Nội dung chính
 • 1. Biểu hiện trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 2. Nguyên nhân trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 3. Cách chữa trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 4. Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ
Nội dung chính
 • 1. Biểu hiện trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 2. Nguyên nhân trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 3. Cách chữa trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 4. Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Cách chữa trẻ bị đau quanh rốn từng cơn

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Đa số trường hợp trẻ bị đau bụng sẽ khỏi trong vài giờ hoặc vài ngày mà không cần điều trị đặc biệt và thường không tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên khi trẻ bị đau bụng đi kèm có triệu chứng khác thì có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp khiến trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn và một số điều cần lưu ý khi chăm sóc cho trẻ.
Nội dung chính
 • 1. Biểu hiện trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 2. Nguyên nhân trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 3. Cách chữa trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn
 • 4. Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ

1. Biểu hiện trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn

Ở trẻ lớn khi bé có đau bụng cơn, trẻ thường ôm bụng và kêu đau với bố mẹ. Đó là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cha mẹ đưa con đến bác sĩ hoặc khoa cấp cứu của bệnh viện.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa biết nói, bé thường quấy khóc kéo dài mà không rõ nguyên nhân, cuộn tròn như một quả bóng, muốn nằm yên vì đau, không muốn chơi, từ chối thức ăn hoặc đồ uống, trở nên gắt gỏng và biểu hiện trên khuôn mặt, khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngoài đau bụng, bé còn có thể đi kèm với các triệu chứng khác, có thể giúp định hướng nguyên nhân bệnh như: táo bón, tiêu chảy, nôn, sốt …

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn là do đâu?

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn là do đâu?

2. Nguyên nhân trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có những nguyên nhân cấp tính cần phải được xử trí cấp cứu kịp thời.

Lồng ruột

Lồng ruột là tình trạng một đoạn ruột gấp vào đoạn bên cạnh, thường liên quan đến ruột non và hiếm khi xảy ra ở ruột già, xảy ra phổ biến ở trẻ em hơn người lớn, nguyên nhân thường không rõ.

Độ tuổi thường xuất hiện là từ 6 đến 18 tháng tuổi. Các triệu chứng bao gồm đau bụng đột ngột, đau thành cơn, nôn mửa, đầy bụng và phân có máu. Lồng ruột là một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị, nó có thể gây nhiễm trùng hoặc thậm chí tử vong.

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn có thể do lồng ruột

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn có thể do lồng ruột

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một quá trình viêm cấp tính liên quan đến ruột thừa. Đây là cấp cứu ngoại khoa và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng, đặc biệt ở trẻ em.

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa là đau bụng cấp tính, đau bụng quanh rốn, trung tâm hoặc thượng vị. Sau đó, cơn đau di chuyển đến ¼ bụng dưới bên phải, có thể kèm theo nôn mửa và sốt nhẹ.

Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng

Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng

Ngộ độc thực phẩm

Trẻ bị ngộ độc thực phẩm có thể có các triệu chứng như đau quặn bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa hoặc sốt. Chúng thường khởi phát đột ngột, cấp tính, nhưng điều này và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng có thể khác nhau.

Nôn mửa thường xảy ra sớm hơn khi mắc bệnh, tiêu chảy thường kéo dài trong vài ngày, nhưng có thể lâu hơn tùy thuộc vào sinh vật gây ra các triệu chứng.

Viêm dạ dày, ruột

Viêm dạ dày ruột là một bệnh nhiễm trùng ở dạ dày và ruột gây tiêu chảy và đôi khi nôn mửa. Nó là phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Nó được gây ra bởi một loại virus hoặc vi khuẩn trong đường ruột (ruột).

Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào đường ruột bằng cách đưa tay, đồ chơi hoặc các đồ vật khác gần hoặc cho vào miệng. Bệnh thường nghiêm trọng hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ so với người lớn do tiêu chảy có thể gây mất nước. Ngoài ra có thế đi kèm đau bụng liên tục hoặc từng cơn, sốt (thường nhẹ).

Viêm dạ dày, ruột có thể đi kèm đau bụng liên tục hoặc từng cơn, sốt

Viêm dạ dày, ruột có thể đi kèm đau bụng liên tục hoặc từng cơn, sốt

Dị ứng sữa

Khi trẻ em mới được cai sữa mẹ hoặc bắt đầu ăn sữa công thức, một số trẻ có thể có biểu hiện dị ứng sữa. Đó là phản ứng với protein trong sữa và có thể gây ra đau quặn bụng, thường kèm theo nôn mửa, tiêu chảy và phát ban da.

Táo bón

Đây là tình trạng dễ gặp phải có thể gây ra trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn. Các mẹ có thể dễ nhận biết tình trạng này hơn do có thể quan sát thấy việc trẻ ít đi đại tiện, thường dưới 3 lần/ tuần.

Nguyên nhân gây táo bón có thể đơn giản là do chế độ ăn của bé chưa hợp lý hoặc bé kén ăn, nhiều thực phẩm chế biến và ít trái cây tươi và rau quả có thể dẫn đến táo bón hoặc uống một lượng lớn sữa bò mỗi ngày cũng có thể bị táo bón. Bé mải chơi mà bỏ đi vệ sinh.

Sau đó, phân ở lâu trong đại tràng, đại tràng sẽ tái hấp thu nước trở lại khiến phân trở nên cứng hơn và to hơn. Khi bé đi đại tiện sẽ cảm thấy đau và không muốn đi. Điều này có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn; khi bé càng nhịn sẽ càng bị táo bón.

Táo bón có thể khiến trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn

Táo bón có thể khiến trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn

Nếu cơn đau hoặc các vấn đề của trẻ dài hơn 24 giờ hoặc bố mẹ vẫn cảm thấy lo lắng cho con mình, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Cha mẹ có thể gọi tổng đài đặt khám để được hỗ trợ khám ưu tiên tại các bệnh viện, phòng khám uy tín gần nhất.

1900 3367

3. Cách chữa trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn

Khi trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn, có thể đi kèm các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, sốt, vật vã, kích thích, đổ mồ hôi … cần phải loại trừ được các nguyên nhân ngoại khoa cần xử trí cấp cứu ở bệnh viện. Khi trẻ đau bụng quanh rốn từng cơn đơn thuần như táo bón, rối loạn tiêu hóa, … mẹ có thể thực hiện cách chữa đau bụng ở trẻ em dưới đây để bé cảm thấy dễ chịu hơn:

 • Bù đủ dịch cho bé. Với trẻ lớn có thể sử dụng oresol để bù nước và điện giải cho bé để ngăn ngừa tình trạng mất nước (mất nước). Nếu trẻ có nôn trớ, hãy bắt đầu với từng ngụm nhỏ, khoảng 1 hoặc 2 thìa cà phê cứ sau vài phút. Trẻ có thể tiếp tục bú mẹ hoặc uống sữa công thức miễn là trẻ không nôn trớ nhiều lần.

 • Nếu bé cảm thấy đói, hãy để bé ăn những gì bé muốn hoặc cho trẻ ăn những thức ăn nhạt như bánh quy giòn, cơm, chuối hoặc bánh mì nướng. Đừng ép trẻ ăn nếu chúng cảm thấy không khỏe, khi cảm thấy khỏe hơn bé sẽ tự muốn ăn trở lại

 • Không cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ kích thích dạ dày ruột như nước có ga, đồ ăn cay nóng …

 • Nếu trẻ bị đau bụng táo bón, bố mẹ có thể xem lại khẩu phần ăn của bé để điều chỉnh lại cho hợp lý, tăng cường cho trẻ ăn rau xanh, trái cây …

 • Khuyến khích ngồi trên nhà vệ sinh. Đôi khi đại tiện giúp giảm đau.

 • Xoa bụng cho trẻ hoặc làm cho trẻ phân tâm, chẳng hạn như đọc sách, đôi khi có thể làm dịu cơn đau.

 • Cho paracetamol hoặc ibuprofen nếu con bạn bị đau hoặc khó chịu.

 • Cho trẻ uống men vi sinh. Men vi sinh có nhiều lợi khuẩn đường ruột, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa của bé, giảm triệu chứng đau bụng quanh rốn ở trẻ.

Massage bụng nhẹ nhàng giúp bé cảm thấy thoải mái hơn

Massage bụng nhẹ nhàng giúp bé cảm thấy thoải mái hơn

4. Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ

Nhiều trẻ bị đau bụng nhanh chóng khỏi mà không cần điều trị gì và không cần đi khám bác sĩ. Nếu trẻ bị đau bụng nôn không sốt hay các cơn đau hoặc các vấn đề của trẻ dài hơn 24 giờ hoặc bố mẹ vẫn cảm thấy lo lắng cho con mình, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.

 • Đưa con bạn đến bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt nếu trẻ có biểu hiện sau:

 • Bị đau dữ dội (mặc dù đã dùng thuốc giảm đau) hoặc cơn đau đã di chuyển đến vị trí khác.

 • Bị đau trở lại thường xuyên và thường xuyên

 • Đau bụng quanh rốn kèm sốt cao

 • Thấy bé xanh xao, đổ mồ hôi, lờ đờ (khó đánh thức)

 • Từ chối uống chất lỏng

 • Trẻ có ít hơn bốn cái tã ướt mỗi ngày

 • Nôn trong hơn 24 giờ và không giữ được chất lỏng

 • Có máu trong chất nôn hoặc phân

 • Đau bụng kèm theo thấy nổi cục ở bụng

 • Phát ban da bị đau hoặc đau

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn cha mẹ nên đưa trẻ đi khám với bác sĩ và bệnh viện, phòng khám uy tín

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn cha mẹ nên đưa trẻ đi khám với bác sĩ và bệnh viện, phòng khám uy tín

Khi trẻ bị đau bụng, việc trấn an và nghỉ ngơi là quan trọng nhất.  Nếu có dấu hiệu bất thường hoặc cha mẹ quá lo lắng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý một số địa chỉ phòng khám nhi uy tín tại Hà Nội, bố mẹ chủ động tìm hiểu và đưa con đi khám như mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Bố mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo khám nhi online tại nhà với bác sĩ nhi khoa tại các bệnh viện tuyến đầu để được tư vấn, nhận đơn thuốc online và hướng dẫn điều trị, chăm sóc trẻ hiệu quả.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Bố mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Trẻ bị đau bụng quanh rốn từng cơn có thể không gây nguy hiểm nhưng cũng không thể xem thường. Ở trẻ em các triệu chứng thường không đặc hiệu. Khi bé có dấu hiệu nặng lên hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ hoặc liên hệ với chúng tôi qua ứng dụng IVIE – bác sĩ ơi để được tư vấn và đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nhi ngay tại nhà, giảm bớt thời gian xếp hàng tại bệnh viện.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 29/05/2023 - Cập nhật 31/05/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3641 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

10004 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9340 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

12756 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG