Nội dung chính
 • 1. Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là tình trạng ra sao?
 • 2. Nguyên nhân khiến trẻ sốt và đau bụng quanh rốn
 • 3. Nên làm gì khi trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn
Nội dung chính
 • 1. Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là tình trạng ra sao?
 • 2. Nguyên nhân khiến trẻ sốt và đau bụng quanh rốn
 • 3. Nên làm gì khi trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là bệnh gì? Cách xử lý

Tham vấn y khoa:
BSHoàng Thị Lan Vân
Chuyên khoa Nội tổng hợp
Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau từ nhẹ đến nặng, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Tuy nhiên, dựa vào vị trí đau và tình trạng sốt của trẻ có thể giúp cho chẩn đoán một vài nguyên nhân thường gặp. Bài viết này chúng tôi đề cập tới các nguyên nhân khiến trẻ sốt và đau bụng quanh rốn và bố mẹ cần làm gì khi trẻ gặp phải tình huống như vậy khi chăm sóc cho trẻ.
Nội dung chính
 • 1. Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là tình trạng ra sao?
 • 2. Nguyên nhân khiến trẻ sốt và đau bụng quanh rốn
 • 3. Nên làm gì khi trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn

1. Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là tình trạng ra sao?

Sốt là tình trạng tăng thân nhiệt cơ thể do rối loạn trung tâm điều nhiệt. Để xác định là có sốt ở trẻ em cần đo nhiệt độ hậu môn từ 38oC trở lên.

Đau bụng quanh rốn là đau những vị trí nào? Theo giải phẫu cơ thể, vùng bụng có thể được chia thành 9 vùng và mỗi vùng tương đương với những cơ quan bộ phận khác nhau. Khi trẻ bị đau tại các vị trí đó giúp ta định hướng sơ lược cơ quan tổn thương.

Khi trẻ có đau bụng và sốt cần loại trừ nguyên nhân ngoại khoa do đây có thể là 1 tình trạng cấp cứu. Ngoài triệu chứng sốt và đau bụng trẻ có thể có các biểu hiện khác gợi ý nguyên nhân như nôn, ợ hơi, táo bón, bí tiểu …

Mô tả phân khu ổ bụng cơ thể

Mô tả phân khu ổ bụng cơ thể

2. Nguyên nhân khiến trẻ sốt và đau bụng quanh rốn

Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn:

Viêm ruột thừa

Ruột thừa nằm ở phần dưới bên phải của bụng ở hầu hết trẻ em. Viêm ruột thừa là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm ruột thừa, đây là bệnh cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Viêm ruột thừa là kết quả của sự tắc nghẽn ruột thừa do chất nhầy hoặc phần cứng, hoặc sưng do virut gây ra. Sự tắc nghẽn làm cho ruột thừa sưng lên và bị viêm.

Nếu tình trạng sưng tấy và nhiễm trùng không được điều trị, ruột thừa có thể bị vỡ (thủng), khiến các chất bên trong ruột thừa tràn vào ổ bụng, làm nhiễm trùng lan rộng.

Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn

Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa có thể khác nhau ở mỗi trẻ. Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa ở trẻ em là:

 •  Đau bụng bắt đầu quanh rốn và di chuyển xuống phía dưới bên phải của bụng. Cơn đau thường tăng lên khi đi bộ, nhảy hoặc ho và thường trầm trọng hơn theo thời gian.

 • Sốt nhẹ

 • Buồn nôn và/hoặc nôn

Đa số các ca viêm ruột thừa được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Ngộ độc thực phẩm

Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, các biểu hiện thường gặp là đau bụng, đầy hơi, nôn ói và tiêu chảy, có thể có sốt nhẹ, các triệu chứng thường diễn ra cấp tính. Cơn đau có thể dịu đi sau khi nôn hoặc đi ngoài.

Khi trẻ nôn ói hoặc tiêu chảy nhiều lần, cần chú ý đến tình trạng mất nước và điện giải của trẻ, làm trẻ mệt mỏi, suy kiệt. Có thể bổ sung nước và điện giải bằng cách cho trẻ uống oresol, ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo bài viết trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ.

Biểu hiện của trẻ bị ngộ độc thực phẩm là đau bụng, đầy hơi, nôn ói và tiêu chảy, có thể có sốt nhẹ

Biểu hiện của trẻ bị ngộ độc thực phẩm là đau bụng, đầy hơi, nôn ói và tiêu chảy, có thể có sốt nhẹ

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bé có biểu hiện mất nước nặng như:

 • Có miệng và lưỡi khô.

 • Không đi tiểu (tã lót khô).

 • Có đôi mắt trũng sâu.

 • Có bàn tay và bàn chân lạnh.

 • Buồn ngủ hơn bình thường.

Viêm dạ dày, ruột

Viêm dạ dày ruột là một tình trạng rất phổ biến gây tiêu chảy và nôn mửa. Hầu hết các trường hợp ở trẻ em là do một loại virus có tên là rotavirus gây ra. Các triệu chứng viêm dạ dày ruột bao gồm:

 • Ăn mất ngon

 • Đầy bụng

 • Buồn nôn/ nôn

 • Đau bụng

 • Sốt nhẹ

Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn có thể do viêm dạ dày ruột

Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn có thể do viêm dạ dày ruột

Cách xử trí là bổ sung đủ dịch và điện giải cho trẻ để thay thế chất lỏng bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Có thể uống uống paracetamol khi bị sốt hoặc đau nhức. Ở trẻ lớn, khi trẻ muốn ăn trở lại, có thể cho trẻ ăn các loại thức ăn dễ tiêu như cháo, súp và chia nhỏ các bữa ăn. Khi sử dụng thuốc chống nôn và/hoặc thuốc chống tiêu chảy nên có sự tư vấn của bác sĩ.

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thoát vị rốn là một chỗ phình ra của các cơ quan trong ổ bụng thông qua một lỗ ở đáy rốn (rốn). Mỗi em bé được sinh ra đều có lỗ nhỏ này, và theo thời gian, lỗ này thường sẽ tự đóng lại mà không cần điều trị y tế. Kích thước của thoát vị rốn thay đổi từ trẻ này sang trẻ khác. Nhiều trường hợp thoát vị rốn tự đóng lại khi trẻ 5 tuổi.

Vì vậy, việc sửa chữa thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh thường được hoãn lại do tỷ lệ biến chứng thấp và phần lớn các khiếm khuyết rốn sẽ tự đóng lại trong vòng 2 năm hoặc điều trị thoát vị rốn không triệu chứng cho trẻ khi 4-5 tuổi.

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Một biến chứng có thể gặp khi bé bị thoát vị rốn đó là thoát vị nghẹt. Nếu các mẹ thấy những dấu hiệu này, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu ngay:

 • đau do thoát vị

 • sự đổi màu của thoát vị

 • thoát vị không thể đẩy trở lại khoang bụng (khi trẻ thư giãn)

 • thoát vị trông khác so với trước đây.

Tắc ruột non

Tắc ruột non là một cấp cứu ngoại khoa, thường gặp do tắc ruột cơ học. Tắc ruột non có thể do nhiều quá trình bệnh lý gây ra, có thể là toàn phần hoặc bán phần. Triệu chứng thường gặp khi tắc ruột non là:

 • Đau bụng: ban đầu không đặc hiệu, thường đau quặn, trùng với các đợt nhu động ruột cố đi qua điểm tắc.

 • Đầy hơi: tắc càng xa thì chướng bụng càng nặng do giãn đoạn gần ruột.

 • Nôn: có dịch mật, thường xuyên và nhiều khi tắc đoạn gần, ít gặp hơn nhưng lượng nhiều hơn và thường có phân khi tắc đoạn xa.

 • Táo bón: không đi được khí hoặc phân; thỉnh thoảng, bệnh nhân có một vài lần đi tiêu lỏng ngay từ đầu, vì đoạn ruột xa chỗ tắc nghẽn sẽ tống hết ra ngoài.

Cha mẹ có thể gọi đến tổng đài đặt khám để được hỗ trợ tư vấn bệnh viện, phòng khám nhi gần nhất, ưu tiên khám bệnh, giảm thời gian xếp hàng chờ đợi và đặt khám nhi với bác sĩ theo yêu cầu.

1900 3367

3. Nên làm gì khi trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn

Khi trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn, bố mẹ nên cho trẻ đi khám và điều trị theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bố mẹ nên có cách chăm sóc phù hợp để tránh làm nặng thêm tình trạng của bé như :

 • Đảm bảo bé nghỉ ngơi đầy đủ.

 • Điều rất quan trọng là bù đủ dịch cho trẻ bị nôn trớ hoặc tiêu chảy nhiều, khuyến khích bé uống từng ngụm nhỏ thường xuyên

 • Nếu trẻ không muốn ăn, đừng ép trẻ. Nếu trẻ đói, hãy cho họ ăn nhạt, ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, tránh các chất kích thích như đồ cay, dầu mỡ, coca cola…

 • Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau khi chưa rõ nguyên nhân, bởi nó có thể làm giảm hoặc mất đi triệu chứng, làm ảnh hưởng đến chẩn đoán của bác sĩ.

 • Đánh lạc hướng trẻ khỏi cơn đau bằng cách đọc sách, xoa bụng hoặc bằng đồ chơi.

Đánh lạc hướng trẻ khỏi cơn đau bằng cách xoa bụng cho trẻ

Đánh lạc hướng trẻ khỏi cơn đau bằng cách xoa bụng cho trẻ

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý một số địa chỉ phòng khám nhi uy tín tại Hà Nội, bố mẹ chủ động tìm hiểu và đưa con đi khám như mong muốn: 

Tên Cơ sở y tế Địa chỉ Mức giá khám Lưu ý
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội 400,000đ  
Tổ hợp Y tế MEDIPLUS Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 350,000đ  
Bệnh viện An Việt Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám ĐKQT Thanh Chân Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 200,000đ  
Phòng khám Nội CCare Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hà Nội 350,000đ Có Bác sĩ khám tại nhà

Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Bố mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Đặt khám Nhi tại Bệnh viện, Phòng khám uy tín gần nhất


Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo khám nhi online tại nhà với bác sĩ nhi khoa tại các bệnh viện tuyến đầu để được tư vấn, nhận đơn thuốc online và hướng dẫn điều trị, chăm sóc trẻ hiệu quả.

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý cho bạn top bác sĩ khám nhi online uy tín dưới đây:

Bố mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để khám bệnh từ xa với bác sĩ

Tải app

Khám nhi online tại nhà, qua cuộc gọi trực tuyến bác sĩ sẽ tư vấn, kê đơn thuốc online và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám nhi online tại nhà với bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Trẻ bị sốt và đau bụng quanh rốn là tình trạng nguy hiểm không thể xem thường, bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu trên cần đưa trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hãy liên hệ với chúng tôi qua ứng dụng IVIE – bác sĩ ơi hoặc liên hệ qua hotline để đặt lịch khám ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian, không cần xếp hàng chờ đợi.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 24/05/2023 - Cập nhật 31/05/2023
5/5 - (21 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng: Cách xử lý ngay kẻo muộn

Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh rất lo lắng. Đa số thường nhẹ có thể tự khỏi hoặc chỉ cần...

24/08/2023

3207 Lượt xem

8 Phút đọc

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

20+ Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường mẹ cần chú ý

Dấu hiệu mắt trẻ sơ sinh không bình thường cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Thời thơ ấu là khoảng thời gian trẻ phát triển thị lực khỏe mạnh. Nếu...

14/08/2023

9270 Lượt xem

12 Phút đọc

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ 2 tuổi nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục không hiếm gặp, có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên nháy mắt thường xuyên hiếm khi do các tình trạng nghiêm trọng...

04/08/2023

9167 Lượt xem

8 Phút đọc

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

13+ cách chữa bé gái bị hăm vùng kín tại nhà nhanh chóng

Bé gái bị hăm vùng kín phải làm sao là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm do nó xuất hiện rất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các trường hợp nhẹ thường...

03/08/2023

11683 Lượt xem

10 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG