icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Bướu giáp nhân 2 thùy là gì? Các phương pháp điều trị bướu giáp nhân 2 thùy

Bướu giáp nhân 2 thùy là tình trạng khi nhân giáp xuất hiện ở cả 2 thùy tuyến giáp. Phần lớn các trường hợp có nhân giáp 2 thùy là lành tính nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ các nhân tuyến giáp lại chứa tế bào ung thư. Vậy bướu nhân giáp 2 thùy là gì? Có những phương pháp điều trị nào? Hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Bướu giáp nhân 2 thùy là gì?

Tuyến giáp có 2 thùy nằm về hai bên là thùy bên trái và thùy bên phải, được nối với nhau tạo thành một khối nhờ thùy eo rất nhỏ. Tuyến giáp đảm nhiệm chức năng là sản sinh hormone tuyến giáp, được tiết vào máu và được vận chuyển tới các tổ chức mô cơ quan trong cơ thể. Hormon tuyến có vai trò giúp cơ thể vận động sử dụng năng lượng, giữ ấm, giúp não, tim, cơ bắp hoạt động bình thường.

Bướu giáp nhân 2 thùy là tình trạng tuyến giáp bị tổn thương, cả hai thùy tuyến giáp đều có nhân mọc lên. Nhân này làm thay đổi cấu trúc của tuyến giáp, từ đó có thể dẫn tới thay đổi hoạt động chức năng tuyến giáp hoặc không. Bướu nhân giáp 2 thùy được chia làm 2 loại: bướu nhân giáp 2 thùy độc và bướu nhân giáp 2 thùy không độc.

Bướu nhân giáp 2 thùy độc: Là tình trạng các nhân giáp mọc ở cả 2 thùy, làm thay đổi cả về cấu trúc và chức năng của tuyến giáp. Các nhân này sẽ sản sinh ra các hormone độc lập với tuyến giáp và gây ra tình trạng cường giáp.

Bướu nhân giáp 2 thùy không độc: Là tình trạng tổn thương cả 2 thùy, các nhân giáp mọc lên trong 2 thùy và chỉ làm thay đổi cấu trúc của tuyến giáp mà không ảnh hưởng tới hoạt động chức năng sản xuất hormone tuyến giáp.

Bệnh bướu giáp nhân 2 thùy cho tới nay chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên phổ biến nhất là do thiếu hụt iod trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra một số nguyên nhân khác phải kể đến như: do virus, viêm tuyến giáp,…

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

2. Các phương pháp điều trị bướu giáp nhân 2 thùy

So với trường hợp bướu giáp nhân đơn thùy thì việc kiểm soát và điều trị cho bệnh nhân mắc bướu giáp nhân 2 thùy gặp khó khăn hơn rất nhiều. Để loại bỏ được nhân tuyến giáp tăng cường chức năng thì không thể bỏ qua định lượng hormone TSH trong máu. Tùy thuộc vào từng trường hợp nhân giáp là lành tính hay ác tính mà lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau.

a. Điều trị bướu giáp nhân 2 thùy không độc

Vì tính chất không độc nên tùy thuộc vào kích thước, vị trí, số lượng nhân giáp mà bác sĩ có thể quyết định chưa cần can thiệp mà chỉ theo dõi định kỳ hoặc phải điều trị bằng phẫu thuật để lấy nhân giáp ra hay sử dụng iod phóng xạ. Tuy nhiên ngày nay cùng với kỹ thuật tiên tiến bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về đã có một phương pháp điều trị nhẹ nhàng ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe là đốt sóng cao tần. Đây là phương pháp điều trị mới, sử dụng sóng cao tần để giảm kích thước nhân, không để lại sẹo, bảo toàn được như mô tuyến giáp lành tính.

Tuy nhiên bướu giáp nhân 2 thùy không độc có thể chuyển thành độc và gây ung thư tuyến giáp. Theo một thống kê có khoảng 3% bệnh giáp nhân 2 thùy lành tính có thể chuyển ác tính và gây ung thư. 89% bệnh nhân trong 5 năm có thể tăng thể tích tối thiểu 15%, 6% nhân đặc có hoạt động cao, tiến triển hàng năm. Do đó người bệnh cần thăm khám định kỳ, thực hiện xét nghiệm cần thiết để biết được tốc độ phát triển của nhân từ đó có kế hoạch điều trị thích hợp, ngăn ngừa biến chứng ảnh hưởng tới cơ quan lân cận.

b. Điều trị bướu nhân giáp 2 thùy tuyến giáp độc

Bướu nhân giáp 2 thùy độc sẽ gây ra những triệu chứng của cường giáp do đó cần phải điều trị sớm. Một số phương pháp điều trị như: Iod phóng xạ, thuốc kháng giáp, phẫu thuật.

Iod phóng xạ

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều sử dụng phương pháp điều trị này, trừ phụ nữ mang thai. Do sự bắt iod của người bệnh bướu nhân giáp 2 thùy kém hơn nên liều iod phóng xạ cũng sẽ cao hơn. Khoảng 85-100% người mắc bệnh đáp ứng với iod phóng xạ. Phương pháp điều trị này sẽ giúp giảm khoảng 40% kích thước của khối nhân.

Trong trường hợp điều trị bằng iod phóng xạ mà người bệnh vẫn thấy khối bướu to lên hoặc nồng độ hormone tuyến giáp cao thì có nghĩa là việc sử dụng liều thuốc chưa đủ.

Thuốc kháng giáp

Điều trị bướu giáp nhân hai thùy bằng thuốc kháng giáp

Thuốc kháng giáp cũng là phương pháp điều trị bướu giáp nhân 2 thùy hiệu quả. Liều thuốc thường sử dụng nên thấp nhất để tránh những các dụng phụ (loãng xương, rung tâm nhĩ). Thioamide là một nhóm thuốc kháng giáp được sử dụng nhằm đưa người bệnh trở về trạng thái bình giáp để chuẩn bị phẫu thuật hoặc điều trị bằng iod phóng xạ. Thông thường thuốc kháng giáp được sử dụng khoảng 2-8 tuần, người bệnh cần dừng sử dụng thuốc ít nhất 4 ngày trước khi điều trị bằng iod phóng xạ để tránh những biến chứng đe dọa tính mạng.

Thuốc kháng giáp sẽ kèm theo một số tác dụng phụ như: phát ban, rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu, tổn thương gan,…

Phẫu thuật

Điều trị bằng biện pháp phẫu thuật

Trong những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là bướu giáp nhân 2 thùy ác tính sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc hormon giáp thay thế hoặc iod phóng xạ.

Qua những chia sẻ trên đây, ISOFHCARE hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phương pháp điều trị bệnh bướu giáp nhân 2 thùy. Đối với bệnh lý này nếu càng phát hiện sớm sẽ dễ dàng điều trị khỏi, bạn nên tìm đến bác sĩ nội tiết để được thăm khám.  Vì thế việc chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết đối với bất kỳ ai. Để được tư vấn về bệnh bướu giáp nhân 2 thùy và đặt lịch khám vui lòng liên hệ tới ISOFHCARE để được hỗ trợ sớm nhất.

 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 27/08/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG