icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Tìm hiểu về bệnh lý tim mạch và thời kỳ thai nghén

Trong quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý, tuần hoàn, huyết học,… Một trong những thay đổi điển hình không thể bỏ qua là thay đổi về chức năng tim mạch, bị bệnh lý tim mạch khi mang thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong thai kỳ và sinh nở. Do đó việc theo dõi, điều trị và đưa ra quyết định can thiệp phù hợp đối với người bệnh khi mang thai là hết sức quan trọng.

1. Một số bệnh lý tim mạch thường gặp khi mang thai

a. Bệnh lý van tim

Hẹp van 2 lá

Hẹp van hai lá là bệnh lý tim mạch rất đáng quan tâm ở phụ nữ đang mang thai bởi trong giai đoạn đầu người bệnh thường không có triệu chứng. Tuy nhiên khi mang thai có thể diễn biến xấu đi do rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh hoặc do nhu cầu máu tới cơ quan tăng lên dẫn tới biến chứng phù phổi cấp. Nếu người bệnh không được điều trị dễ dẫn tới nguy cơ tử vong. Do đó phụ nữ mang thai bị hẹp van hai lá cần được bác sĩ chuyên gia khoa tim mạch điều trị hoặc phẫu thuật kịp thời.

Hở van 2 lá

Nguyên nhân hở van hai lá thường do di chứng thấp tim hoặc sa van hai lá. Phụ nữ mang thai thường dung nạp tốt nên đôi khi quá trình mang thai vẫn sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên ở những phụ nữ mang thai hở van hai lá nặng có kèm theo suy giảm chức năng tim thì quá trình mang thai sẽ dễ xuất hiện biến chứng khi sinh nở.

Hẹp van động mạch chủ

Hở van động mạch chủ

Nguyên nhân thường gặp là do bẩm sinh hoặc do di chứng thấp tim. Nếu phụ nữ bị hẹp van động mạch chủ nặng hoặc đang có triệu chứng khó thở, đau ngực thì không nên mang thai cho tới khi được phẫu thuật. Trong trường hợp đã mang thai và bắt đầu xuất hiện những triệu chứng này sớm thì cần cân nhắc đình chỉ thai nghén.

Hở van động mạch chủ

Phụ nữ mang thai thường dung nạp tốt khi chức năng tim còn bình thường. Khi sử dụng thuốc trong quá trình thai nghén như thuốc ức chế men chuyển hóa sẽ có nguy cơ dị tật thai nhi và cần phải thay thế bằng nhóm thuốc khác.

Van cơ học và thai nghén

Những phụ nữ đang mang thai có mang van tim nhân tạo (thay van tim trước khi mang thai) cần dùng thuốc chống đông suốt cuộc đời và phải tiếp tục sử dụng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên các thuốc chống đông như warfarin và một số thuốc khác có thể dẫn tới bệnh lý thai nhi trong tuần thứ 6 tới tuần thứ 12, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu. Do đó người bệnh mang van tim cơ học sẽ có nguy cơ xấu cho cả mẹ và thai nhi. Nếu muốn tiếp tục mang thai thì phụ nữ cần trao đổi kỹ hơn với bác sĩ tim mạch về việc sử dụng thuốc chống đông và tuân theo liệu trình phù hợp nhất.

b. Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim

Ngoại tâm thu nhĩ và thất thường rất phổ biến trong thời kỳ mang thai. Nhiều phụ nữ đang mang thai có cảm giác nhịp tim đập nhanh và thấy có khoảng hẫng nhịp sau. Rối loạn nhịp tim khi mang thai khá phổ biến. Khoảng 20% trường hợp phụ nữ có nhịp tim nhanh từ trước sẽ tái phát trong thời kỳ mang thai. Vì thế sản phụ cần theo dõi bệnh lý tim mạch trong suốt quá trình mang thai.

c. Bệnh nhồi máu cơ tim

Nguy cơ nhồi máu cơ tim thường tăng lên ở những trường hợp đa thai, béo phì, đái tháo đường,… Nhồi máu cơ tim thường gặp nhất ở tháng thứ 3 cuối thai kỳ và nguy cơ tử vong ở người mẹ là 20%.

d. Suy tim khi mang thai

Suy tim khi mang thai thường xảy ra, đặc biệt là ở người đã có tiền sử bệnh lý tim mạch trước khi mang thai. Việc điều trị cần hướng đến ổn định huyết động, giảm triệu chứng suy tim, điều trị những yếu tố nguy cơ. Nếu tình trạng không được theo dõi và cải thiện có thể dẫn tới tử vong ở cả mẹ và thai nhi.

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Ảnh hưởng của bệnh lý tim mạch với thai nghén

Người phụ nữ mắc bệnh lý tim mạch khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non do việc giữ thai nhi trong tử cung sẽ khiến cho sức khỏe của mẹ suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt càng về cuối thai kỳ gánh nặng cho tim càng tăng lên. Do vậy có thể gây ra hiện tượng chuyển dạ sinh non hoặc cần cân nhắc việc đưa thai nhi ra sớm hơn so với dự kiến sinh để đảm bảo tính mạng cho người mẹ.

Bệnh lý tim mạch có thể làm cho thai kém phát triển trong tử cung của mẹ do thai nhi lấy các chất dinh dưỡng từ máu mẹ, khi tim bị tổn thương chức năng tim suy giảm làm cho lượng máu đến thai nhi hạn chế. Lúc này việc mang dinh dưỡng và trao đổi chất cho thai nhi cũng bị suy giảm hơn so với những phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Những phụ nữ mắc bệnh lý tim mạch nếu muốn mang thai thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tim mạch hoặc phải điều trị đến khi bệnh đã ổn định.

3. Ảnh hưởng của việc mang thai đối với bệnh lý tim mạch

Ảnh hưởng của bệnh tim mạch với thai nghén

Khi mang thai cơ thể bắt đầu tăng về cung lượng tim trong 3 tháng đầu và tăng chậm về sau tới mức cực đại là 40% trên mức bình thường vào giữa thai kỳ. Bệnh lý tim mạch có thể xuất hiện từ từ trong khi mang thai do nhu cầu tăng cung lượng tim và đi kèm thể tích máu gia tăng. Suy tim cấp dưới hình thái phù phổi cấp thường xảy ra  sớm trong khi có thai, khi thể tích máu tăng lên hoặc thể tích này tăng lên cực đại. Tuy nhiên suy tim cấp thường sẽ gặp phổ biến hơn do sự thay đổi ngẫu nhiên nào đó.

Bệnh lý tim mạch có nhiều loại có thể nặng hay nhẹ và đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi đe dọa tới tính mạng. Chính vì vậy người phụ nữ mắc bệnh tim mạch cần có sự lựa chọn cẩn thận trước khi đưa ra quyết định mang thai. Nếu đã mang thai cần phải thăm khám xem có thể chịu đựng được quá trình mang thai và sinh nở hay không và quyết định nên giữ hay chấm dứt thai kỳ. Hy vọng những thông tin ISOFHCARE chia sẻ bổ ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới ISOFHACRE để được hỗ trợ sớm nhất.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh 

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 07/10/2021 - Cập nhật 08/10/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG