icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Những thói quen vô ý có thể gây lây nhiễm COVID- 19

Trong cuộc sống hằng ngày có những thói quen tưởng chừng như vô hại mà có thể khiến bạn mắc nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hãy lưu ý và loại bỏ những thói quen dưới đây để giữ cho bạn, người thân, người xung quanh luôn khỏe mạnh.

1. Những thói quen gây hại mà nhiều người không biết đến

a. Mua đồ từ bên ngoài không rửa sạch sẽ

Việc bạn đi siêu thị, trung tâm thương mại để mua đồ ăn nhưng sau khi mua đồ về, bạn lại không hay rửa lại một lượt toàn bộ những đồ đã mua mặc dù là nhỏ nhất. Điều nhỏ này có thể gây nguy hiểm cao trong việc lây lan bệnh.

b. Chia sẻ đồ ăn thức uống

Chia sẻ đồ ăn thức uống

Nếu mọi người đang chia sẻ thức ăn, virus có thể lan truyền qua thực phẩm mà họ đang ăn hoặc trên dao nĩa mà họ đang dùng chung, đặc biệt là với những người bạn không sống cùng nhà. Người thân của bạn có thể không có triệu chứng và thậm chí không biết họ bị nhiễm bệnh.

c. Ngồi sát gần nhau khi ăn 

Người nhiễm bệnh Covid khi hắt hơi hoặc ho thì ước tính các giọt bắn sẽ bay xa hơn 2m. Vậy khi ngồi quá sát nhau, nói chuyện gần, bạn và đối tượng nói chuyện cùng đang trong tình thế vô cùng nguy hiểm. Hãy từ bỏ thói quen ngồi gần nhau khi ăn và thực hiện đảm bảo cách xa người khác đủ 2m, hạn chế nói chuyện khi ăn uống.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

d. Đi ra ngoài không đeo khẩu trang dù là cự ly ngắn

Điều quan trọng cần nhớ là bạn càng tiếp xúc với nhiều người, cơ hội gặp COVID-19 của bạn càng lớn. Khi bạn mạo hiểm đến các cửa hàng hoặc những nơi công cộng khác đang mở cửa và làm những việc vặt không thực sự cần thiết, bạn đang tăng nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan COVID-19.

e. Dụi mắt, ngoáy mũi

dụi mắt

Nếu bạn mệt mỏi hoặc bị bụi vào mắt, phản ứng tự nhiên thường là dụi mắt bằng tay. Bàn tay của bạn có thể đã chạm vào các bề mặt có các giọt bắn và cả những thứ có chứa virus corona. Hãy cân nhắc việc đeo kính hoặc mặt nạ chống giọt bắn thường xuyên hơn, đặc biệt nếu bạn có xu hướng chạm vào mắt khi đeo kính áp tròng.

Với việc COVID-19 đang tràn lan, việc ngoáy mũi không chỉ gây khó chịu mà còn rất nguy hiểm. Đưa ngón tay vào mũi sẽ tạo điều kiện cho lây nhiễm virus COVID-19 theo đường mũi. Nếu bạn thực sự không thể bỏ thói quen ngoáy mũi, hãy đảm bảo rằng tay của bạn luôn được rửa kỹ.

f. Không rửa tay thường xuyên

Ngoài việc rửa tay bất cứ khi nào bạn ở nơi công cộng, CDC cũng khuyên bạn nên rửa tay: Trước, trong và sau khi bạn chuẩn bị thức ăn, trước và sau khi chăm sóc người thân bị bệnh, sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi, sau khi sử dụng phòng tắm, sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi, sau khi dọn rác hoặc thay tã.

rửa tay thường xuyên

2. Những lưu ý bảo vệ bản thân trước dịch

  • Đi test nên đeo mắt kính và không kéo khẩu trang xuống cả miệng. Lau lại sạch sau khi lấy mẫu xong
  • Đi tiêm nên đeo khẩu trang, mắt kính
  • Không tụm 5 tụm ba khi test, khi tiêm
  • Người tiêm 1 mũi hay 2 mũi vẫn có thể lây cho ng khác do mang virus trên tóc, cơ thể.
  • Người đã tiêm vẫn có thể nhiễm nên khi đi làm cần ở phòng riêng, ăn riêng, muỗng đũa dùng riêng.

tiêm phòng vaccine Covid-19

Trong tình huống dịch COVID- 19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, tốt nhất nên tìm cách thích nghi phù hợp trong điều kiện "sống chung với dịch bệnh". Bản thân mỗi người nên có ý thức thực hiện và tuân thủ nghiêm túc 5K của Bộ Y tế đưa ra và tuân thủ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương, hạn chế thấp nhất việc lây lan trong cộng đồng, sớm đưa cuộc sống quay trở lại trạng thái bình thường. Nên có hiểu biết đúng về tiêm phòng vaccine Covid-19- đây là rào chắn hữu hiệu nhất để đẩy lùi đại dịch trong thời điểm này.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 09/09/2021 - Cập nhật 09/09/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG