Bệnh viêm đại tràng cấp nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh viêm đại tràng cấp là tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn, vi rút,.. gây nên. Khi bị viêm đại tràng cấp cần chú ý ăn gì và kiêng gì để phù hợp sức khỏe
Nội dung chính
- 1. Viêm đại tràng cấp nên ăn gì?
- 2. Viêm đại tràng cấp kiêng ăn gì?
- 3. Phòng bệnh viêm đại tràng
1. Viêm đại tràng cấp nên ăn gì?
Bệnh viêm đại tràng cấp có thể gọi là “bệnh từ miệng mà ra”. Chính vì vậy, phương pháp phòng bệnh tiêu hóa này tốt nhất là đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh và chế độ sinh hoạt khoa học. Vậy viêm đại tràng cấp nên ăn và kiêng ăn gì? Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả như thế nào? Hãy cùng IVIE - Bác sĩ ơi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Người bệnh cần sớm thực hiện thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc.
1900 3367 - Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín và đặt lịch xét nghiệm tại nhà nhanh chóng và chất lượng
1900 3367
Bệnh viêm đại tràng cấp nên ăn gì, uống gì?
Theo các chuyên gia tiêu hoá, chế độ ăn uống đóng vai trò cốt lõi trong việc điều trị và dự phòng bệnh viêm đại tràng đạt hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, những thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn như:
- Rau xanh, hoa quả: Các loại rau xanh, hoa quả tươi như dứa, táo, chuối, bắp cải, súp lơ, rau ngót, giá đỗ, khoai lang,… có tác dụng làm tăng cường chức năng tiêu hoá. Rau xanh cung cấp hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hoá, hạn chế táo bón, tiêu chảy, phân thành khuôn.
- Thực phẩm giàu đạm: Bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng cấp nên ăn nhiều thịt nạc, cá, tôm, cua… Các thực phẩm này cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể, làm lành nhanh chóng tổn thương niêm mạc đại tràng.
- Uống nhiều nước: Nước lọc, nước ép, sinh tố hoa quả… có tác dụng tăng cường lợi khuẩn, bù nước và điện giải cho bệnh nhân viêm đại tràng.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như sữa chua, trứng, mật ong, bánh mì… nhằm làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm cấp tính.
Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?
2. Viêm đại tràng cấp kiêng ăn gì?
Bên cạnh các thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn, người bệnh viêm đại tràng cần hạn chế ăn các thực phẩm như:
- Đường sữa lactose: Một số bệnh nhân viêm đại tràng thường gặp các triệu chứng không dung nạp với đường sữa lactose. Lactose thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ bơ sữa, sữa bò. Vì vậy, những bệnh nhân này nên tránh các thực phẩm từ bơ sữa để không gây ra các triệu chứng làm bệnh trở nên tệ hơn.
- Thực phẩm tanh sống: Rau sống, gỏi, nem chua… Đây là những thực phẩm không đảm bảo, có thể đưa vi khuẩn vào đường tiêu hoá gây bệnh cho cơ thể.
- Thức ăn nhiều đường: Các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, sữa tươi… sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, tiêu chảy, đặc biệt với những người đang bị viêm đại tràng cấp.
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: Người bệnh viêm đại tràng cũng nên kiêng các món chiên xào, rán, mỡ động vật… Những thực phẩm này làm tăng nguy cơ tiêu chảy, gây đầy bụng cho bệnh nhân.
- Thực phẩm cay nóng: Với những người mắc bệnh lý đại tràng, thực phẩm cay nóng như lẩu thái, mì cay, ớt, tiêu… có thể làm tăng nặng các triệu chứng, gây tình trạng đau bụng đầy hơi ngay sau khi ăn.
- Các chất kích thích: Hạn chế các loại cafe, rượu bia, nước có gas, các đồ ăn lên men… Chúng làm kích thích hệ tiêu hoá, gây rối loạn và làm mất tác dụng của lớp nhầy bảo vệ thành niêm mạc.
Bệnh viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?
3. Phòng bệnh viêm đại tràng
a. Chế độ ăn uống
Để phòng bệnh viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, gỏi, rau sống…
Không uống nước chưa đun sôi, không uống sữa tươi chưa tiệt trùng, không uống nước đá không đảm bảo vệ sinh.
Chế độ ăn nên chia làm nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều vào bữa tối.
Hạn chế những thực phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể.
Ăn uống theo giờ cố định, không nên bỏ bữa sáng.
Tập thói quen ghi chép nhật ký dinh dưỡng để có chế độ ăn uống hợp lý, không làm nặng thêm triệu chứng bệnh và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Nghỉ ngơi sau khi ăn, không nên vận động mạnh sau ăn.
Khi có biểu hiện của đầy hơi, nên nhẹ nhàng massage bụng.
b. Chế độ sinh hoạt
Trong gia đình nếu có người mắc bệnh viêm đại tràng do lỵ amip, lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả … cần triệt khuẩn các dụng cụ dùng trong ăn uống bằng cách đun với nước sôi. Phân của người bệnh không được để vương vãi, phải sử dụng chất sát khuẩn mạnh để tránh lây lan bệnh.
- Nên rửa tay trước khi ăn, tẩy giun sán 6 tháng/lần.
- Tránh căng thẳng kéo dài, lo lắng, stress thái quá.
- Điều trị tích cực khi bị lao phổi
- Tránh sử dụng kháng sinh kéo dài
Sử dụng thêm men tiêu hoá để hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
Chế độ sinh hoạt cho người bệnh viêm đại tràng cấp
c. Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao hợp lý
Những thực phẩm nên ăn và kiêng ăn nói chung chỉ có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp ở cơ thể người bệnh, chứ không giúp điều trị khỏi hay dứt điểm.
Việc điều trị phải tùy theo nguyên nhân gây bệnh và chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở y tế để được hỗ trợ tốt nhất.
Bệnh viêm đại tràng cấp là bệnh dễ mắc, khó chữa, có thể kéo dài dai dẳng và gây biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần có sự tư vấn và theo dõi điều trị của bác sĩ. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất để có thể phòng ngừa và chữa trị tốt nhất bệnh viêm đại tràng cấp.
Liên hệ ngay với IVIE - Bác sĩ ơi qua hotline sau đây để nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí và nhanh nhất.
1900 3367
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng
02/03/2022 - Cập nhật
23/06/2022