Nội dung chính
  • 1. BHA là gì? 
  • 2. Salicylic acid là gì?
Nội dung chính
  • 1. BHA là gì? 
  • 2. Salicylic acid là gì?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Sử dụng BHA (Beta hydroxy acid) trong chăm sóc da

Hiện nay các hoạt chất như AHAs, BHAs hay PHAs đang được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da hằng ngày. Chúng ngày càng được các hãng dược phẩm, mỹ phẩm nghiên cứu và phát triển nhằm đưa ra được công thức hoàn hảo nhất giúp cho việc chăm sóc da đạt hiệu quả cao và hạn chế các tác dụng phu. Trong các nhóm Acid trên thì BHA được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm như tẩy tế bào chết. 
Nội dung chính
  • 1. BHA là gì? 
  • 2. Salicylic acid là gì?

1. BHA là gì? 

BHA - Axit β-Hydroxy (βHA) là axit cacboxylic có một nhóm hydroxyl gắn vào vị trí β của nhóm cacboxyl. ΒHA phổ biến nhất là axit Salicylic. Một BHA hòa tan trong lipid phổ biến khác là axit tropic.

Một số BHA cũng được coi là AHA vì chúng chứa một nhóm hydroxyl ở vị trí α đối với một nhóm cacboxyl và ở vị trí β đối với nhóm cacboxyl khác. Axit malic và axit xitric là những đại diện nổi bật trong nhóm này. Axit citric được sử dụng rộng rãi trong các công thức bôi ngoài da như một chất chống oxy hóa và lợi ích chống lão hóa của nó đã được chứng minh rõ ràng trong nhiều nghiên cứu. 

Ngoài ra còn có các bệnh lý da liễu khác ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

2. Salicylic acid là gì?

Salicylic acid là một axit mono hydroxybenzoic béo, một loại axit phenolic, và một axit beta hydroxy (BHA). Nó được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong chuyên ngành Da liễu mà trong nhiều chuyên ngành Y khoa khác.

Salicylic acid được ứng dụng rộng rãi

Salicylic acid được ứng dụng rộng rãi

a. Hoạt động của Salicylic acid

Salicylic acid được sử dụng rộng rãi trong các công thức mỹ phẩm (nồng độ 2% –4%) và cũng trong điều trị như một bệnh có tăng sừng chất tiêu sừng như vết chai, dày sừng, mụn trứng cá.  Nó được sử dụng ở các nồng độ, phương tiện và độ pH khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh lý.

Một số nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã phát hiện ra rằng Salicylic acid bôi tại chỗ có tính bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời. Người ta đã báo cáo rằng việc bôi Salicylic acid tại chỗ lặp đi lặp lại nhiều lần bảo vệ chuột thí nghiệm khỏi quá trình sinh ung thư da do bức xạ UV gây ra. Ngoài ra, bôi lên da người ngay trước khi tiếp xúc với bức xạ UV, được báo cáo là làm giảm phản ứng ban đỏ. 

Hoạt động kháng khuẩn của Salicylic acid đã được biết đến trong nhiều thập kỷ. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng SA hoạt động ở mức độ phiên mã để điều chỉnh việc sản xuất fibrinogen, fibronectin và các yếu tố độc lực α-hemolysin cần thiết cho sự nhân lên của vi khuẩn trong các mô vật chủ. Từ nghiên cứu trên ta thấy được tác dụng của  nó  sự phát triển của vi khuẩn trong mụn trứng cá và tác dụng trong điều trị trứng cá.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám da liễu tại các phòng khám uy tín hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi - IVIE - Bác sĩ ơi để xem thông tin các CSYT và đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

Hoạt động kháng khuẩn của Salicylic acid đã được biết đến trong nhiều thập kỷ

Hoạt động kháng khuẩn của Salicylic acid đã được biết đến trong nhiều thập kỷ

b. Các chỉ định của Salicylic acid

BHA giúp làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông: do có tác dụng loại bỏ các tế bào chết trên da nên chúng giúp làm sạch da và hạn chế được tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Vì vậy nó được ứng dụng trong sản phẩm tẩy tế bào chết 

BHA ngăn ngừa nguy cơ hình thành mụn, làm mờ vết thâm: BHA sẽ đi sâu vào bên trong lỗ chân lông, nhanh chóng loại bỏ những tác nhân gây mụn như bụi bẩn, bã nhờn. Đồng thời chúng còn giúp tiêu diệt được các vi khuẩn có khả năng gây viêm trên da hạn chế hình thành mụn viêm.

BHA giúp chống lão hóa da, cải thiện cấu trúc da: Khi sử dụng BHA để chăm sóc da cấu trúc da được cải thiện, giảm nếp nhăn và giúp làn da trông trẻ và đều màu hơn.

BHA giúp làm sạch sâu

BHA giúp làm sạch sâu

c. Các tác dụng phụ khi dùng BHA

BHAs thường an toàn khi sử dụng chăm sóc da hằng ngày, tuy nhiên cũng có thể gây nên biến chứng khi chúng ta sử dụng không đúng chỉ định hoặc làn da bạn quá nhạy cảm.

  • Tình trạng da khô căng, bong tróc đặc biệt khi bạn không dùng kèm theo sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp
  • BHA sẽ đẩy mụn: đây là tình trạng hay gặp khi da bạn có nhiều mụn ẩn, đây cũng là tác dụng điều trị của sản phẩm
  • Dùng BHA bị sạm da: Bạn cần chống nắng đầy đủ khi bôi đặc biệt ở nồng độ cao
  • Mẩn đỏ, kích ứng: Đặc biệt khi bạn có làn da nhạy cảm

BHA sẽ đẩy mụn

BHA sẽ đẩy mụn

BHA được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời trong chăm sóc da, tuy nhiên chúng cũng có thể gây nên biến chứng khi chúng ta sử dụng không đúng chỉ định. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ da liễu để đánh giá tình trạng da và lựa chọn sản phẩm chưa BHA phù hợp với làn da của mình. 

Bạn có thể gọi đến tổng đài IVIE - Bác sĩ ơi để được hỗ trợ đặt lịch khám da liễu tại các bệnh viện, phòng khám uy tín phù hợp nhất hoặc tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi - Bác sĩ ơi để trao đổi với bác sĩ da liễu online.

1900 638 367

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 13/11/2022 - Cập nhật 13/11/2022
5/5 - (1 đánh giá)

ĐẶT KHÁM DỄ DÀNG VỚI IVIE - Bác sĩ ơi

Khám Da liễu - BVĐK Hà Nội

Khám Da liễu - BVĐK Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ NỘI
Lượt đặt khám
20
Đánh giá
5
Phí khám: 200,000 đ
Khám Da liễu tại PK Đa khoa Việt Nhật

Khám Da liễu tại PK Đa khoa Việt Nhật

Phòng Khám Đa Khoa Việt Nhật
Lượt đặt khám
1
Đánh giá
5
Phí khám: 100,000 đ
Khám Da liễu Quốc tế tại Phòng Khám Quốc tế Thanh Chân

Khám Da liễu Quốc tế tại Phòng Khám Quốc tế Thanh Chân

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ THANH CHÂN
Lượt đặt khám
1071
Đánh giá
5
Phí khám: 250,000 đ
Khám Da Liễu tại Bệnh viện An Việt

Khám Da Liễu tại Bệnh viện An Việt

Bệnh Viện An Việt
Lượt đặt khám
362
Đánh giá
5
Phí khám: 150,000 đ
Khám Da liễu
Lượt đặt khám
1857
Đánh giá
5
Phí khám: 350,000 đ

CHUYÊN MỤC CẨM NANG