Nội dung chính
  • 1. Retinoids là gì?
  • 2. Tác dụng của Retinoids
  • 3. Chỉ định Retinoids trong bệnh rám má
Nội dung chính
  • 1. Retinoids là gì?
  • 2. Tác dụng của Retinoids
  • 3. Chỉ định Retinoids trong bệnh rám má
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Retinoids đường bôi: Tác dụng, chỉ định và cách sử dụng

Tham vấn y khoa:
BS.Hoàng Hồng Mạnh
Chuyên khoa Da Liễu
Retinoids đường bôi- một sản phẩm làm đẹp hiện đang được chị em phụ nữ thường sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu với IVIE - Bác sĩ ơi qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung chính
  • 1. Retinoids là gì?
  • 2. Tác dụng của Retinoids
  • 3. Chỉ định Retinoids trong bệnh rám má

1. Retinoids là gì?

Retinoids là một nhóm các hoạt chất dẫn xuất của Vitamin A. Chúng bao gồm 4 thế hệ khác nhau và được sử dụng cả đường bôi và đường uống để điều trị nhiều vấn đề khác nhau trong chuyên ngành Da liễu. Các sản phẩm thuộc nhóm này như Retinol, Tretinoin đóng vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc da hằng ngày của nhiều người. Tuy nhiên tác dụng của các hoạt chất này như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Retinoids là một nhóm các hoạt chất dẫn xuất của Vitamin A

Retinoids là một nhóm các hoạt chất dẫn xuất của Vitamin A

2. Tác dụng của Retinoids

a. Tác dụng chống lão hóa da

Retinoids hiện nay vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị lão hóa da. Nó có tác dụng giảm các nếp nhăn, rám má

Được dùng ở nồng độ 0.1% , 0.05% hoặc 0.025%. Tuy nhiên ở nồng độ cao hơn thì khả năng bị kích ứng da sẽ cao hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ thấp hơn vẫn có  thể cho hiệu quả tương đương nồng độ cao mà tác dụng phụ gây kích ứng da lại ít hơn.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám da liễu tại các phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

Tác dụng chống lão hóa da

Tác dụng chống lão hóa da

b. Tác dụng trong điều trị trứng cá

Các sản phẩm bôi đã được FDA Hoa Kì cấp phép trong điều trị trứng cá bao gồm: Adapalen, tazarotene, tretinonin, và trifarotene. Chúng có thể dược dùng ở dạng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc khác

Các thuốc trên có tác dụng điều trị trên cả mụn nhân và mụn viêm, tuy nhiên hiệu quả tốt hơn trên mụn nhân. Trong các trường hợp mụn viêm chúng ta nên sử dụng các sản phẩm kết hợp có chứa kháng sinh hoặc Benzoyl Peroxide

Thuốc được chỉ định bôi ngày 1 lần tối, tuy nhiên Adapalen có thể được bôi ngày 2 lần sáng tối. Thuốc thường có tác dụng sau khi bôi từ 8-12 tuần, chia thành giai đoạn tấn công và duy trì nhằm hạn chế khả năng tái phát mụn.

Khi có những yếu tố làm xuất hiện các triệu chứng đến da và trở nên nặng lên, bạn cần thăm khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa da liễu có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ y tế tốt, uy tín.

3. Chỉ định Retinoids trong bệnh rám má

Sử dụng tretinoin 0.05% và 0.1%  là lựa chọn hàng đầu hiện nay, để có hiệu quả cao hơn nên phối hợp với các thành phần khách như: Vitamin C, E… tuy nhiên khả năng kích ứng sẽ cao hơn vì vậy cần tư vấn kỹ của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm

Retinoids trong bệnh rám má

Retinoids trong bệnh rám má

a. Chỉ định trong rạn da

Thường được chỉ định trong trường hợp rạn da đỏ, hiệu quả tốt khi sử dụng tretinoin 0.1%

b. Các sản phẩm chứa Retinoid có được sử dụng cho phụ nữ có thai không?

Tazarotene chống chỉ định đối với phụ nữ có thai

Các thuốc khác như: tretinoin, retinol thuộc phân loại C trong thai kỳ của Mỹ- có thể được sử dụng nhưng cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan giữa các retinoids bôi với dị tật thai nhi, thai nhẹ cân và đẻ non do các thuốc trên không thấm hoặc thấm rất ít dù điều trị ngắn ngày hay kéo dài.

Retinoids có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh Da liễu cũng như vấn đề thẩm mỹ da. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều tác dụng phụ trong đó hay gặp nhất là kích ứng da. Bạn cần được tư vấn kỹ bởi bác sĩ chuyên khoa Da liễu trước khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra còn có các bệnh lý da liễu khác ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

IVIE - Bác sĩ ơi - Nền tảng đặt lịch khám bệnh online hàng đầu tại Việt Nam, giúp kết nối người bệnh với hệ thống phòng khám uy tín trên cả nước. Để đặt lịch khám ưu tiên tại cơ sở gần nhất, đặt hẹn với bác sĩ theo yêu cầu hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà, bạn có thể liên hệ tới IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

1900 638 367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 10/10/2022 - Cập nhật 12/10/2022
5/5

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

Khám Da Liễu tại Bệnh viện An Việt

Khám Da Liễu tại Bệnh viện An Việt

Bệnh Viện An Việt
Lượt đặt khám
369
Đánh giá
5
Phí khám: 150,000 đ
Khám Da liễu - BVĐK Hà Nội

Khám Da liễu - BVĐK Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ NỘI
Lượt đặt khám
20
Đánh giá
5
Phí khám: 200,000 đ
Khám Da liễu Quốc tế tại Phòng Khám Quốc tế Thanh Chân

Khám Da liễu Quốc tế tại Phòng Khám Quốc tế Thanh Chân

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ THANH CHÂN
Lượt đặt khám
1098
Đánh giá
5
Phí khám: 250,000 đ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG