Nội dung chính
 • 1. Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày là bị làm sao?
 • 2. Nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi liên tục
 • 3. Cách chữa và ngăn ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày
 • 4. Khi nào nên đưa trẻ hắt xì hơi đi khám bác sĩ
Nội dung chính
 • 1. Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày là bị làm sao?
 • 2. Nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi liên tục
 • 3. Cách chữa và ngăn ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày
 • 4. Khi nào nên đưa trẻ hắt xì hơi đi khám bác sĩ
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày phải làm sao? Lời khuyên từ bác sĩ

Tham vấn y khoa:
ThSNguyễn Thị Thảo
Dinh dưỡng,Dinh dưỡng
Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày có phải là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang có vấn đề về sức khỏe? Hắt xì hơi tuy không phải triệu chứng nghiêm trọng nhưng cũng đủ để làm bố mẹ lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như giải pháp hỗ trợ và ngăn ngừa vấn đề này. Mời ba mẹ cùng đón đọc bài viết sau đây.
Nội dung chính
 • 1. Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày là bị làm sao?
 • 2. Nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi liên tục
 • 3. Cách chữa và ngăn ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày
 • 4. Khi nào nên đưa trẻ hắt xì hơi đi khám bác sĩ

1. Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày là bị làm sao?

Trước khi tìm hiểu trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày là bị làm sao? ba mẹ cần hiểu rõ cơ chế sinh lý của hiện tượng này. Thực tế đây là một phản xạ tốt và được điều khiển bởi hệ thống thần kinh của trẻ. Phản xạ này giúp trẻ làm sạch các dị vật hay bụi bẩn trong đường thở, giúp hô hấp được thông thoáng và không bị nghẹn. Không khí trẻ hít vào mỗi ngày cũng mang theo vô số bụi bẩn, vi khuẩn, chất độc hại cũng như các tạp chất khác. Do vậy, hắt xì hơi được coi là cơ chế làm sạch tự nhiên của cơ thể trẻ đó ba mẹ.

Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày nhưng không kèm theo các triệu chứng khác thì cha mẹ đừng quá lo lắng

Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày nhưng không kèm theo các triệu chứng khác thì cha mẹ đừng quá lo lắng

Trẻ hắt xì hơi sẽ giúp không khí đi ra đi vào một cách tự nhiên và thông thoáng hơn. Bởi vậy, nếu trẻ chỉ hắt xì hơi nhiều nhưng không kèm theo các triệu chứng như sốt, ho có đờm đặc, thở khò khè hay phát ban,... thì ba mẹ cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám sớm để được hỗ trợ y tế kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi liên tục

Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày? Ba mẹ hãy lưu ý 7 nguyên nhân thường gặp nhất sau đây:

Nguyên nhân sinh lý để làm sạch đường thở

Như đã chia sẻ ở phần trên, hắt xì hơi là một phản xạ sinh lý giúp trẻ làm sạch đường thở. Trẻ sơ sinh thời gian đầu sẽ thở hoàn toàn bằng mũi. Khi trẻ được khoảng 3 - 4 tháng sẽ học thở bằng miệng. Chính vì vậy, nếu đường thở của trẻ có các dị vật như bụi bẩn, gỉ mũi, dịch mũi,... khiến đường hô hấp không thông thoáng thì trẻ cũng sẽ hắt xì hơi. 

Do mũi bị tắc

Mũi bị tắc là nguyên nhân khá phổ biến khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày. Vì hắt xì hơi là phản xạ để giúp trẻ làm thông thoáng đường thở. Do vậy, nếu trẻ hắt xì ba mẹ nên kiểm tra xem mũi trẻ có bị tắc hay không. Nếu có bụi hay gỉ mũi thì ba mẹ cần hỗ trợ làm sạch đường thở cho trẻ ngay.

Đặc biệt, với các trẻ đang bú mẹ, trong quá trình ti mẹ, 1 bên mũi của trẻ có thể bị ép vào cơ thể mẹ dẫn đến dễ tắc mũi. Nên nhiều trẻ ti mẹ xong thường có phản xạ hắt xì hơi ngay sau đó.

Mũi bị tắc khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày

Mũi bị tắc khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày

Do lỗ mũi trẻ nhỏ hơn người lớn

Trẻ nhỏ có cấu trúc lỗ mũi hẹp hơn so với người lớn. Do vậy, bụi bẩn trong không khí rất dễ bám lại trong lỗ mũi của trẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày để nhanh tống xuất chúng và làm thông thoáng đường thở.

Nguyên nhân thời tiết hanh khô

Thay đổi thời tiết đặc biệt là thời tiết hanh khô cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị hắt xì hơi. Mũi của chúng ta thường tiết ra chất nhầy để vừa làm ẩm, làm ấm không khí khi đi qua mũi, vừa giữ lại những bụi bẩn. Tuy nhiên, khi thời tiết hanh khô hoặc điều hòa trong phòng quá khô, lớp chất nhầy này cũng bị khô khá nhanh. Bởi vậy, trẻ thường hắt xì hơi nhiều hơn bình thường

Nguyên nhân không khí ô nhiễm

Không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hắt xì hơi nhiều hơn. Nếu trẻ hít phải khói bụi đường; khói thuốc lá; khói nhang; khói dầu mỡ nhà bếp hay mùi nước hoa; mùi động vật,.. trẻ cũng dễ hắt xì hơi hơn bình thường. Đây đều là những tác nhân khiến đường thở của trẻ bị kích thích, làm tăng phản xạ hắt xì để đẩy lùi tác nhân. 

Nguyên nhân do dị ứng

Dị ứng với phấn hoa cũng khiến trẻ bị hắt hơi nhiều lần

Dị ứng với phấn hoa cũng khiến trẻ bị hắt hơi nhiều lần

Hắt hơi nhiều lần trong ngày ở trẻ nhỏ cũng có thể do nguyên nhân dị ứng. Một số tác nhân có thể gây dị ứng khiến trẻ hắt hơi như lông động vật, khói bụi, phấn hoa hay bị côn trùng cắn,.. Ngoài ra có thể do trẻ bị viêm mũi dị ứng cũng khiến gia tăng tình trạng hắt hơi.

Nguyên nhân do trẻ bị bệnh

Khi mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên cũng khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày. Đi kèm với hắt hơi, trẻ có thể có chảy nước mũi và ho. Với nhóm nguyên nhân bệnh lý này, ba mẹ cần theo dõi con kỹ hơn. Nếu tình trạng ốm bệnh trở nặng, cần đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để có phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất.

3. Cách chữa và ngăn ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày

Sau khi tìm hiểu 7 nguyên nhân khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày, các chuyên gia gợi ý ba mẹ 4 giải pháp để cải thiện tình trạng này như sau:

Vệ sinh mũi cho trẻ đúng cách

Vệ sinh mũi vừa là giải pháp cũng vừa là cách phòng ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày cực hiệu quả. Để vệ sinh mũi cho trẻ, bác sĩ chuyên khoa khuyên ba mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý. Đây là dụng cụ đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả cho các bệnh lý, nhất là bệnh về đường hô hấp trên của trẻ.

Nước muối sinh lý sẽ giúp làm sạch các bụi bẩn cũng như dịch nhầy đặc trong mũi trẻ. Vệ sinh bằng nước muối giúp trẻ dễ dàng tống xuất các tác nhân làm bít tắc đường thở ra ngoài. Bên cạnh đó, chúng còn giúp trẻ giảm kích thích vùng mũi, từ đó giảm ho và giảm hiện tượng hắt xì hơi nhiều lần trong ngày của trẻ.

Ba mẹ nên thực hiện rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý từ 2 -3 lần/ngày để đạt hiệu quả nhé.

Vệ sinh mũi cho trẻ đúng cách giúp phòng ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày

Vệ sinh mũi cho trẻ đúng cách giúp phòng ngừa trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày

Làm sạch không khí xung quanh trẻ

Với trẻ nhỏ việc làm sạch không khí xung quanh là điều cực kỳ quan trọng. Trẻ sẽ giảm đáng kể tình trạng hắt xì hơi nhiều lần nếu sống trong môi trường có không khí trong lành. Ba mẹ cần loại bỏ những yếu tố ô nhiễm có thể tác dụng xấu tới trẻ như khói thuốc lá, khói bụi, khói dầu bếp, khói nhang,... Ba mẹ có thể sử dụng các loại máy lọc không khí để hỗ trợ việc này.

Thêm nữa, khi sử dụng điều hòa và khi thời tiết chuyển hanh khô, ba mẹ cũng nên chú ý tới độ ẩm trong phòng. Tránh để không khí bị khô quá khiến trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày. 

Tránh xa các tác nhân gây dị ứng

Tránh xa các tác nhân gây dị ứng cũng là cách chữa hắt hơi sổ mũi tại nhà cho trẻ cực kỳ hiệu quả. Với những trẻ có tiền sử dị ứng với phấn hoa, lông vật nuôi, hay nước hoa, bụi vải,.. ba mẹ chỉ cần loại bỏ sự xuất hiện của các tác nhân này sẽ giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng hắt xì hơi liên tục. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ đi chơi tới những khu vực có thể có các yếu tố dị ứng.  

Tăng cường miễn dịch cho trẻ

Trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày có thể do bị bệnh. Bởi vậy, tăng cường miễn dịch cho trẻ chính là giải pháp giúp cải thiện tình trạng này. Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có nhiều đề kháng tốt cho con. Với trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể bổ sung các thực phẩm tăng đề kháng trong khẩu phần cho trẻ như:

 • Trái cây, rau củ giàu vitamin C: súp lơ xanh, rau cải, rau bina, cà rốt, ớt chuông, kiwi, dâu tây, bưởi, cam,..

 • Thực phẩm giàu kẽm, sắt như: thịt bò, cá hồi, sườn, hàu, tôm,.. 

Tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung các thực phẩm tăng đề kháng trong khẩu phần

Tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung các thực phẩm tăng đề kháng trong khẩu phần

4. Khi nào nên đưa trẻ hắt xì hơi đi khám bác sĩ

Với những trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày nguyên nhân do bệnh lý đường hô hấp trên, ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ. Lý do bởi bệnh thường diễn biến khá nhanh ở trẻ nhỏ. Nếu ba mẹ chủ quan, tự điều trị ở nhà sẽ không khỏi dứt điểm được. Thêm vào đó, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh của trẻ để có phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Trẻ nên đi khám bác sĩ ngay nếu có thêm 1 trong các dấu hiệu sau đi kèm hắt xì hơi: 

 • Trẻ có sốt trên 38,5 độ C và có phát ban;

 • Trẻ có quấy khóc nhiều hơn bình thường;

 • Trẻ có đau tai hoặc hay giật tai;

 • Trẻ có khó thở, thở khò khè, thở gấp, thở mạnh hơn bình thường, da trở nên tím tái;

 • Xuất hiện cơn co giật khi trẻ sốt;

 • Trẻ bỏ ăn, bỏ bú hoặc lượng ăn giảm đáng kể.

Nếu trẻ hắt xì hơi nhiều kèm với dấu hiếu sôt hay phát ban, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay

Nếu trẻ hắt xì hơi nhiều kèm với dấu hiếu sốt hay phát ban, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay

IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý một số Bệnh viện, Phòng khám uy tín tại Hà Nội có chuyên khoa nhi và bác sĩ nhi giỏi, bố mẹ có thể tham khảo:

 • Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn: Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội, mức giá khám 400,000đ;

 • Tổ hợp Y tế MEDIPLUS: Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội, mức giá khám Nhi 350,000đ;

 • Bệnh viện An Việt: Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội, mức giá khám Nhi: 200,000đ

 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thanh Chân: Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, giá khám nhi 200,000đ;

 • Phòng khám chuyên khoa Nội CCare: mức giá khám Nhi: 350,000đ (Có dịch vụ bác sĩ khám tại nhà);

 • Cùng nhiều cơ sở y tế tư nhân, công lập uy tín hàng đầu khác…

Đặt lịch khám Nhi tại Bệnh viện, phòng khám uy tín


Bố mẹ có thể đặt lịch trước bằng cách gọi đến tổng đài 1900 3367 để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi tại các CSYT.

Ngoài ra, nếu tình trạng của bé khiến cha mẹ lo lắng nhưng chưa cấp tính và cần can thiệp sớm, cha mẹ có thể khám nhi online tại nhà với bác sĩ chuyên khoa Nhi và bác sĩ Tai mũi họng từ các bệnh viện truyến trung ương, Bác sĩ nhi online 24/24 sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn chăm sóc trẻ đúng cách và kê thuốc online, hướng dẫn điều trị tại nhà. Một số bác sĩ khám online uy tín dưới đây:

 • Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Bích Đào, Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, 25 năm kinh nghiệm đã thực hiện hơn 1,000 lượt khám online;

 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Sỹ Đức, Bác sĩ nội trú Bệnh viện Nhi trung ương, hơn 10 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hơn 7,000 lượt khám online;

 • Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Anh Tuấn, Bệnh viện Nhi trung ương, gần 10 năm kinh nghiệm, thực hiện hơn 3,000 lượt khám nhi online, có thể tư vấn các bệnh lý truyền nhiễm, tiêu hóa và dinh dưỡng cho trẻ nhỏ;

 • Bác sĩ Đàm Nhật Thanh, Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, hơn 30 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị tai mũi họng ở trẻ em;

 • Cùng nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm khác.

Bốmẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt lịch khám, bác sĩ sẽ trao đổi trực tuyến và xem tình trạng của trẻ qua video call, chẩn đoán, hướng dẫn bố mẹ chăm sóc trẻ đúng cách và kê đơn thuốc trực tuyến.

Tải app

Khám nhi online để được bác sĩ khám từ xa, kê đơn thuốc trực tuyến và hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách

Khám online tại nhà với bác sĩ chuyên khoa nhi

Hiểu đúng về tình trạng trẻ hắt xì hơi nhiều lần trong ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho ba mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ. Đây là một hiện tượng rất thường gặp và phổ biến, nhất là với khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta. Ba mẹ hãy lưu lại những thông tin quan trọng trong bài viết của IVIE - Bác sĩ ơi để áp dụng cho trẻ sau này nhé. 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 28/03/2023 - Cập nhật 29/03/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Cân nặng 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh? Cách giúp trẻ khỏe...

Cân nặng 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh? Cách giúp trẻ khỏe...

Cân nặng 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh là một mốc tăng trưởng cân nặng vượt trội của trẻ sau khi chào đời, giúp bố mẹ đánh giá sức khỏe và sự phát triển của trẻ. ...

26/02/2024

10 Lượt xem

8 Phút đọc

Top 8 Phòng khám Nhi hoạt động 24/24 đặt lịch khám ngay

Top 8 Phòng khám Nhi hoạt động 24/24 đặt lịch khám ngay

Phần lớn trẻ em có hệ miễn dịch khá yếu và thường mắc phải các bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Dưới đây là top những phòng khám Nhi 24/24 vô cùng uy...

26/01/2024

75 Lượt xem

12 Phút đọc

Bệnh sởi ở trẻ em: Triệu chứng và cách điều trị nhanh chóng

Bệnh sởi ở trẻ em: Triệu chứng và cách điều trị nhanh chóng

Bệnh sởi ở trẻ em là một bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh do virus gây nên. Nó lây truyền qua đường hô hấp nên dễ gây thành dịch,...

25/01/2024

68 Lượt xem

7 Phút đọc

6+ Phòng khám tai mũi họng Nhi có khám ngoài giờ ở Hà Nội

6+ Phòng khám tai mũi họng Nhi có khám ngoài giờ ở Hà Nội

Phòng khám tai mũi họng nhi có khám ngoài giờ mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích cho phụ huynh và trẻ em. Tuy nhiên phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn phòng khám...

24/01/2024

69 Lượt xem

11 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG