Nội dung chính
 • 1. Fluoride dự phòng 
 • 2. Sealant (trám bít) hố rãnh
 • 3. Tái khám định kỳ
Nội dung chính
 • 1. Fluoride dự phòng 
 • 2. Sealant (trám bít) hố rãnh
 • 3. Tái khám định kỳ
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Những giải pháp dự phòng sâu răng phổ biến hiện nay ở trẻ em

Tham vấn y khoa:
Khảo sát cho thấy có đến 90% trẻ bị sâu răng do thói quen ăn uống cũng như việc giữ gìn vệ sinh răng miệng chưa được tốt. Sâu răng ở trẻ thường tiến triển nhanh chóng do men răng còn yếu, lỗ sâu thường lan rộng, ảnh hưởng đến tủy răng, gây mất răng sữa sớm. Vậy tại sao chúng ta không dự phòng sâu răng ở trẻ em? Kính mời độc giả hãy cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu những giải pháp dự phòng sâu răng ở trẻ em thông qua bài viết dưới đây:
Nội dung chính
 • 1. Fluoride dự phòng 
 • 2. Sealant (trám bít) hố rãnh
 • 3. Tái khám định kỳ

1. Fluoride dự phòng 

Flour là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ men răng, làm răng cứng chắc hơn. Fluor được hấp thụ vào cơ thể người thông qua các thực phẩm hằng ngày như: nước uống, sữa, muối...Với những trẻ có nguy cơ sâu răng cao, trẻ có men răng kém bẩm sinh hoặc hấp thu không đủ fluor thông qua hình thức ăn uống hàng ngày thì sẽ cần bổ sung bằng cách bôi fluor trực tiếp lên men răng. 

Thủ thuật bôi fluor nhanh gọn, chỉ trong khoảng 10 phút và hoàn toàn không gây đau đớn hay khó chịu gì cho trẻ. Bên cạnh đó, flour bôi cũng có các hương vị khác nhau như táo, vani để trẻ chọn lựa. Các bác sĩ khuyến cáo trẻ nên được bôi fluor dự phòng sâu răng ở trẻ khoảng 3-6-9 tháng/lần tùy theo tình trạng răng miệng của trẻ.

Fluoride dự phòng sâu răng ở trẻ

Fluoride dự phòng sâu răng ở trẻ

Khi phát hiện răng miệng có vấn đề, bạn nên lựa chọn thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên môn răng hàm mặt cao, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ y tế tốt.

2. Sealant (trám bít) hố rãnh

Bất cứ mặt nào của răng đều có thể bị sâu tuy nhiên sâu răng hay xảy ra sớm ở các hố và rãnh do hố rãnh là nơi dễ lưu giữ thức ăn, mảng bám và khó chải sạch bằng bàn chải đánh răng thông thường. Khi trẻ được khoảng 6 tuổi, các răng hàm lớn vĩnh viễn đầu tiên bắt đầu mọc lên, các răng này thường có cấu trúc hố rãnh phức tạp, làm tăng nguy cơ sâu răng, lâu dần dẫn đến sâu vỡ lớn, lan vào tủy, có thể dẫn đến mất răng. Việc sử dụng Flour có trong kem đánh răng, nước súc miệng hàng ngày hay Flour tại chỗ được xem là việc ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng ở những bề mặt nhẵn, còn ở hố rãnh thì lại kém hiệu quả. Do đó, việc Sealant hay trám bít hố rãnh để ngừa sâu răng là việc làm vô cùng cần thiết.

Vậy sealant hố rãnh là gì?

Sealant hay trám bít hố rãnh là phủ một lớp vật liệu sinh học lên các rãnh trũng trên mặt nhai và các hố giúp răng trơn tru để thức ăn khó có thể tích tụ lại, trẻ có thể dễ dàng chải sạch giúp ngừa sâu răng.

Sealant (trám bít) hố rãnh:

Sealant (trám bít) hố rãnh

Sealant hố rãnh có làm trẻ khó chịu hay gây hại gì cho răng của trẻ không?

 • Việc trám bít hố rãnh không cần đến thủ thuật gây tê, không gây đau và cũng không mất nhiều thời gian. Sealant hố rãnh rất nhanh và dễ chịu, thường chỉ diễn ra trong một lần hẹn.
 • Trám bít bằng Sealant có màu giống màu răng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, màu da.
 • Vật liệu trám bít ngày càng hiện đại, có thể tồn tại trên răng trong nhiều năm.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông tin về bệnh lý răng hàm mặt khác, để có những biện pháp phòng ngừa, chăm sóc vệ sinh răng miệng hợp lý.

Để đánh giá tình trạng răng miệng, người bệnh có thể đến các cơ sở y tế hoặc thăm khám online với các chuyên gia về lĩnh vực Răng Hàm Mặt tại IVIE - Bác sĩ ơi bằng hình thức video call. Liên hệ ngay tổng đài, đặt lịch khám với các chuyên gia nhanh gọn, tiện ích. 

1900 3367

3. Tái khám định kỳ

Flour dự phòng hay sealant hố rãnh là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa sâu răng ở trẻ. Tuy vậy bạn cần giữ thói quen cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để thường xuyên kiểm tra tình trạng răng của trẻ, bôi flour và để tránh tình trạng vật liệu sealant bị mòn, vỡ khiến vi khuẩn sâu răng xâm nhập vào hình thành ổ sâu răng.

Tái khám định kỳ cho trẻ em phòng ngừa sâu răng 

Tái khám định kỳ cho trẻ em phòng ngừa sâu răng 

Bôi verniflour và Sealant trám bít hố rãnh là 1 biện pháp an toàn, ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả trong công việc phòng ngừa sâu răng. Hãy đặt lịch khám qua ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để được đăng ký khám bệnh với các cơ sở y tế uy tín nhanh nhất, giảm thời gian chờ đợi ! 

1900 3367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 10/09/2022 - Cập nhật 14/09/2022
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Những điều bạn cần biết về mòn cổ răng (mòn cổ chân răng)

Những điều bạn cần biết về mòn cổ răng (mòn cổ chân răng)

Mòn cổ răng ( hay còn gọi là mòn cổ chân răng) là một trong những bệnh răng miệng thường gặp ở người trung tuổi, tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở mọi lứa...

10/09/2022

1107 Lượt xem

3 Phút đọc

Những giải pháp dự phòng sâu răng phổ biến hiện nay ở trẻ em

Những giải pháp dự phòng sâu răng phổ biến hiện nay ở trẻ em

Khảo sát cho thấy có đến 90% trẻ bị sâu răng do thói quen ăn uống cũng như việc giữ gìn vệ sinh răng miệng chưa được tốt. Sâu răng ở trẻ thường tiến triển...

10/09/2022

922 Lượt xem

3 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG