Nội dung chính
 • 1. Lý giải tình trạng trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?
 • 2. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục là bệnh gì?
 • 3. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục có nguy hiểm không?
 • 4. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục khi nào đi khám bác sĩ?
 • 5. Cách điều trị chăm sóc trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?
Nội dung chính
 • 1. Lý giải tình trạng trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?
 • 2. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục là bệnh gì?
 • 3. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục có nguy hiểm không?
 • 4. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục khi nào đi khám bác sĩ?
 • 5. Cách điều trị chăm sóc trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục bị bệnh gì và điều trị ra sao?

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục thường gặp với nhiều nguyên nhân có thể gây nên. Một số nguyên nhân không nghiêm trọng, không phải là trường hợp cấp cứu, nhưng có nguyên nhân lại nguy hiểm và đe dọa tính mạng. Vì vậy bố mẹ chăm sóc trẻ không được chủ quan, cần quan sát trẻ thật sát để có thái độ xử trí hợp lý kịp thời. Cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Lý giải tình trạng trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?
 • 2. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục là bệnh gì?
 • 3. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục có nguy hiểm không?
 • 4. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục khi nào đi khám bác sĩ?
 • 5. Cách điều trị chăm sóc trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?

1. Lý giải tình trạng trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?

Nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, bố mẹ có thể tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp dưới đây:

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể làm trẻ đi phân nhầy trắng vì đám rối ở hậu môn giãn quá mức khi trẻ ngồi lâu, chế độ ăn ít chất xơ gây khó chịu khu vực hậu môn. 

Một số triệu chứng có thể gặp như trẻ sợ đi ngoài (vì khi đi sẽ khó và đau), đi ngoài ra kèm thêm máu.

Làm thế nào để nhận biết tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh trĩ có thể làm trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục

Trẻ táo bón nhiều ngày

Trẻ táo bón diễn biến nhiều ngày, phân cứng táo cọ xát với thành ruột gây tổn thương niêm mạc ruột khiến trẻ khó chịu và kèm theo cảm giác đau rát. Khi phân thải được ra ngoài, phân có thể có nhầy trắng đục và kèm theo máu hay tia đỏ.

Bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn có thể gây phân nhầy trắng (giống mủ) kèm mùi hôi ở trẻ. Thực chất rò hậu môn là giai đoạn mãn tính, hậu quả tạo đường rò khi áp xe quanh hậu môn khi không được điều trị. 

Trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân nhầy trắng đục có thể gặp. Vì khi đó tuyến nước bọt tiết hay cơn đau mọc răng kích thích ruột tiết nhầy nhiều hơn nhưng không tiêu hóa biến đổi mà đào thải ra ngoài cùng phân. Nguyên nhân này sẽ ít lo ngại hơn.

Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa do chức năng đường ruột và hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, các hội chứng ruột kích thích hay gặp ở trẻ, dễ kích ứng với thức ăn lạ từ bên ngoài đưa vào làm trẻ đi ngoài chất nhầy trắng đục trong phân nhiều. 

Hội chứng ruột kích thích gây hiện tượng đi ngoài phân nhầy trắng đục

Hội chứng ruột kích thích gây hiện tượng đi ngoài phân nhầy trắng đục

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy, viêm đường ruột nhiễm khuẩn do các loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng (hiếm gặp) có cơ chế khác nhau như vi khuẩn e.coli, vi khuẩn shigella hoặc lỵ trực khuẩn, salmonella, virus rota, adenovirus hay ký sinh trùng giardia lamblia xâm nhập do các đồ vật xung quanh hay mẹ chăm trẻ không đúng cách, ăn các thực phẩm kém vệ sinh tạo ra độc tố…khiến chất nhầy trong phân trẻ nhiều. 

Trẻ có thể kèm sốt cao, buồn nôn, nôn nhiều hay tiêu chảy tùy thuộc từng loại nguyên nhân. Bố mẹ cần quan sát cẩn thận khi trẻ đi ngoài cùng dấu hiệu nặng như sốt cao, nôn trớ kéo dài, thậm chí li bì mất nước…

Trẻ không dung nạp được protein

Trẻ dị ứng hay không dung nạp được protein đậu nành hay sữa (gọi là viêm đại tràng do sữa hay protein đậu này) gây tích lũy và có hại cơ thể trẻ, khiến trẻ đi ngoài nhầy trắng. 

Hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (=<1 tuổi) thường xảy ra ở trẻ có dùng sữa công thức và tự khỏi sau 1 tuổi. 

Trẻ bị tiêu chảy và đầy bụng vì không dung nạp đường lactose

Trẻ không dung nạp được protein thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm loét đại tràng

Trẻ bị viêm loét đại tràng (uc) làm trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục vì hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch làm đợt bệnh bùng phát, màng nhầy của đại tràng viêm và tạo vết loét. Lúc này phân trẻ nhiều hay ít chất nhầy tùy vào từng tình tràng viêm loét. 

Một số triệu chứng kèm theo có thể gặp như nhu cầu đi ngoài đột ngột khẩn cấp, đau bụng hay đi ngoài phân lỏng dai dẳng. 

Trẻ mắc bệnh crohn

Trẻ mắc bệnh crohn cũng là nguyên nhân gây đi ngoài phân nhầy máu, do bản chất của bệnh crohn là viêm nhiễm đường tiêu hóa mãn tính, thường xuyên. Vì khi bị bệnh crohn, chất nhầy đường tiêu hóa dày thải ra phân nhiều hơn và có thể kèm máu khi viêm nhiễm gây tổn thương đường ruột. Trẻ có thể kèm các triệu chứng khác của bệnh crohn như đi ngoài phân lỏng nhiều lần dai dẳng, táo bón thường xuyên, cơn đau quặn bụng hay nhu cầu đi ngoài đột ngột khẩn cấp. 

Trẻ mắc bệnh crohn cũng là nguyên nhân gây đi ngoài phân nhầy máu

Trẻ mắc bệnh crohn cũng là nguyên nhân gây đi ngoài phân nhầy máu

2. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục là bệnh gì?

Bố mẹ có thể nhận biết trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục cùng đặc điểm tính chất như dưới:

Trẻ đi ngoài phân có nhầy có thể quan sát được bằng mắt thường, phân có lẫn chất nhầy màu trắng đục dạng thạch hoặc dạng dây nhầy. 

Bình thường trong phân sẽ có một ít chất nhầy, ít dịch mỏng do cơ thể tiết ra để bôi trơn hậu môn và hỗ trợ vận chuyển chất dư thừa ra khỏi cơ thể dễ hơn. Nhưng khi quan sát được (thấy tã trẻ trông nhầy nhụa …) và có màu trắng đục chứng tỏ bất thường đường tiêu hóa, có thể gặp vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nặng.

Phân nhầy có thể kèm máu hay các dấu hiệu bất thường sức khỏe khác, vậy nên bố mẹ cần thật để ý và có thái độ chăm sóc phù hợp.

Hình ảnh phân nhầy trắng đục khi đi ngoài ở trẻ

Hình ảnh phân nhầy trắng đục khi đi ngoài ở trẻ

3. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục có nguy hiểm không?

Khi nhận thấy các dấu hiệu trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục cần chăm sóc kỹ và xử lý kịp thời dù là nguyên nhân gì vì một số nguyên nhân không nghiêm trọng, không phải là trường hợp cấp cứu, nhưng có nguyên nhân lại nguy hiểm và đe dọa tính mạng. 

Khi trẻ đi ngoài phân nhầy trắng đục bất thường kéo dài hay kèm máu trong phân hoặc các dấu hiệu bất thường khác như tiêu chảy, sốt, đau bụng nhiều, nôn  … có thể làm trẻ khó chịu, kém ăn, ảnh hưởng giấc ngủ, sức khỏe toàn trạng. Nếu nhẹ để lâu dài làm trẻ khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày, dẫn đến suy dinh dưỡng chậm phát triển hay thiếu máu. 

Nếu nặng cấp tính không xử trí kịp thời có thể khiến trẻ mất nước, rối loạn điện giải, các bệnh cấp cứu ngoại khoa … đe dọa tính mạng khi không có thái độ chăm sóc đúng cách. 

Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng

Hiện tượng đi ngoài ra nhầy đục trắng ở trẻ nguy hiểm như nào?

4. Trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục khi nào đi khám bác sĩ?

Trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục có kèm theo những biểu hiện khác như dưới, bố mẹ cần cho trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. 

 • Bố mẹ quan sát phân nhầy trắng đục có kèm lẫn mủ trắng, máu bất thường

 • Trẻ đi ngoài liên tục, kéo dài và hầu như đều xuất hiện chất nhầy trắng đục trong phân

 • Trẻ có kèm theo đau bụng nhiều, bụng chướng rõ gây khó chịu, quấy khóc ảnh hưởng toàn trạng. 

 • Trẻ có kèm theo sốt hay nôn buồn nôn, kém ăn, dù được chăm sóc tại nhà nhưng đáp ứng kém, chậm. 

 • Trẻ tiêu chảy đi ngoài phân nhiều nước, nhiều lần trong ngày, có nguy cơ mất nước rối loạn điện giải 

 • Trẻ có dấu hiệu mất nước như da niêm mạc khô hơn, mắt trũng hay tiểu ít, bắt đầu mệt nhiều giảm ý thức … cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để khám chữa kịp thời. 

 • Nhìn chung nếu trẻ vẫn hoạt động bình thường và không kèm thêm dấu hiệu bất thường khác ngoài phân nhầy đục thì đa số bố mẹ có thể chăm sóc theo dõi thêm tại nhà. 

IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu một số địa chỉ phòng khám nhi được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội, bố mẹ có thể tham khảo đặt lịch thăm khám theo mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà
Phòng khám Đa khoa Đông Tây Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Hà Nội 200,000đ  

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Bố mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Bố mẹ có thể đặt lịch khám nhi online với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện tuyến đầu để được giải đáp thắc mắc, chăm sóc hiệu quả trong thời gian theo dõi và điều trị trẻ tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Bố mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

5. Cách điều trị chăm sóc trẻ đi ngoài chất nhầy màu trắng đục?

Điều trị cho trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục cần hết sức kỹ lưỡng và cẩn thận, dù là phương pháp chăm sóc tại nhà hay đưa trẻ chữa trị tại bệnh viện bởi chuyên gia y tế. 

Sẽ có những trường hợp trẻ đi ngoài phân nhầy máu không quá nghiêm trọng (bên cạnh trường hợp cần đưa trẻ đi khám như trên), trẻ đi chất nhầy ít và vui chơi bình thường, khi đó bố mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, bố mẹ cần lưu ý đặc biệt chế độ ăn uống của trẻ và một số điều như sau: 

 • Chế độ dưỡng chất khoa học và đầy đủ như bổ sung vitamin cần thiết (vitamin ACDEK…) và chất xơ (rau củ quả…) mỗi ngày giúp hồi phục triệu chứng đi ngoài. Bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các lợi khuẩn đường tiêu hóa như sữa chua, sữa tươi …Nếu nghi ngờ nguyên nhân từ thực phẩm mẹ cần điều chỉnh, hạn chế thức ăn có nguy cơ gây dị ứng.

 • Bố mẹ cần cho trẻ ăn chín uống sôi và chia nhỏ nhiều bữa ăn, vừa làm thức ăn mềm không gây tổn thương hay giảm áp lực cho hệ đường ruột trẻ. 

 • Trẻ cần được uống đủ nước mỗi ngày (1.5 đến 2l), đặc biệt ở trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều nước hay mắc táo bón. Vì bổ sung nước và điện giải là chăm sóc hàng đầu ở trẻ đi ngoài để dự phòng mất nước cùng diễn biến xấu khác như rối loạn điện giải, ảnh hưởng hệ thần kinh. Bố mẹ có thể bổ sung qua trái cây hay các loại sữa vừa cấp nước vừa cấp chất dinh dưỡng cho trẻ. 

 Bố mẹ cần quan tâm dinh dưỡng với chế độ ăn uống đủ chất khoa học trong chăm sóc trẻ 

 Bố mẹ cần quan tâm dinh dưỡng với chế độ ăn uống đủ chất khoa học trong chăm sóc trẻ 

 • Bố mẹ không sử dụng thuốc nào khác khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Khi trẻ sốt (>=38,5 độ C) có thể dùng thuốc hạ sốt đúng liều và theo sát toàn trạng trẻ. 

 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hoạt động phù hợp trong thời gian điều trị như giữ không gian thoáng, yên tĩnh và không đánh thức khi trẻ ngủ … góp phần cho sự hồi phục đường tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng trẻ. 

 • Bố mẹ cần chăm sóc và vệ sinh trẻ sạch, đúng cách để hạn chế lây lan xung quanh trẻ và vi khuẩn đường ruột xâm nhập. 

 • Tùy thuộc vào căn nguyên gây bệnh khác nhau và được chẩn đoán điều trị khác nhau bởi chuyên gia y tế (đặc biệt các trường hợp khẩn cấp cần đưa ngay đến cơ sở y tế sớm), khi chăm sóc tại nhà bố mẹ cũng sẽ lưu ý thêm. 

Qua thăm khám và xét nghiệm tình trạng trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, bác sĩ sẽ cho lời khuyên về việc kiểm tra lại đồ ăn uống hay thuốc trẻ, khuyến khích trẻ bú mẹ (trẻ =< 2 tuổi) để nâng cao hệ miễn dịch cơ thể và hệ tiêu hóa, chỉ định dùng kháng sinh hay các loại thuốc khác phù hợp căn nguyên hay xử trí cấp cứu kịp thời nếu trẻ nhiễm khuẩn nặng (sốt cao, rối loạn điện giải), mất máu gây thiếu máu rõ, các bệnh ngoại khoa xác định gây nên. 

Sức khỏe trẻ là điều bố mẹ cần đặc biệt quan tâm chăm sóc, vì giai đoạn này quyết định sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ. Vì vậy bố mẹ cần nắm rõ bệnh trẻ để phát hiện sớm, xử lý kịp thời khoa học cũng như có sự tư vấn kịp thời của chuyên gia y tế.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 10/07/2023 - Cập nhật 14/07/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3291 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

9391 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9206 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

11899 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG