Táo bón là tình trạng rất phổ biến, đặc trưng bởi đại tiện phân khô, cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh. Táo bón làm cho người bệnh mệt mỏi, cơ thể mất đi nhiều dưỡng chất có lợi. Do đó, để phòng ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm có tác dụng làm mềm phân dưới đây.
1. Khoai lang
Khoai lang
Táo bón có nên ăn khoai? Khoai lang là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, gấp đôi khoai tây và có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá cho người táo bón. Theo dân gian, khoai lang tính bình, vị ngọt, bổ tỳ vị, nhuận tràng và thông tiện. Theo nghiên cứu khoa học, trong khoai lang chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid cùng các loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, canxi, sắt…
2. Rau xanh
Rau xanh
Nguyên nhân gây táo bón là thiết hụt chất xơ trong chế độ ăn uống. Chất xơ có tác dụng đào thải phân nhanh qua đường ruột. Do đó, bạn nên chủ động bổ sung nhiều rau xanh trong thực đơn hàng ngày. Rau xanh cung cấp hàm lượng chất xơ cao, giúp làm mềm phân, tăng nhu động ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi hơn.
Một số loại rau xanh trị táo bón như: rau diếp cá, rau mồng tơi, rau má, rau khoai lang, rau sam, rau cần…
Theo sát sức khỏe của các thành viên trong gia đình, hãy liên hệ ngay với IVIE - Bác sĩ ơi khi gặp những biểu hiện bất thường qua Hotline 1900 3367 để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ kịp thời
3. Bắp cải và súp lơ
Bắp cải là thực phẩm làm sạch hệ tiêu hoá, giúp loại bỏ các độc tố, làm mềm phân. Trong súp lơ chứa nhiều chất xơ, giúp giảm bớt gánh nặng bên trong hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó, nếu sử dụng thường xuyên nước ép súp lơ, cơ thể có thể giảm được lượng cholesterol đáng kể. Hay sử dụng dưa bắp cải muối cũng giúp duy trì một hệ đường ruột khỏe mạnh.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt
Tìm kiếm thực phẩm cho người táo bón thì không thể bỏ qua các loại ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, mè đen, gạo lứt,… Các loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ lớn, dễ chế biến và sử dụng hàng ngày. Trong hạt mè đen chứa nhiều dầu béo tự nhiên, giúp nhuận tràng thông tiện hiệu quả. Hay hạt đậu đỏ có tác dụng cầm máu, tăng nhu động ruột và kích thích tiêu hoá.
Kiếm tra sức khỏe tiêu hóa định kì với những địa điểm Nội soi tiêu hóa không đau tại Hà Nội
5. Táo
Theo các nghiên cứu, một quả táo nhỏ có chứa khoảng 4.4g chất xơ, tương đương 17% lượng chất xơ cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Trong đó, có khoảng 1.2g chất xơ hoà tan có tên pectin – chất được vi khuẩn lên men tạo thành các acid béo chuỗi ngắn, có tác dụng kéo nước vào ruột kết để làm mềm phân và giúp cho quá trình đại tiện diễn ra tốt hơn.
6. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây đều là những loại quả mọng nước, giàu chất chống oxy hoá, chất xơ và chứa rất ít calo. Sử dụng các loại quả này làm món ăn tráng miệng hàng ngày, làm salad hay món ăn nhẹ đều là nguồn dinh dưỡng đảm bảo cho cơ thể, hạn chế táo bón tốt nhất.
Tìm hiểu thêm về: Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị đau dạ dày tại đây
7. Nước
Nước
Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt khi bị táo bón. Nước giúp hỗ trợ hoạt động nhu động ruột, làm mềm phân và giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu không uống đủ nước sẽ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng táo bón. Nên bổ sung đầy đủ nước (từ 2 – 2.5 lít) nước mỗi ngày.
8. Các loại trái cây có múi
Trái cây có múi họ cam quýt như bưởi, cam, quýt… là một trong những loại thực phẩm có tính giải khát nhẹ. Bên cạnh đó, những loại quả này cũng được xem là thực phẩm cải thiện chứng táo bón nhờ chứa hàm lượng chất xơ lớn. Vì vậy, người bệnh nên tích cực sử dụng mỗi ngày để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón.
9. Táo bón có nên ăn sung, ổi?
Quả ổi
Nhiều người thường có suy nghĩ rằng ăn sung, ổi sẽ khiến bạn khó đi ngoài. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm bởi:
Ăn ổi chỉ gây táo bón nếu bạn ăn ổi xanh, có vị ngọt, chát, cứng gây khó tiêu, đầy bụng. Ăn nhiều ổi xanh sẽ làm tắc nghẽn đường ruột và khiến việc đi ngoài trở nên khó khăn hơn. Ổi xanh thường được sử dụng để cầm tiêu chảy.
Ngược lại, ổi chín lại có tác dụng nhuận tràng, kiện tỳ vị và có lợi cho hệ tiêu hoá. Trong ổi chín có chứa tới 36% chất xơ, là loại quả giàu vitamin C, đồng thời chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng khác cho cơ thể như mangan, kẽm, maige, các hợp chất chống oxy hoá và nhiều acid amin. Ăn ổi chín có tác dụng làm mềm phân, tăng cường tiêu hoá và giúp hỗ trợ điều trị táo bón.
Tương tự với sung cũng vậy. Một quả sung cung cấp gần 2g chất xơ, hàm lượng cao hơn so với các loại quả khác. Đồng thời, sung chứa loại enzyme tiêu hoá có tên proteolytic – có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giảm các triệu chứng khó chịu do ợ nóng, ợ chua, táo bón. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sung vì trong sung chứa nhiều oxalat – hợp chất tự nhiên có thể gây hại khi tồn tại nhiều trong máu.
Tóm lại, táo bón là một trong những tình trạng phổ biến hiện nay do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Để phòng ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, bạn nên chủ động thay đổi chế độ ăn, bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước mỗi ngày. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, hoặc đặt lịch khám cùng bác sĩ, cơ sở y tế, chuyên khoa Tiêu hoá, vui lòng liên hệ IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ tốt nhất.