Nội dung chính
  • Sơ lược vài nét về viêm xoang
  • Điều trị viêm xoang như thế nào?
Nội dung chính
  • Sơ lược vài nét về viêm xoang
  • Điều trị viêm xoang như thế nào?
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

Viêm xoang có chữa được không? Cách điều trị bệnh lý viêm xoang.

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng xuất hiện khá phổ biến gần đây. Trong ấn tượng của phần lớn mọi người, đây là một căn bệnh mạn tính, dai dẳng, không thể chữa dứt điểm và sẽ đi cùng với người bệnh cho đến mãi về sau. Vậy thực tế có đúng như vậy không? Hãy cùng Isoft Care tìm hiểu xem thử liệu viêm xoang có chữa được không và cách điều trị bệnh lý này như thế nào qua bài viết dưới đây.
Nội dung chính
  • Sơ lược vài nét về viêm xoang
  • Điều trị viêm xoang như thế nào?

 

Sơ lược vài nét về viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi do tác nhân vi sinh vật từ bên ngoài vào. Chúng có thể là virus, vi khuẩn, cũng có thể là nấm. Tùy vào thời gian các triệu chứng xuất hiện mà nó được chia làm 4 loại: viêm xoang cấp, viêm xoang bán cấp, viêm xoang mạn và viêm xoang tái phát.

Viêm xoang chia làm 4 loại: viêm xoang cấp, viêm xoang bán cấp, viêm xoang mạn và viêm xoang tái phát.

Bốn triệu chứng kinh điển của viêm xoang là đau vùng xoang bị viêm, nghẹt mũi, chảy nước mũi và giảm hoặc mất khứu giác. Dù các triệu chứng dễ nhận biết nhưng khá khó để phân biệt viêm xoang với các bệnh lý hô hấp khác khi bạn mới bị bệnh lần đầu. Chính vì thế cũng dẫn đến việc điều trị viêm xoang không đúng cách.

Đặt khám hẹn trước tại Bệnh viện tuyến trung ương hoặc khám bệnh trực tuyến qua video call với các bác sĩ hàng đầu qua tổng đài 1900 3367 hoặc đặt khám qua ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi 

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Đối với những người bị mắc viêm xoang, câu hỏi được quan tâm nhiều nhất có lẽ là viêm xoang có thể chữa được không? 

Câu trả lời là tùy vào loại viêm xoang bạn mắc. Viêm xoang cấp có thể hoàn toàn chữa khỏi được nhưng. Còn viêm xoang mạn thì hầu như không thể chữa khỏi mà chỉ có các biện pháp nhằm làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

1. Viêm xoang cấp

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang cấp là do virus. Bệnh thường có thể khỏi trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Dù là nguyên nhân vi khuẩn thì cũng có những trường hợp bệnh tự giới hạn. Vì thế điều trị trong viêm xoang cấp tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng là chủ yếu. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp được điều trị kháng sinh nếu do tác nhân vi khuẩn và có tiến triển không thuận lợi.

Hiếm khi mà người bệnh bị viêm xoang cấp phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng. Và cũng có những điều trị riêng biệt khác nhau cho từng biến chứng của viêm xoang. Vì thế nên trong bài này, chúng ta chỉ đề cập đến việc điều trị viêm xoang cấp không biến chứng. Các biện pháp điều trị triệu chứng trong viêm xoang cấp như sau:

Thuốc giảm đau và hạ sốt

Chúng nhằm mục đích làm giảm triệu chứng đau của vùng xoang bị viêm cũng như sốt. Những thuốc thường được sử dụng là thuốc kháng viêm không steroid và acetaminophen. Tuy nhiên những thuốc này chỉ sử dụng để giảm đau và hạ sốt khi cần thiết, không nên quá lạm dụng.

Nước muối rửa mũi

Sử dụng nước muối rửa mũi giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi, đem lại sự thoải mái cho người bệnh. Bên cạnh đó, nó cũng giúp giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau hơn, đặc biệt với những bệnh nhân bị viêm xoang tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này yêu cầu cần có chỉ dẫn cụ thể để thực hiện đúng cách. Và điều quan trọng là nước muối phải được chuẩn bị từ nước vô trùng, không được sử dụng nước máy.

Thuốc xịt Glucocorticoid

Cơ chế giảm viêm ở niêm mạc mũi, từ đó giúp cải thiện dẫn lưu xoang.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích về mặt triệu chứng khi sử dụng glucocorticoid trong thời gian ngắn đối với viêm xoang cấp. Nó có cơ chế giảm viêm ở niêm mạc mũi, từ đó giúp cải thiện dẫn lưu xoang.

Kháng sinh

Đối với những trường hợp viêm xoang cấp do vi khuẩn mà các triệu chứng xấu đi nhanh chóng hoặc không thuyên giảm sau 7 ngày thì có thể sử dụng kháng sinh. Hầu hết người bệnh viêm xoang cấp sẽ không làm nuôi cấy vi khuẩn mà thường bắt đầu sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm. Thuốc thường được sử dụng là amoxicillin hoặc amoxicillin-clavulanate.

Ngoài ra còn một số thuốc để hỗ trợ khác như thuốc co mạch tại chỗ giúp mang lại cảm giác sảng khoái về khả năng thông mũi. Thuốc kháng histamine giúp làm khô niêm mạc. Hoặc thuốc làm lỏng chất nhầy giúp thúc đẩy nhanh quá trình thanh thải dịch nhầy từ mũi.

2. Viêm xoang mạn

Ở hầu hết các bệnh nhân, viêm xoang mạn không thể chữa khỏi được. Chúng ta chỉ có thể cố gắng để kiểm soát triệu chứng, tránh các đợt cấp bùng lên. Vì thế, mục tiêu điều trị cho viêm xoang mạn bao gồm:

- Kiểm soát tình trạng viêm và phù nề niêm mạc.

- Duy trì thông khí và dẫn lưu các xoang đầy đủ.

- Xử lý được vi sinh vật xâm nhập vào nếu có.

- Giảm số đợt cấp cho người bệnh

Về một số mặt, quản lý viêm xoang mạn cũng tương tự như hen suyễn. Người bệnh ban đầu sẽ được điều trị để giảm các triệu chứng càng nhiều càng tốt. Sau đó, họ sẽ chuyển sang điều trị duy trì để điều chỉnh định kỳ các thuốc và hạn chế đợt cấp.

Giống như viêm xoang cấp, trong điều trị viêm xoang mạn cũng sử dụng các thuốc xịt glucocorticoid, nước muối rửa mũi để cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Bên cạnh đó, một số trường hợp người ta cũng dùng corticosteroid đường uống có tác dụng toàn thân. Thuốc tiêu biểu chính là prednisone. Nó có tác dụng giảm phù nề niêm mạc nặng và giảm kích thước của polyp.

Nước muối rửa mũi: yêu cầu cần có chỉ dẫn cụ thể để thực hiện đúng cách.,Nước muối là  nước vô trùng, không được sử dụng nước máy.

Còn về kháng sinh, nó chỉ có hiệu quả chủ yếu trong việc điều trị các đợt cấp. Tuy nhiên, hầu hết viêm xoang mạn đều có liên quan đến việc dẫn lưu xoang kém và nhiễm khuẩn thứ phát theo thời gian. Chính vì thế khi bị viêm xoang mạn, một số sẽ cần dùng kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng. Sau đó là sử dụng ngắt quãng để điều trị đợt cấp.

Ngoài ra, môi trường cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị viêm xoang mạn. Những người bị mắc bệnh nên cải thiện môi trường sống, đặc biệt là phải ngừng hút thuốc lá. Nó không chỉ giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh mà còn hạn đáng kể số lượng đợt cấp trong năm.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng rằng các bạn có thêm một cái nhìn chính xác về căn bệnh viêm xoang này. Việc hiểu rõ về điều trị giúp bạn giảm thiểu những lo lắng không cần thiết là kiểm soát bệnh tốt hơn. Dù bị viêm xoang cũng đừng cảm thấy nặng nề, nếu điều trị tốt, nó hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Cẩm nang IVIE - Bác sĩ ơi cung cấp cho bạn các bài viết Y học thường thức và Hướng dẫn khám bệnh với những thông tin tin cậy, chính xác và dễ hiểu nhất.

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 20/04/2021 - Cập nhật 27/12/2021
5/5

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

Bé bị ho, sổ mũi có cần dùng kháng sinh?

Bé bị ho, sổ mũi có cần dùng kháng sinh?

Thời tiết thay đổi khiến các bé hay bị ho, sổ mũi. Những lúc như vậy bố mẹ thường rất lo lắng và mong muốn bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Vậy có thực sự cần...

01/06/2021

26286 Lượt xem

6 Phút đọc

Cách dự phòng bệnh viêm xoang mùa hè

Cách dự phòng bệnh viêm xoang mùa hè

Mùa hè là mùa của những chuyến đi chơi xa, những chuyến đi tìm đến với thiên nhiên nơi có không khí mát mẻ , dễ chịu. Mùa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh...

24/04/2021

1022 Lượt xem

5 Phút đọc

Mùa hè, kẻ thù khó tránh của viêm xoang

Mùa hè, kẻ thù khó tránh của viêm xoang

Mọi người đã ngửi thấy thoang thoảng đâu đây “mùi mùa hè” chưa? Đối với rất nhiều người, thứ gợi nhớ về mùa hè không phải là hoa phượng đỏ cũng chẳng phải...

22/04/2021

2807 Lượt xem

5 Phút đọc

Viêm xoang có chữa được không? Cách điều trị bệnh lý viêm...

Viêm xoang có chữa được không? Cách điều trị bệnh lý viêm...

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng xuất hiện khá phổ biến gần đây. Trong ấn tượng của phần lớn mọi người, đây là một căn bệnh mạn tính, dai dẳng, không thể ...

20/04/2021

14585 Lượt xem

5 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG