Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ
 • 2. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể là bệnh gì?
 • 3. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có nguy hiểm không?
 • 4. Cách chăm sóc trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ
 • 2. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể là bệnh gì?
 • 3. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có nguy hiểm không?
 • 4. Cách chăm sóc trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ là bệnh gì? Cách chữa trị

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ thường gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân khiến các bậc cha mẹ lo lắng và đa số trường hợp thường không có nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng có thể liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng cần điều trị tích cực. Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ và những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ!
Nội dung chính
 • 1. Dấu hiệu trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ
 • 2. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể là bệnh gì?
 • 3. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có nguy hiểm không?
 • 4. Cách chăm sóc trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ

1. Dấu hiệu trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể đi kèm với các biểu hiện sau:

 • Sốt: Là một triệu chứng y tế thường gặp, mô tả sự gia tăng nhiệt độ bên trong cơ thể đến trên mức bình thường, thường từ 38 độ C trở lên.

 • Mẩn đỏ: Trẻ có dạng phát ban trên cơ thể, mẩn có màu đỏ và thường xuất hiện trên khuôn mặt, cổ, ngực, lưng và các phần khác của cơ thể. Mẩn có thể là mẩn nhỏ, mẩn lớn, hoặc kết hợp với các dạng khác nhau như nổi mụn nước, mẩn mủ, hoặc vết sưng.

 • Cảm giác khó chịu: Trẻ có thể cảm thấy khó chịu, ốm yếu, mệt mỏi hoặc không thoải mái.

 • Thay đổi tâm trạng: Trẻ có thể trở nên khóc nhè, kích động hoặc ức chế.

 • Triệu chứng khác: Một số trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng khác như ho, sổ mũi, đau họng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể do nhiều nguyên nhân

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể do nhiều nguyên nhân

2. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể là bệnh gì?

Bệnh sởi

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi thường là sốt cao, bắt đầu khoảng 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus và kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Sổ mũi, ho, đỏ và chảy nước mắt, và những đốm trắng nhỏ bên trong má có thể phát triển trong giai đoạn đầu. Phát ban bùng phát sau vài ngày, thường ở mặt và cổ trên. Phát ban lan rộng trong khoảng ba ngày, cuối cùng đến bàn tay và bàn chân, kéo dài từ 5 đến 6 ngày trước khi mờ dần. Trung bình, phát ban xảy ra 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus (trong khoảng từ 7 đến 18 ngày).

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm trùng do virus Coxsackievirus hoặc Enterovirus 71 gây ra. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt hoặc dịch bỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng bao gồm:

 • Sốt và các triệu chứng giống cúm: Trẻ em thường bị sốt và có các triệu chứng giống cúm khác từ 3 đến 5 ngày sau khi nhiễm vi-rút. Chúng có thể bao gồm sốt, ăn hoặc uống ít hơn, đau họng, cảm thấy không khỏe.

 • Loét miệng: Những vết loét này thường bắt đầu là những đốm nhỏ màu đỏ, thường ở trên lưỡi và bên trong miệng, phồng rộp và có thể trở nên đau đớn. Các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị đau khi nuốt như không ăn hoặc uống, chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

 • Phát ban da: Trẻ xuất hiện mụn nước ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nó cũng có thể xuất hiện trên mông, gối

 • Ngoài ra, trẻ bị mắc tay chân miệng thường bồn chồn, ngủ không ngon giấc hoặc ngủ nhiều hơn, có thể hay giật mình.

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng xuất hiện ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng xuất hiện ở trẻ em

Bệnh ban đào

Một loại virus thuộc họ herpes virus gây bệnh ban đào. Trẻ em bị ban đào thường bị sốt và chảy nước mũi, và chúng có thể cáu kỉnh và mệt mỏi. Phát ban trong ban đào, giống như bệnh sởi, cũng tiến triển từ mặt đến cơ thể. Tuy nhiên, tiến triển hoàn toàn trong vòng vài giờ, nhanh hơn nhiều so với bệnh sởi và phát ban có màu nhạt hơn. Mặc dù không dễ phân biệt ban với sởi trong vòng 24 giờ kể từ khi khởi phát, nhưng ban mờ dần trong vòng 2-4 ngày, nhanh hơn sởi, không còn vết nám da sau khi ban mờ.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn

Một bệnh nhiễm trùng ít phổ biến hơn có đặc điểm là sốt và phát ban là ban đỏ nhiễm trùng, do virus parvovirus B19 gây ra. Bệnh này lây lan từ người này sang người khác qua dịch tiết đường hô hấp trong không khí và trong máu. Trong một số ít trường hợp, nó có thể đi qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ.

Trước khi phát ban, trẻ bị sốt nhẹ, suy nhược cơ thể, sổ mũi và đau đầu. Sau đó, khuôn mặt trở nên đỏ bừng với vẻ ngoài "bị tát" điển hình. Phát ban thường nhẵn, không có nốt sần, lan ra thân, cánh tay trên và đùi. Sau một vài ngày, phát ban lan ra phần còn lại của cánh tay và chân, trở nên giống như ren. Hết sốt, nhưng một số trẻ có thể bị ngứa hoặc phát ban giống như đầu kim.

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể do nhiều nguyên nhân

Triệu chứng của ban đỏ nhiễm khuẩn ở trẻ

Bệnh Rubella

Rubella thường nhẹ ở trẻ em. Phát ban màu hồng hoặc đốm đỏ thường là dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên. Nó bắt đầu trên mặt và lan ra phần còn lại của cơ thể. Phát ban kéo dài khoảng 3 ngày. Cùng với phát ban, trẻ có thể có:

 • Sốt nhẹ

 • Viêm kết mạc

 • Đau đầu

 • Sưng hạch sau tai và trên cổ

 • Nghẹt mũi, sổ mũi

 • Ho

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây ra, được lâu truyền từ người sang người qua trung gian là muỗi vằn. Khi trẻ bị bệnh thường sốt cao 38 – 39oC. Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên da. Có thể đi kèm với chảy máu cam, nôn mửa, đi ngoài phân máu, đau bụng.

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể do sốt xuất huyết

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể do sốt xuất huyết

3. Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có nguy hiểm không?

Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ có thể có nguy hiểm trong một số trường hợp, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là nguy hiểm. Để đánh giá mức độ nguy hiểm, cần xem xét các yếu tố sau:

 • Mức độ sốt: Nếu sốt của trẻ không quá cao và có thể kiểm soát được bằng các biện pháp như uống nhiều nước, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc hạ sốt an toàn dành cho trẻ em, thì tình trạng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt rất cao hoặc không giảm sau khi sử dụng các biện pháp hạ sốt, trẻ xuất hiện tình trạng co giật, cần tìm sự giúp đỡ y tế ngay.

 • Mức độ mẩn đỏ: Mẩn đỏ thường là một biểu hiện của các bệnh lý như viêm nhiễm, dị ứng hoặc bệnh truyền nhiễm. Nếu mẩn đỏ chỉ xuất hiện nhẹ và không gây khó chịu lớn cho trẻ, thì tình trạng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng nổi mẩn đỏ khắp người, mẩn đỏ rất nặng, lan rộng trên cơ thể, kèm theo triệu chứng nghiêm trọng khác như khó thở, sưng phù, hoặc khó nuốt, cần tìm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.

 • Triệu chứng khác: Nếu trẻ có các triệu chứng khác như khó thở, khó tiếp nhận nước uống hoặc thức ăn, co giật, mất ý thức, buồn nôn nặng, tiêu chảy dữ dội, thì tình trạng có thể nguy hiểm và cần điều trị y tế ngay lập tức.

Mẩn đỏ thường là một biểu hiện của các bệnh lý như viêm nhiễm, dị ứng hoặc bệnh truyền nhiễm

Mẩn đỏ thường là một biểu hiện của các bệnh lý như viêm nhiễm, dị ứng hoặc bệnh truyền nhiễm

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nếu trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chi tiết và hướng dẫn điều trị phù hợp dựa trên tình trạng của trẻ.

4. Cách chăm sóc trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ

Điều cha mẹ nên làm: Cha mẹ có thể làm giảm các triệu chứng của trẻ bằng cách

 • Tăng cường cho trẻ uống nước

 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm nếu trẻ bị đau họng

 • Dùng thuốc giảm đau như paracetamol để hạ sốt (không cho trẻ dưới 16 tuổi uống aspirin)

 • Sử dụng kem dưỡng da calamine hoặc thuốc kháng histamine để giảm ngứa

Cha mẹ không tự ý điều trị tại nhà, nên chăm sóc và cho trẻ uống thuốc dưới hướng dẫn của bác sĩ

Cha mẹ không tự ý điều trị tại nhà, nên chăm sóc và cho trẻ uống thuốc dưới hướng dẫn của bác sĩ

Nguyên nhân gây sốt phát ban thường là do nhiễm virus. Vì vậy để hạn chế lây nhiễm cho trẻ cần:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước

 • Sử dụng khăn giấy khi vi trùng từ ho hoặc hắt hơi và bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác

 • Không dùng chung dao kéo, cốc, khăn tắm, quần áo, giường ngủ hoặc bồn tắm với bất kỳ ai có sốt phát ban

Lưu ý khi chăm sóc trẻ: Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc hay điều trị bằng các phương pháp dân gian, nên đưa trẻ đến khám tại bệnh viện. Hoặc khám online để nhận lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa Nhi

Cha mẹ có thể tham khảo khám nhi online tại nhà với bác sĩ nhi khoa tại các bệnh viện tuyến đầu để được tư vấn, nhận đơn thuốc online và hướng dẫn điều trị, chăm sóc trẻ hiệu quả.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Cha mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý một số địa chỉ phòng khám nhi uy tín tại Hà Nội, cha mẹ chủ động tìm hiểu và đưa con đi khám như mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà
Phòng khám Đa khoa Đông Tây Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Hà Nội 200,000đ  

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Cha mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

1900 3367

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Trẻ vừa sốt vừa nổi mẩn đỏ do virus thường liên quan đến các bệnh lành tính, tự giới hạn, nhưng trong một số trường hợp, có thể cần chẩn đoán chính xác ngoại ban để điều trị, theo dõi. Khi trẻ có dấu hiệu nặng như đã nêu ở trên hoặc cha mẹ cần sự giúp đỡ trong quá trình chăm sóc trẻ bị bệnh, hãy liên hệ với chúng tôi qua ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ mọi lúc.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 26/06/2023 - Cập nhật 29/06/2023
5/5 - (21 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

2375 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

7615 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

8498 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

8910 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG