Nội dung chính
 • 1. Tại sao phụ nữ dễ bị trầm cảm khi mang thai
 • 2. 11 dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, chị em cần chú ý
 • 3. Trầm cảm khi mang thai có nguy hiểm không?
 • 4. Cách chữa trị dấu hiệu trầm cảm khi mang thai
Nội dung chính
 • 1. Tại sao phụ nữ dễ bị trầm cảm khi mang thai
 • 2. 11 dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, chị em cần chú ý
 • 3. Trầm cảm khi mang thai có nguy hiểm không?
 • 4. Cách chữa trị dấu hiệu trầm cảm khi mang thai
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

11 Dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, cách chữa trị

Phụ nữ khi mang thai có rất nhiều thay đổi trong cơ thể, có nguy cơ mắc nhiều bệnh thai kì: viêm lợi, tiểu đường,....Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn dễ mắc bệnh trầm cảm. Trầm cảm khi mang thai mang lại các ảnh hưởng xấu cho cả bà mẹ và con. Vậy dấu hiệu trầm cảm khi mang thai là gì? Trầm cảm khi mang thai tháng cuối mang lại hậu quả như thế nào? Cùng IVIE- Bác sĩ ơi tìm hiểu các thắc mắc này trong bài viết hôm nay nhé!
Nội dung chính
 • 1. Tại sao phụ nữ dễ bị trầm cảm khi mang thai
 • 2. 11 dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, chị em cần chú ý
 • 3. Trầm cảm khi mang thai có nguy hiểm không?
 • 4. Cách chữa trị dấu hiệu trầm cảm khi mang thai

1. Tại sao phụ nữ dễ bị trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm lý, xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống ngày nay, người bệnh có biểu hiện rối loạn cảm xúc, sống khép mình và thường xuyên buồn bã, mất động lực trong một khoảng thời gian dài. 

Trầm cảm khi mang thai hay trầm cảm trước sinh là một chứng bệnh rối loạn cảm xúc, khiến phụ nữ có thai cảm giác buồn bã, chán nản hay mất kết nối với thế giới và mất động lực trong cuộc sống. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của cả mẹ và con.

Trầm cảm khi mang thai hay trầm cảm trước sinh là một chứng bệnh rối loạn cảm xúc

Trầm cảm khi mang thai hay trầm cảm trước sinh là một chứng bệnh rối loạn cảm xúc

Tại sao bị trầm cảm khi mang thai?

Buồn bã, chán nản là cảm xúc mà hầu như ai cũng đã từng gặp trong cuộc sống, và các bà bầu cũng vậy. Tuy nhiên, trầm cảm khi mang thai khiến những cảm xúc đó thường kéo dài dai dẳng. 

Những bà bầu có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn, do khi mang thai, các hormone trong cơ thể thay đổi, cùng với các khó chịu trong người, bất tiện phải gánh chịu về thể chất, khiến cho các bà bầu thay đổi tâm lý, suy nghĩ và lo lắng nhiều hơn, dễ nhạy cảm và dễ tổn thương.

2. 11 dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, chị em cần chú ý

Trầm cảm đem đến nhiều ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe, tinh thần của mẹ và bé. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bà bầu chỉ tập trung quan tâm đến sức khỏe thể chất mà bỏ qua các vấn đề sức khỏe tinh thần, còn thiếu các kiến thức về tâm lý.

Lo lắng quá mức, dễ cáu kỉnh, mệt mỏi là những dấu hiệu trầm cảm khi mang thai

Lo lắng quá mức, dễ cáu kỉnh, mệt mỏi là những dấu hiệu trầm cảm khi mang thai

Một số dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, giúp các mẹ bầu phát hiện và chữa trị kịp thời. Sau đây là một số dấu hiệu trầm cảm khi mang thai tháng cuối:

 • Thường xuyên lo lắng, lo lắng quá mức về sức khỏe và sự an toàn của thai nhi: Bà mẹ nào cũng sẽ lo lắng cho sức khỏe của thai nhi, nhưng nếu bạn lo lắng quá mức, ăn ngủ không yên hay thường xuyên nghĩ về những tình huống xấu, điều đó có thể là một biểu hiện của bệnh trầm cảm.

 • Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ là chuyện xảy ra thường xuyên ở phụ nữ có thai, đặc biệt là phụ nữ ở những tháng cuối của thai kì, do bụng bầu nặng nề khó nằm, khó thở và tiểu đêm nhiều lần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên, kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, bạn không thể ngủ được, trằn trọc suy nghĩ tiêu cực và sáng dậy uể oải, mất tinh thần, rất có thể bạn đã mắc trầm cảm khi mang thai.

 • Mệt mỏi quá mức: Những tháng cuối thai kì, cơ thể phụ nữ thường mệt mỏi, khó làm việc nặng, nhưng nếu sự mệt mỏi diễn ra quá mức, kể cả khi đang nghỉ ngơi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày thì có thể đây là một dấu hiệu bất thường.

 • Dễ cáu kỉnh, hoang mang, hoảng loạn: Tâm trạng của bạn có thể thay đổi bất thường, lúc dễ buồn bã ủ dột, lúc lại cáu gắt, hoảng loạn. Điều này ảnh hưởng cực kì xấu đến em bé sau này.

Rối loạn ăn uống là tổng hợp tất cả các triệu chứng bất thường liên quan đến việc ăn uống hàng ngày

Rối loạn ăn uống là một trong những dấu hiệu trầm cảm khi mang thai

 • Rối loạn ăn uống: Bạn có thể thèm ăn rất nhiều hoặc chẳng muốn ăn gì, khiến cho cân nặng những tháng cuối không tăng hoặc thậm chí giảm. 

 • Mất sự vui vẻ, hào hứng với tất cả mọi thứ, và buồn bã vô cớ không vì lý do gì: Không điều gì khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hào hứng và luôn có những suy nghĩ tiêu cực.

 • Mất hứng thú với tình dục và gần gũi với chồng

 • Thu mình với mọi người xung quanh: Một dấu hiệu trầm cảm khi mang thai nói riêng và trầm cảm nói chung là người bệnh có xu hướng khép mình, giảm giao tiếp với mọi người xung quanh, tự cô lập mình với những suy nghĩ tiêu cực.

 • Biểu hiện ở tim: Nhịp tim nhanh, có hiện tượng choáng ngất, toát mồ hôi, có các dấu hiệu giống bị suy tim.

 • Không thể tập trung vào mọi việc: Dấu hiệu trầm cảm khi mang thai có thể là thiếu tập trung, mất kiểm soát, khó hoàn thành công việc trong thời gian cho phép, điều đó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc.

 • Cảm giác tội lỗi, chán nản, mất hy vọng và có thể có ý nghĩ tự sát: Dấu hiệu này rất nguy hiểm vì người trầm cảm có thể có xu hướng tự làm hại bản thân hay tự sát.

3. Trầm cảm khi mang thai có nguy hiểm không?

Các dấu hiệu trầm cảm khi mang thai tương đối nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến cả mẹ và bé.

Ảnh hưởng của trầm cảm khi mang thai tháng cuối lên mẹ

Trầm cảm khiến mẹ bầu giảm sự chăm sóc sức khỏe, ăn uống kém, có thể uống rượu và hút thuốc, từ đó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bản thân. Những hậu quả này còn có thể kéo dài đến cả sau khi sinh em bé.

Trầm cảm khi mang thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Trầm cảm khi mang thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Ảnh hưởng của trầm cảm khi mang thai đến em bé

Dấu hiệu trầm cảm khi mang thai ở mẹ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy ở trẻ: Trẻ có thể nhẹ cân, sức đề kháng kém hoặc chậm phát triển, dễ sinh non và gặp các vấn đề rủi ro khi sinh. Hơn nữa, sau này khi sinh ra, đứa trẻ có thể dễ cáu kỉnh, giảm chú ý hoặc tính cách bất thường hơn các đứa trẻ khác. 

4. Cách chữa trị dấu hiệu trầm cảm khi mang thai

Vì gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vậy nên khi nhận ra những dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, bạn cần phải được chữa trị càng sớm càng tốt. Sau đây, IVIE- Bác sĩ ơi sẽ gợi ý một số cách chữa trị trầm cảm khi mang thai như sau:

Các phương pháp cải thiện tình trạng trầm cảm

 • Tâm sự, chia sẻ: Chìa khóa của việc chữa trị trầm cảm chính là người bệnh được chia sẻ các vấn đề đang gặp phải, được đồng cảm và được thấu hiểu. 

 • Thư giãn: Mẹ bầu có thể nghe nhạc, trồng cây, đọc sách hoặc tập các bài tập nhẹ nhàng hay ngồi thiền. Điều này sẽ giúp tâm trạng của bà bầu thoải mái, thư giãn và giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực.

 • Ăn uống lành mạnh: Các bà bầu nên thiết lập các thói quen ăn uống lành mạnh, cân bằng 5 nhóm chất và tăng cường nạp các thực phẩm tốt cho cơ thể, vừa giúp tinh thần thoải mái hơn và bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Gợi ý cho các mẹ bầu có thể ăn một chút socola đen, sẽ giúp cung cấp theobromine, vừa giúp giãn nở cơ và mạch máu, giảm nguy cơ mắc tiền sản giật. 

Ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tình trạng trầm cảm khi mang thai và giảm nguy cơ mắc tiền sản giật

Ăn uống lành mạnh giúp cải thiện tình trạng trầm cảm khi mang thai và giảm nguy cơ mắc tiền sản giật

Khám trầm cảm khi mang thai

Khi mẹ bầu đã áp dụng các phương pháp trên mà các dấu hiệu trầm cảm khi mang thai vẫn không thuyên giảm hay thậm chí ngày càng nặng hơn, đó là lúc bạn cần khám và tư vấn với bác sĩ tâm lý để có điều trị phù hợp, tránh để quá muộn. Bạn có thể đặt lịch khám online hay khám trực tiếp tại các cơ sở y tế: 

Khám tâm lý online với bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn nhận thức chính xác được vấn đề của bản thân, nhận được các lời khuyên, tư vấn và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp ngay tại nhà. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý các bác sĩ tâm lý online có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm dưới đây:

Các mẹ tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt lịch khám online với bác sĩ tâm lý

Tải app

Bác sĩ tâm lý online luôn đồng cảm với người bệnh

Khám tâm lý online, liệu pháp điều trị tại nhà

Khám trực tiếp tại các cơ sở y tế: Khám tại các cơ sở y tế bạn sẽ được tư vấn trực tiếp với bác sĩ, làm một số xét nghiệm hay test hành vi, cảm xúc, từ đó giúp việc chẩn đoán của bạn được chính xác. IVIE- Bác sĩ ơi xin chia sẻ cho các bạn một số cơ sở y tế uy tín khám sức khỏe tâm thần tại Hà Nội bạn có thể tham khảo:

 • Viện Sức khoẻ Tâm thần quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội;

 • Phòng khám Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội;

 • Phòng khám chuyên khoa Yên Hòa: 37 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bạn có thể đặt lịch trước tại các bệnh viện, phòng khám để được hỗ trợ đặt khám ưu tiên, không lo xếp hàng chờ đợi qua tổng đài:

1900 3367

Một số bác sĩ khám tâm lý, tâm thần giỏi tại các CSYT uy tín tại Hà Nội:

Đặt lịch khám và tư vấn tâm lý với bác sĩ tâm lý giỏi


Dấu hiệu trầm cảm khi mang thai mang lại các ảnh hưởng xấu cho cả bà mẹ và con, với bài viết trên IVIE - Bác sĩ ơi đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho các mẹ, hy vọng các mẹ bầu luôn có sức khỏe và tinh thần thật tốt!

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 04/04/2023 - Cập nhật 04/04/2023
5/5 - (22 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

11 Dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, cách chữa trị

11 Dấu hiệu trầm cảm khi mang thai, cách chữa trị

Phụ nữ khi mang thai có rất nhiều thay đổi trong cơ thể, có nguy cơ mắc nhiều bệnh thai kì: viêm lợi, tiểu đường,....Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn dễ mắc bệnh ...

04/04/2023

2169 Lượt xem

7 Phút đọc

Thường xuyên bị khó chịu trong người có phải là bệnh?

Thường xuyên bị khó chịu trong người có phải là bệnh?

Khó chịu là cảm giác tương đối phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn khó chịu ...

23/03/2023

2578 Lượt xem

8 Phút đọc

Cách giảm căng thẳng ai cũng có thể làm được

Cách giảm căng thẳng ai cũng có thể làm được

Cuộc sống hàng ngày với nhiều áp lực, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những đợt căng thẳng, từ nặng đến nhẹ. Vậy phải làm cách nào để giảm...

16/03/2023

430 Lượt xem

9 Phút đọc

17 Dấu hiệu (triệu chứng) stress cần được điều trị sớm

17 Dấu hiệu (triệu chứng) stress cần được điều trị sớm

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, khi những nhu cầu cơ bản như ăn- mặc- nghỉ ngơi đã được đáp ứng đầy đủ, thì con người lại càng quan tâm nhiều hơn đến...

13/03/2023

12366 Lượt xem

9 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG