Nội dung chính
 • Rối loạn lo âu là gì?
 • 15 Triệu chứng rối loạn lo âu
 • Chữa trị chứng rối loạn lo âu với Bác sĩ tâm lý giỏi
Nội dung chính
 • Rối loạn lo âu là gì?
 • 15 Triệu chứng rối loạn lo âu
 • Chữa trị chứng rối loạn lo âu với Bác sĩ tâm lý giỏi
icon diamond
IVIE - Bác sĩ ơi: Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ chủ động 5 trong 1. Khám bệnh online, Đặt khám tại Cơ sở y tế, Hỏi đáp bác sĩ, Hồ sơ sức khoẻ, Mua thuốc online đồng hành chăm sóc sức khoẻ của bạn và gia đình mọi lúc mọi nơi.

15 Triệu chứng rối loạn lo âu cần được điều trị sớm

Trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng có những suy nghĩ, lo lắng của riêng mình. Tuy nhiên, nếu việc lo lắng của bạn diễn ra quá thường xuyên và quá mức, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, có thể đó là dấu hiệu của chứng tâm lý rối loạn lo âu. Vậy triệu chứng rối loạn lo âu là gì, hội chứng rối loạn lo âu có triệu chứng như thế nào và điều trị ra sao, bạn hãy cùng IVIE- Bác sĩ ơi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
 • Rối loạn lo âu là gì?
 • 15 Triệu chứng rối loạn lo âu
 • Chữa trị chứng rối loạn lo âu với Bác sĩ tâm lý giỏi

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một thuật ngữ tâm lý, là sự rối loạn cảm xúc, biểu hiện đặc trưng bằng sự lo sợ lan tỏa, khó chịu kèm theo các triệu chứng thần kinh tự chủ như vã mồ hôi, tim đập nhanh, đau đầu, tức ngực, khô miệng, khó chịu vùng thượng vị, bứt rứt, khó ngồi yên tại chỗ.

Rối loạn lo âu là một chứng bệnh tâm lý gặp phổ biến trong đời sống ngày nay, người bệnh thường có cảm giác lo lắng, phiền não quá mức trong những tình huống hết sức bình thường, từ đó gây trở ngại cho giao tiếp, công việc cũng như đời sống hàng ngày.

Rối loạn lo âu là một chứng bệnh tâm lý gặp phổ biến

Rối loạn lo âu là một chứng bệnh tâm lý gặp phổ biến

15 Triệu chứng rối loạn lo âu

Tương tự như các triệu chứng tâm lý khác, triệu chứng rối loạn lo âu tương đối đa dạng, gồm nhiều biểu hiện ở cả thể chất và tinh thần. Sau đây là 15 triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn lo âu.

1. Lo âu, lo lắng quá mức trong thời gian dài

Đây là biểu hiện đầu tiên và cũng là triệu chứng đặc trưng nhất của hội chứng rối loạn lo âu. Người mắc chứng bệnh này có thể cảm thấy lo lắng, phiền não vì bất cứ việc gì, dù là việc nhỏ hay đơn giản nhất. Điều này thường diễn ra trong khoảng vài tháng.

2. Thường xuyên suy nghĩ nhiều

Thông thường, lo lắng quá mức thường đi kèm với suy nghĩ nhiều. Bạn có thể suy nghĩ về mọi thứ, về công việc, về bản thân, về các mối quan hệ và không thể thoát ra khỏi những dòng suy nghĩ đó. Suy nghĩ nhiều cũng khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và bị rút cạn năng lượng.

3. Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc

Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc là một trong những triệu chứng của rối loạn lo âu

Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc là một trong những triệu chứng của rối loạn lo âu

Suy nghĩ và lo lắng quá nhiều cũng dẫn đến việc mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc thường xuyên gặp ác mộng, có thể bạn đã gặp triệu chứng rối loạn lo âu. Việc này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và trạng thái tinh thần của bạn. Ngoài ra, rối loạn lo âu cũng khiến cho mỗi buổi sáng thức dậy của bạn không giống như bình thường: hoảng loạn, mất bình tĩnh hay trống rỗng.

4. Cực kỳ sợ hãi một điều gì đó

Mỗi người chúng ta đều có những nỗi sợ, nhưng nếu nỗi sợ đó quá lớn, gây ám ảnh cho bạn trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thì đây chính là triệu chứng rối loạn lo âu.

5. Ngại giao tiếp

Ngại giao tiếp với người khác là một tình trạng mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là ở người có tính cách nhút nhát, hướng nội. Tuy nhiên, người mắc chứng rối loạn lo âu thường ngại đến mức không dám nhìn vào mắt người đối diện, đỏ mặt, run rẩy, toát mồ hôi, buồn nôn và không thể tập trung vào nói chuyện.

6. Sợ hãi khi ở nơi đông người

Nỗi sợ hãi khi đứng trước đám đông để phát biểu, thuyết trình là chuyện thường xuyên gặp phải ở nhiều người hay còn gọi là hội chứng sợ đám đông. Tuy nhiên, nếu bạn sợ hãi đến mức không thể cải thiện dù đã cố gắng thử nhiều biện pháp, có thể bạn đã mắc chứng ám ảnh lo âu xã hội. 

Sợ hãi khi ở nơi đông người là triệu chứng của rối loạn lo âu

Sợ hãi khi ở nơi đông người là triệu chứng của rối loạn lo âu

7. Hay suy nghĩ tiêu cực

Bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn lo âu thường hay suy nghĩ nhiều, và những suy nghĩ đó phần lớn là tiêu cực. Một tình huống bình thường, qua góc nhìn của người mắc triệu chứng rối loạn lo âu sẽ trở nên tiêu cực, kinh khủng và rắc rối hơn. Những suy nghĩ tiêu cực khi tích tụ quá nhiều sẽ khiến cho bạn căng thẳng, stress nặng và có thể dẫn đến trầm cảm.

8. Mất kiên nhẫn

Một trong những dấu hiệu sớm của chứng rối loạn lo âu là mất kiên nhẫn, dễ cáu giận và không thể tha thứ cho người khác. Bạn có thể nổi cơn giận dữ hay la hét, điều này không chỉ ảnh hưởng đến người thân, bạn bè mà còn ảnh hưởng đến chính cảm xúc của bạn. 

9. Trạng thái run, căng thẳng

Bạn có thể run hay căng thẳng khi đứng trước một cuộc họp quan trọng, một kì thi… nhưng nếu trạng thái run đó trở nên quá mức, ảnh hưởng lớn đến kết quả công việc, thì bạn nên xem xét cùng các triệu chứng khác, xem có phải mình đã mắc phải bệnh rối loạn lo âu không.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch khám tại các bệnh viện, phòng khám tâm lý uy tín tại Hà Nội.

1900 3367

10. Dễ bị giật mình

Bệnh nhân mắc triệu chứng rối loạn lo âu thường dễ giật mình, dù chỉ là tiếng động nhỏ, và triệu chứng sợ hãi, giật mình ở các bệnh nhân này thường biểu hiện rõ ràng, nặng nề hơn người bình thường.

11. Dễ rơi vào cơn hoảng loạn, tim đập nhanh

Dễ rơi vào cơn hoảng loạn, tim đập nhanh là triệu chứng rối loạn lo âu cần lưu ý

Dễ rơi vào cơn hoảng loạn, tim đập nhanh là triệu chứng rối loạn lo âu cần lưu ý

Cơn hoảng loạn, tim đập nhanh, hồi hộp là cái triệu chứng đặc trưng của triệu chứng rối loạn lo âu. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này trong cuộc sống hàng ngày thì nên lưu ý.

12. Luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Giống như các bệnh tâm lý khác, rối loạn lo âu xã hội sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và mất năng lượng. Triệu chứng rối loạn lo âu này đến từ việc tinh thần của bạn đang bị quá sức mệt mỏi, chứ không phải là mệt về thể chất. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể cảm thấy chán ngán mọi thứ, không muốn thức dậy, không có động lực hay niềm vui để làm mọi thứ. Điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc của bạn, khiến bạn không thể tập trung để hoàn thành tốt công việc.

13. Bị căng cơ

Các triệu chứng rối loạn lo âu thường đi kèm với việc căng cơ. Triệu chứng này xảy ra dai dẳng, âm ỉ và khó kiểm soát. 

14. Đứng ngồi không yên

Đứng ngồi không yên là một biểu hiện rõ ràng của lo lắng, âu lo. Bạn có thể đứng dậy đi lại liên tục, vò đầu bứt tai hay xoa tay.

15. Cân nặng giảm sút

Rối loạn lo âu thường dẫn đến các rối loạn trong hệ tiêu hóa: hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày- tá tràng, đầy hơi, táo bón. Những vấn đề này có thể làm quá trình tiêu hóa của bạn không hiểu quả, và cân nặng thường giảm. Ngoài ra, triệu chứng rối loạn lo âu cũng khiến bạn cảm thấy chán ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng, đó cũng có thể là nguyên nhân gây giảm sút cân nặng.

Rối loạn lo âu thường dẫn đến các rối loạn trong hệ tiêu hóa

Rối loạn lo âu thường dẫn đến các rối loạn trong hệ tiêu hóa

Chữa trị chứng rối loạn lo âu với Bác sĩ tâm lý giỏi

Khi bạn thấy mình xuất hiện các triệu chứng như trên, có thể bạn đã mắc phải triệu chứng rối loạn lo âu và cần được điều trị bởi bác sĩ tâm lý. Để chữa trị chứng bệnh này, bạn có thể khám online hoặc khám trực tiếp tại các Cơ sở y tế.

Khám tâm lý online

Khám tâm lý online là hình thức khám tâm lý từ xa, thông qua cuộc gọi video call bác sĩ sẽ trao đổi trực tuyến và tiến hành từng bước điều trị, đây là cách chữa rối loạn lo âu được nhiều người sử dụng. IVIE - Bác sĩ ơi gợi ý các bác sĩ tâm lý online có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm dưới đây, bác sĩ được nhiều người bệnh đánh giá cao về quá trình thăm khám và hiệu quả điều trị.

Khám online tâm lý với bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn nhận thức chính xác được vấn đề của bản thân, nhận được các lời khuyên, tư vấn và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp. Tải ứng dụng IVIE - Bác sĩ ơi để đặt lịch khám online với bác sĩ tâm lý giỏi.

Tải app

Bác sĩ tâm lý online luôn đồng cảm với người bệnh

Khám tâm lý online, liệu pháp điều trị tại nhà

Khám tại Bệnh viện, phòng khám tâm lý uy tín

Khám tại các cơ sở y tế bạn sẽ được tư vấn trực tiếp với bác sĩ, làm một số xét nghiệm hay test hành vi, cảm xúc, từ đó giúp việc chẩn đoán của bạn được chính xác. IVIE- Bác sĩ ơi gợi ý cho các bạn một số cơ sở y tế uy tín khám sức khỏe tâm thần tại Hà Nội bạn có thể tham khảo:

 • Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội;

 • Phòng khám Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội;

 • Phòng khám chuyên khoa Yên Hòa: 37 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặt lịch tư vấn tâm lý tại Bệnh viện, Phòng khám


Các triệu chứng rối loạn lo âuIVIE - Bác sĩ ơi cung cấp phía trên, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn có thể nhận ra các dấu hiệu từ bản thân hoặc người thân, bạn bè, từ đó được khám và điều trị kịp thời!. IVIE- Bác sĩ ơi chúc bạn sẽ luôn có sức khỏe thể chất dồi dào và tinh thần sảng khoái, vui vẻ, tích cực. 

Chuyên mục:
IVIE - Bác sĩ ơi | Ngày đăng 10/04/2023 - Cập nhật 10/04/2023
5/5 - (20 đánh giá)

BÀI TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả

15+ Dấu hiệu trầm cảm không nên xem thường

15+ Dấu hiệu trầm cảm không nên xem thường

Trầm cảm là một chứng bệnh tâm lý tương đối phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người còn không phân biệt được trầm cảm với cảm xúc buồn bã thông...

15/08/2023

539 Lượt xem

9 Phút đọc

13+ Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nữ giới và cách điều trị

13+ Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nữ giới và cách điều trị

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, hiện nay có khoảng 300 triệu người mắc bệnh trầm cảm. Trầm cảm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ, tuy...

15/08/2023

729 Lượt xem

11 Phút đọc

Trầm cảm ở tuổi dậy thì? Vì đâu dẫn đến tự tử ở trẻ em?

Trầm cảm ở tuổi dậy thì? Vì đâu dẫn đến tự tử ở trẻ em?

Ngày này, trầm cảm đang dần trở thành một chứng bệnh tâm lý có tỷ lệ mắc cao. Đặc biệt, độ tuổi mắc trầm cảm ngày càng giảm và có thể xuất hiện ở cả trẻ em,...

11/08/2023

373 Lượt xem

10 Phút đọc

20+ Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh cần chữa trị ngay

20+ Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh cần chữa trị ngay

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm lý ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Đặc biệt, trầm cảm có xu hướng trẻ hóa lứa tuổi, gặp nhiều ở đối tượng học...

07/08/2023

1504 Lượt xem

8 Phút đọc

CHUYÊN MỤC CẨM NANG