Nội dung chính
 • 1. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da là bị làm sao?
 • 2. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có nguy hiểm không?
 • 3. Cách xử lý trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da
Nội dung chính
 • 1. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da là bị làm sao?
 • 2. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có nguy hiểm không?
 • 3. Cách xử lý trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da là bị sao? Cách xử lý

Vàng da là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Thường thì, hiện tượng này kéo dài trong vài tuần đầu sau khi bé sinh ra và không gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da cha mẹ cần chú ý theo dõi và đưa bé đi điều trị kịp thời. Vậy Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da là bị sao? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết của IVIE - Bác sĩ ơi ngay dưới đây.
Nội dung chính
 • 1. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da là bị làm sao?
 • 2. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có nguy hiểm không?
 • 3. Cách xử lý trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da

1. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da là bị làm sao?

Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có những triệu chứng và nguyên nhân sau đây:

Triệu chứng

Các dấu hiệu của vàng da sơ sinh thường quan sát được ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Da trở nên hơi vàng, tương tự như da bị rám nắng. Ở trẻ thuộc chủng tộc có làn da sẫm màu, việc nhận biết vàng da sơ sinh thường dễ dàng hơn ở các vùng như củng mạc mắt, lòng bàn chân, lòng bàn tay và khu vực xung quanh miệng, lưỡi.
 • Củng mạc mắt (phần trắng quanh tròng đen) có màu vàng.

Các dấu hiệu của trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da

Các dấu hiệu của trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da

Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh bị vàng da chỉ thấy các dấu hiệu trên da mà không có triệu chứng nào khác, nhưng một số trẻ cũng có thể có những triệu chứng kèm theo như:

 • Màu nước tiểu đậm hơn so với bình thường.
 • Phân màu nhạt hoặc có màu xanh rêu, xanh lá cây.
 • Trẻ lừ đừ, li bì hoặc buồn ngủ nhiều hơn thường.
 • Sự giảm ăn hoặc bỏ bú.

Lý do trẻ bị vàng da kéo dài

Vàng da sơ sinh thường xuất hiện rõ rệt trong những ngày đầu sau sinh và thường thuyên giảm dần theo thời gian khi bé đạt hai tuần tuổi. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da do các nguyên nhân sau:

 • Trẻ sinh non tức là trẻ được sinh ra trước 38 tuần tuổi thai có thể không chuyển hóa bilirubin nhanh chóng như trẻ đủ tháng. Hơn nữa, trẻ sinh non thường ít bú và tiểu ít hơn, dẫn đến việc loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.
 • Các tế bào hồng cầu của trẻ bị phá hủy nhiều hơn và nhanh hơn bình thường, có thể xảy ra ngay sau khi sinh ra do các tác động trong quá trình chuyển dạ, thủ thuật sinh học, hoặc thậm chí là trong thai kỳ.
 • Bất tương hợp nhóm máu giữa mẹ và con có thể xảy ra khi nhóm máu của mẹ không trùng khớp với nhóm máu của trẻ. Điều này có thể gây ra sự phá hủy tế bào hồng cầu ở trẻ một cách nhanh chóng và không bình thường.

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da kéo dài

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da kéo dài

 • Dù trẻ được bú sữa mẹ nhưng vẫn khỏe mạnh và mẹ cần tiếp tục cho bé bú. Trong trường hợp này, vàng da sẽ dần mờ đi theo thời gian.
 • Có những bệnh lý huyết học bẩm sinh.
 • Trẻ đang bị nhiễm trùng.
 • Trẻ có thể mắc phải rối loạn chức năng của tuyến giáp.
 • Các bệnh lý tại gan, thiếu enzyme chuyển hóa bilirubin... Tuy nhiên, các nguyên nhân này khá hiếm.

Tham khảo: 10+ phòng khám trẻ em khám ngay không cần lấy số tại Hà Nội

2. Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có nguy hiểm không?

Như đã đề cập trước đó, thường thì tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh thường tự khỏi sau khoảng 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, có trường hợp một  trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da liệu điều này có đáng lo ngại không?

Để trả lời câu hỏi này, bác sĩ thường sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu của bé. Mức độ bilirubin càng cao thì thời gian bệnh kéo dài càng lâu. Các nguyên nhân gây tăng bilirubin có thể bao gồm trẻ sinh non, đặc biệt là các bé sinh non dưới 38 tuần, trẻ thiếu dinh dưỡng, không được cung cấp đủ sữa mẹ, hoặc trẻ bị dị ứng với sữa mẹ.

Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có nguy hiểm không?

Trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da có nguy hiểm không?

Đối với trẻ sinh non dưới 38 tuần, khả năng chuyển hóa bilirubin thường kém hơn so với trẻ sinh đủ kỳ. Các bé sinh non thường bú ít hơn, và thường đi tiểu ít hơn, dẫn đến việc loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể chậm hơn.

Chấn thương khi còn là bào thai, hoặc trong quá trình chuyển dạ cũng có thể gây phá hủy hồng cầu trong cơ thể bé, làm tăng bilirubin và kéo dài tình trạng vàng da.

Vàng da kéo dài cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như: rối loạn chức năng tuyến giáp, bệnh lý huyết học bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng. Ngoài ra, một số trẻ 2 tháng tuổi vẫn giữ vàng da có thể là do mắc bệnh lý về gan, cơ thể không đủ enzyme để chuyển hóa bilirubin.

3. Cách xử lý trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da

Vàng da sơ sinh ở mức độ nhẹ thường tự giảm và biến mất trong khoảng hai hoặc ba tuần. Tuy nhiên, đối với trường hợp vàng da vừa hoặc nặng, việc theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện có thể cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng hiếm gặp mà vàng da có thể gây ra.

Các phương pháp điều trị để giảm nồng độ bilirubin trong máu của trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu): Trẻ sơ sinh được đặt dưới một loại đèn phát ra ánh sáng có quang phổ màu xanh lam đặc biệt. Ánh sáng này sẽ thay đổi cấu trúc của bilirubin thành dạng dễ dàng bài tiết qua nước tiểu và phân. Trong quá trình điều trị, trẻ chỉ cần mặc tã và đeo miếng dán bảo vệ mắt. Liệu pháp ánh sáng có thể được kết hợp với việc sử dụng thêm tấm nệm phát sáng.
 • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch: Trong trường hợp vàng da là do sự không phù hợp về nhóm máu giữa mẹ và bé, khi các kháng thể từ mẹ phá hủy tế bào hồng cầu của em bé nhanh chóng, bác sĩ có thể đề xuất việc sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Đây là một loại protein tồn tại trong máu, có khả năng làm giảm nồng độ kháng thể, từ đó giúp giảm các triệu chứng của vàng da và giảm nhu cầu cần thiết của việc truyền máu.

Phương pháp truyền thay máu để giảm nồng độ bilirubin

Phương pháp truyền thay máu để giảm nồng độ bilirubin

 • Truyền thay máu: Khi tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh trở nên nặng và không phản ứng với các phương pháp điều trị như đã nêu trên, việc truyền thay máu có thể là một phương pháp cuối cùng được áp dụng. Quy trình này bao gồm việc rút một lượng máu nhỏ từ cơ thể của bé và thay thế bằng đồng thể tích hồng cầu từ nguồn máu hiến. Kết quả của quá trình này là làm loãng các kháng thể bilirubin từ mẹ trong máu của bé, từ đó giảm sự tán huyết do sự không phù hợp về nhóm máu.

Ngoài ra, nếu mức độ vàng da của trẻ sơ sinh không nặng và có thể theo dõi tại nhà, cha mẹ sẽ được hướng dẫn về các biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ đúng cách trong thời gian này:

 • Cho trẻ bú thường xuyên hơn: Điều này sẽ cung cấp cho bé nhiều sữa hơn, tăng nhu động ruột và giúp loại bỏ lượng bilirubin nhiều hơn qua phân của bé. Trẻ sơ sinh nên được bú từ tám đến mười hai lần mỗi ngày trong vài ngày đầu đời. Trẻ sơ sinh uống sữa công thức cần được bú một cữ sữa với thể tích khoảng từ 30 đến 60 ml mỗi hai đến ba giờ trong tuần đầu tiên.
 • Cho bú bổ sung: Nếu trẻ bú mẹ nhưng mẹ không đủ sữa hoặc bé gặp khó khăn khi bú, bác sĩ có thể đề xuất cho bé uống thêm sữa công thức hoặc mẹ cần vắt sữa để bổ sung cho con.
 • Cho trẻ tắm nắng: Ánh nắng sớm vào buổi sáng không chỉ giúp giảm tình trạng vàng da mà còn giúp trẻ hấp thụ vitamin D hiệu quả.

Ánh nắng sớm vào buổi sáng giúp giảm tình trạng vàng da

Ánh nắng sớm vào buổi sáng giúp giảm tình trạng vàng da

Tóm lại, vì nồng độ bilirubin trong máu có xu hướng tăng sau khi trẻ sơ sinh nên vàng da là hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, tình trạng này thường giảm đi sau khoảng hai tuần. Nếu sau thời gian này trẻ vẫn có vàng da hoặc tình trạng càng trở nên nghiêm trọng, có thể đây là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và cần điều trị tích cực để giảm nồng độ bilirubin, ngăn ngừa biến chứng vàng da nhân và các vấn đề sức khỏe khác.

Để đặt lịch khám bác sĩ, bạn có thể sử dụng ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi. Đây là một nền tảng đặt lịch khám online, cho phép người dùng tự chủ động lựa chọn cơ sở y tế, dịch vụ y tế và thời gian khám phù hợp, từ đó nhận được sự chăm sóc chu đáo và kỹ lưỡng với quy trình khám được ưu tiên dành riêng cho khách hàng đặt lịch qua IVIE - Bác sĩ ơi. IVIE - Bác sĩ ơi đã hợp tác với hơn 50 cơ sở y tế, bao gồm các bệnh viện tuyến trung ương, Bệnh viện Hạng I thuộc Bộ Y Tế và nhiều cơ sở y tế uy tín khác như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện Thu Cúc,...

Trên đây là tổng hợp chia sẻ thông tin về trường hợp trẻ 2 tháng tuổi vẫn vàng da từ IVIE - Bác sĩ ơi. Để được ưu tiên khi đặt lịch thăm khám bác sĩ, bạn có thể liên hệ qua tổng đài đặt lịch khám bệnh: 1900 3367 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

1900 3367

Đặt lịch khám vàng da cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện uy tín

 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 11/06/2024 - Cập nhật 11/06/2024
5/5 - (1 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Dấu hiệu vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Dấu hiệu vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Chức năng chuyển hóa bilirubin của gan ở trẻ mới sinh chưa chưa hoàn thiện. Vì vậy, hồng cầu bị vỡ sẽ dẫn đến hiện tượng vàng da. Vậy làm thế nào để phát hiện...

18/06/2024

37 Lượt xem

5 Phút đọc

Trẻ bị nổi chấm đỏ dưới da là bị bệnh gì? Cách xử lý

Trẻ bị nổi chấm đỏ dưới da là bị bệnh gì? Cách xử lý

Trong quá trình chăm sóc con cái, chắc hẳn mẹ đã từng bắt gặp tình trạng trẻ bị nổi chấm đỏ dưới da. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, làm cho ...

18/06/2024

135 Lượt xem

5 Phút đọc

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt mẹ cần biết

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt mẹ cần biết

Vàng da vàng mắt là một tình trạng thường gặp. Không chỉ ở những trẻ sinh non thiếu tháng mà còn xuất hiện cả ở những trẻ sinh đủ tháng. Vậy nguyên nhân dẫn...

14/06/2024

42 Lượt xem

5 Phút đọc

Cách điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Cách điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến hiện nay, trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Phổ biến thường gặp ở trẻ sinh...

14/06/2024

33 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG