Loét dạ dày - bệnh lý đường tiêu hóa gây nguy hiểm cho sức khoẻ
Loét dạ dày ở giai đoạn cấp tính nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Không những khó khăn trong điều trị mà người mắc bệnh dễ xảy ra các biến chứng khác trong và ngoài hệ thống tiêu hóa.
Nội dung chính
- 1. Loét dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?
- 2. Nguyên nhân thường gặp trong bệnh loét dạ dày
- 3. Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh loét dạ dày?
- 4. Biến chứng khôn lường của loét dạ dày
1. Loét dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?
Loét dạ dày là một dạng tổn thương lớp niêm mạc dạ dày chủ yếu là do bị acid dịch vị bào mòn và tạo nên các vết loét. Trong bệnh loét dạ dày, lớp niêm mạc dạ dày không còn trơn phẳng mà đã có những tổn thương lồi vào trong và có thể làm lộ cấu trúc bên dưới.
Loét dạ dày- bệnh tiêu hóa có thể gây chảy máu dạ dày hoặc thủng dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.
1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng
1900 3367
2. Nguyên nhân thường gặp trong bệnh loét dạ dày
a. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP)
Nhắc đến nguyên nhan gây bệnh lý ở dạ dày, không thể không đề cập đến vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Chúng có thể sống trong môi trường dạ dày bằng cách tiết ra men urease và gây bệnh bằng cách chui vào trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày-tá tràng và tiết ra các độc tố làm mất chức năng của niêm mạc chống lại axit.
b. Thường xuyên sử dụng thuốc các loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm
Thuốc giảm đau, kháng viêm ngoài tác dụng lên cơ quan đích, nó còn gây tác dụng phụ lên đường hô hấp, đặc biệt là dạ dày.
Việc sử dụng lâu dài thuốc kháng viêm, giảm đau nhất là ở người lớn tuổi sẽ làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin (là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự bào mòn của acid), tạo điều kiện thuận lợi cho sự phá hủy của acid.
3. Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh loét dạ dày?
Nhóm đối tượng có các yếu tố nguy cơ dưới đây sẽ dễ bị loét dạ dày hơn so với các đối tượng khác trong cộng đồng.
a. Thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu
Hút thuốc lá là uống nhiều rượu bia được xem là nguy cơ gây bệnh hành đầu trong rất nhiều bệnh lý, trong đó có loét dạ dày. Chúng ta được cảnh báo rất nhiều về mức độ nghiêm trọng của thuốc lá với bệnh dạ dày nhưng tại sao số bao thuốc lá bán ra thị trường không hề có dấu hiệu giảm? Ngược lại, số người mắc bệnh loét dạ dày ngày càng tăng lên.
Bia rượu là chất gây hại dạ dày
b. Căng thẳng thần kinh (stress)
Học tập và làm việc trong môi trường căng thẳng kéo dài cũng dễ dẫn đến bệnh loét dạ dày. Khi căng thẳng thần kinh, dịch vị acid dạ dày tăng tiết làm loét dạ dày. Khi căng thẳng, thói quen sinh hoạt của người bệnh bị xáo trộn, không ăn uống đầy đủ, không ngủ ngon giấc cũng tác động đến sức khỏe dạ dày.
c. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ
Thói quen ăn uống, ngủ nghỉ thất thường là yếu tố làm nhanh khởi phát bệnh loét dạ dày nhất. Ăn không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa làm rối loạn hoạt động tiết acid dạ dày vốn đã được thiết lập và cân bằng trước đó. Lượng acid dư thừa sẽ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, mỗi ngày một ít cho đến khi có những triệu chứng đau bụng dữ dội.
Ăn uống không đúng giờ làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày
1900 3367
4. Biến chứng khôn lường của loét dạ dày
Biến chứng loét dạ dày là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm vì nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là từ vi khuẩn HP. Ở giai đoạn loét dạ dày mãn tính, khi HP trở nên mạnh và tăng sinh với một số lượng lớn, rất khó để loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi dạ dày. Từ đó, có thể gây nên nhiều biến chứng không mong muốn:
- Thủng dạ dày: Thủng dạ dày làm cho thức ăn, nước uống từ đường tiêu hóa tràn ra ngoài ổ bụng và viêm phúc mạc là điều khó tránh khỏi. Đây là một bệnh lý mang tính chất cấp cứu.
- Xuất huyết tiêu hóa trên: Chảy máu trong ống tiêu hóa làm cơ thể người bệnh xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, nôn ra máu đỏ hay phân có màu đen.
- Hẹp môn vị: Thức ăn thông qua môn vị, được dạ dày co bóp và tống xuống ruột non giúp chuyển thành các chất dinh dưỡng và hấp thu vào máu. Hẹp môn vị là một biến chứng của loét dạ dày, nôn mửa, bụng óc ách thức ăn cũ và sút cân nhanh.
Lỗ thủng ở dạ dày
Biến chứng loét dạ dày nguy hiểm nhất là làm người mắc bệnh hết sức lo ngại đó là thủng dạ dày. Một vết loét ở dạ dày đã khiến người bệnh đau quằn quại đau dữ dội, nếu dạ dày bị thủng cơn đau càng nhân lên gấp 100 lần. Vì vậy, đừng bao giờ chủ quan với những cơn đau không rõ ràng ở vùng tiêu hóa.
Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày, bạn nên thăm khám sớm tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Hy vọng bài viết IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.
1900 3367
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng
25/02/2022 - Cập nhật
25/06/2022