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn một số lưu ý trong việc tìm kiếm bệnh viện khám cơ xương khớp và kinh nghiệm thăm khám. Hy vọng bài viết giúp các bạn rút ngắn thời gian thăm khám và quá trình khám, điều trị nhanh chóng, thuận tiện hơn. Bên cạnh đó bạn nên chủ động thăm khám với bác sĩ cơ xương khớp để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

1900 638 367

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 29/10/2021 - Cập nhật 27/05/2022

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE

CHUYÊN MỤC CẨM NANG