Bệnh dạ dày lớn mạnh đi cùng với xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa, những tiêu chí nhanh gọn và tiện dụng đang ngày càng phổ biến, sự nở rộ của thức ăn nhanh cũng không phải là điều quá kinh ngạc. Chính vì vậy điều đáng để quan tâm chính là, bệnh về dạ dày đang dần “tăng trưởng” trong chính guồng quay công nghiệp mà con người tạo ra. Vậy những đối tượng nào là “tiêu điểm” của bài viết hôm nay?
1. Giới thiệu về bệnh dạ dày
Bệnh dạ dày là một dạng bệnh phổ biến của đường tiêu hóa, thường có biểu hiện như đau âm ỉ hoặc từng cơn, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau tức vùng thượng vị,... Chúng mang lại nhiều phiền phức và khó chịu cho người bệnh, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân.
Dạ dày (còn gọi là bao tử) là đoạn phình ra của ống tiêu hóa giống hình chữ J, một tạng trong phúc mạc nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng ngang ở vùng thượng vị và ô dưới hoành trái. Nó đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người khi là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng cũng như là nơi chuyển hóa thức ăn.
Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.
1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng
1900 3367
Bệnh dạ dày là bệnh phổ biến đường tiêu hóa.
2. Đối tượng có nguy cơ cao
Đối tượng mắc bệnh dạ dày thường được “gieo mầm” ở những bệnh nhân có thói quen sinh hoạt không điều độ, phản khoa học. Tuy nhiên có một số trường hợp được xem là “bệnh nghề nghiệp” do tính chất công việc. Cụ thể:
a. Người nhiễm virus H.P
Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori) sống trong dạ dày, dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, sát cạnh các tế bào biểu mô, không xâm nhập các mô. Chúng sống được trong môi trường axit ở dạ dày vì nó đòi hỏi oxy ở mức độ rất thấp và sản xuất ra nhiều urease và tự làm môi trường sinh sống của HP trở thành kiềm.
Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.
Ngoài ra HP còn sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó gây viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng. Ở một số người nếu vi khuẩn ở trong dạ dày thời gian dài nhiều năm có thể gây ung thư dạ dày. Khoảng 65 - 80% số trường hợp ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn này.
b. Những người thường xuyên làm việc văn phòng
Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh về dạ dày ở tầng lớp trí thức đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Điều này có rất nhiều lý do nhưng chủ yếu là do tính chất công việc, ví dụ như nhân viên y tế, nhân viên bảo vệ trực ca đêm, nhân viên văn phòng tăng ca,... Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tỷ lệ học sinh sinh viên mắc các bệnh về dạ dày chiếm một con số đáng kinh ngạc. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do áp lực công việc và học tập.
Tìm hiểu thêm các bệnh tiêu hóa khác: tại đây
c. Người có thói quen ăn uống không điều độ
Ăn uống sinh hoạt là yếu tố then chốt giúp giữ vững tình trạng sức khỏe của chúng ta, một chế độ ăn không hợp lý sẽ là nguyên nhân trực tiếp “phá hủy” dạ dày của bạn. Vậy như thế nào là thói quen ăn uống phản khoa học? Một số thói quen điển hình như:
- Thường xuyên ăn đêm, ăn khuya.
- Chế độ ăn thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ.
- Thói quen ăn các loại thức ăn nhanh, đóng hộp chứa nhiều thành phần chất bảo quản độc hại.
- Đồ ăn chiên ngập dầu, xào rán, nướng,... cũng là nguyên nhân góp vào yếu tố nguy cơ mắc bệnh về dạ dày.
- Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không phong phú.
- Thường xuyên ăn các thực phẩm cứng, khó tiêu hóa.
- Thói quen ăn mặn.
- Rau củ quả muối, thực phẩm hun khói, ngâm dấm rất có hại cho sức khỏe tiêu hóa nói riêng và toàn thân nói chung.
- Ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
d. Có người thân trong gia đình mắc các bệnh về dạ dày
Bệnh dạ dày là bệnh có yếu tố di truyền. Khoa học đã chứng minh, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh lý dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Hơn thế nữa, virus HP - loại virus gây bệnh dạ dày chủ yếu có thể tồn tại trong mảng bám thức ăn quanh răng, nước bọt. Vì thế chúng có thể lây từ người này qua người khác do ăn uống chung. Việc đảm bảo vệ sinh như ăn uống thức ăn chín sẽ giúp làm giảm lây nhiễm.
1900 3367
Khi có biểu hiện bệnh lý dạ dày như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng,… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để khám và xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu trong gia đình có người đã bị viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày cần khám, xét nghiệm và điều trị sớm nếu nhiễm H.P.
e. Người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia
Thói quen hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh dạ dày phổ biến hiện nay. Thuốc lá có rất nhiều chất độc hại làm tăng việc bài tiết HCL và Pepsin, đây là hai nguyên nhân dẫn đến việc mòn lớp niêm mạc dạ dày.
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%, thậm chí tới 82% ở người nghiện thuốc nặng so với người không hút thuốc lá. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cao bị ung thư dạ dày xảy ra ở những người nghiện rượu.
Rượu bia được xem là loại đồ uống hàng đầu gây ảnh hưởng sức khỏe.
Hầu hết các chất có trong rượu bia đều khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dần dần dẫn đến khả năng bị viêm loét dạ dày hay nặng hơn là chảy máu hoặc thủng dạ dày nếu không được điều trị kịp thời. Ở những đối tượng cần giao tiếp nhiều như những nhà kinh doanh, khả năng mắc bệnh về dạ dày cao hơn do thường xuyên sử dụng bia rượu trong các cuộc giao lưu.
Qua bài viết của IVIE - Bác sĩ ơi chúng ta có thể thấy rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa từ đó gây ra các bệnh dạ dày. Vì thế để có sức khỏe tốt bản thân mỗi người cần chủ động sửa đổi thói quen xấu và thay vào những thói quen lành mạnh có tác động cải thiện sức khỏe. Hãy thăm khám định kỳ 6 tháng một lần để kiểm soát tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất
1900 3367
Thông tin trên IVIE - Bác Sĩ Ơi và các trang liên kết không thay thế cho lời khuyên y tế, chẩn đoán hoặc điều trị từ các chuyên gia y tế. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tư vấn với dược sĩ hoặc bác sĩ về bất kỳ sản phẩm nào bạn đang sử dụng hoặc dự định sử dụng. Công ty TNHH 1 thành viên ISOFHCARE không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thông tin nào chưa chính xác hoặc việc sử dụng sản phẩm mà không có sự tư vấn của bác sĩ, chỉ dựa trên thông tin từ chúng tôi.