Để dạ dày luôn duy trì được khả năng làm việc tốt, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Bởi thực phẩm là nguyên cần thiết cho dạ dày hoạt động nhưng cũng là yếu tố thuận lợi gây nên những bệnh lý như viêm loét nếu sử dụng không đúng cách. Nhưng làm thế nào để chọn lựa được những thực phẩm tốt cho dạ dày? Hãy cùng đến với danh sách những thực phẩm tốt cho dạ dày mà các chuyên gia y tế của iSofHcare khuyên bạn nên lựa chọn mỗi ngày qua bài viết dưới đây.
1. Xây dựng chế độ ăn tốt cho dạ dày
Dạ dày cũng là nhân tố quyết định trong hệ tiêu hóa, là nơi tiếp nhận và chuyển hóa thức ăn ngay từ giai đoạn đầu. Do đó các thành phần hóa học trong đồ ăn thức uống sẽ tác động trực tiếp và nhanh chóng lên thành dạ dày. Vậy nên nếu sử dụng thực phẩm không tốt, niêm mạc dạ dày dễ đi viêm loét tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và gây nên những bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Xây dựng một chế độ ăn an toàn cho dạ dày tức là bạn đang củng cố lá chắn bảo vệ sức khỏe của bạn thân được hoàn hảo hơn.
Một chế độ ăn uống tốt cho dạ dày phải đảm bảo các nguyên tắc vàng sau đây:
- Thực phẩm sạch, an toàn, không chứa chất gây hại cho dạ dày.
- Hạn chế thực phẩm chiên rán, ngâm muối vì chúng rất khó tiêu.
- Tránh đồ ăn sống, đồ ăn lạnh vì chúng kích thích niêm mạc dạ dày, dễ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
- Ăn uống đúng giờ giấc, ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp dạ dày tiết kiệm được năng lượng không cần thiết cho việc tiêu hóa đồ ăn.
2. Top 5 thực phẩm tốt cho dạ dày bạn nên sử dụng thường xuyên
a. Chuối
Chuối là thực phẩm khá phổ biến trong đời sống người Việt, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp với túi tiền của mọi gia đình. Trong quả chuối có chứa các chất cần thiết cho cơ thể như protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, canxi, phốt-pho, kali, kẽm, vitamin A, C, E, chất gôm, vitamin B11…
Riêng với dạ dày, các thành phần hóa học chứa trong chuối chín khiến nó thực sự trở thành người bạn tốt cho thành mạch dạ dày. Chuối có tác dụng trung hòa axit dư trong khoang dạ dày, làm giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Trong chuối chứa kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm hư hại thành mạch máu. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.
b. Táo
Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất tự nhiên và axit hoa quả. Mỗi trái táo chứa khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocacbon và chất keo. Cùng với đó là các loại vitamin E, A, C, kali và các chất chống oxy hóa. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong nhiều loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy hợp chất triterpenoids trong vỏ táo chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong dạ dày, đại tràng và gan. Việc sử dụng táo không chỉ bổ sung nguồn năng lượng an toàn đến từ hoa quả mà thành phần trong táo còn hỗ trợ dạ dày hấp thu dưỡng chất cực kỳ hiệu quả, là tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể
c. Canh, soup
Với những người có dạ dày yếu, canh và soup nên là những món ăn được duy trì thường xuyên trong mỗi bữa. Bên cạnh việc là thực phẩm giúp làm giảm áp lực co bóp lên thành dạ dày, chúng còn là nguồn dinh dưỡng dạng lỏng dễ dàng được hấp thu qua thành mạch giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.
d. Lá bạc hà
Sử dụng bạc hà như một loại rau sống kèm theo trong mỗi bữa ăn mang lại giá trị tốt cho dạ dày cũng như toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Các đặc tính của bạc hà bao gồm tác dụng làm giảm co thắt dạ dày, giảm nôn, buồn nôn, giúp cải thiện lưu thông máu, có khả năng kháng khuẩn, kháng virus, chống oxy hóa, giảm đau và khử trùng.
Riêng với dạ dày, thành phần trong lá bạc hà có khả năng làm giảm co thắt đại tràng, giảm co bóp quá mức các cơ ở ruột. Chính vì vậy có thể giải quyết nhanh chóng các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau đại tràng, tiêu chảy hoặc táo bón.
e. Các thực phẩm thô
Một thực phẩm được coi là thô nếu nó chưa bao giờ được nung nóng trên 45 độ C, không được tinh chế, thanh trùng, phun thuốc trừ sâu hoặc được chế biến dưới bất kỳ hình thức nào.Tương tự như chế độ ăn chay, chế độ ăn uống thô thường dựa vào thực vật, chủ yếu là trái cây, rau, hạt và sữa tươi nguyên chất…
Một số ít người ăn thịt cá sống dưới dạng chế biến tinh tế, công phu như sashimi, sushi… Những món ăn này được xem là tinh hoa ẩm thực của người Nhật nên cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và nếu như dạ dày yếu thì việc ăn đồ sống cần được hạn chế, tránh các rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những vitamin nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Hạt thô cũng chứa nhiều enzyme và chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày, phòng tránh các hiện tượng viêm nhiễm hay rối loạn bên trong dạ dày.
Trên đây là những thông tin các loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Để cơ thể và các cơ quan luôn khỏe mạnh, hãy tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích nhất.
Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bài viết Y học thường thức và Hướng dẫn khám bệnh với những thông tin tin cậy, chính xác và dễ hiểu nhất.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!