icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Hướng dẫn theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm vaccine Covid- 19

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng.

1. Tiêm chủng vaccine phòng Covid -19

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng.

Bất cứ ai đều có thể đăng ký tiêm Vaccine Covid-19

Nhiều địa điểm tiêm sẽ yêu cầu giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính theo hình thức test nhanh Covid-19 trước khi thực hiện tiêm vaccine Covid-19. Đây là loại xét nghiệm có kết quả nhanh trong 30 phút giúp phát hiện sớm các ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Hiện nay, vaccine Covid -19 đã dần phổ biến rộng rãi và hoàn toàn miễn phí cho mọi người. CDC khuyến cáo nên tiêm vaccine Covid -19 ngay khi tới lượt.

Bác sĩ ơi! - Chương trình hỗ trợ người bệnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tải ứng dụng ISOFHCARE để nhận tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ trực tuyến miễn phí qua video call với các bác sĩ hàng đầu.

2. Cơ chế hoạt động của vaccine phòng COVID-19

Tất cả các vaccine phòng Covid-19 hiện nay, có chung mục tiêu là tạo sự miễn dịch đối với virus Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Tất cả các vaccine phòng Covid-19 hiện nay, có chung mục tiêu là tạo sự miễn dịch đối với virus Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Nguyên lý của việc sử dụng vaccine là kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng kháng nguyên, thường là bằng protein hình gai trên bề mặt của virus, được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vaccine Covid- 19 có hiệu quả khi tiêm. Chúng ngăn ngừa và bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan của virus gây bệnh. Vaccine giúp chúng ta không mắc bệnh nghiêm trọng hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh nếu không may bị nhiễm Covid- 19.

Bản thân mình sau khi đã tiêm phòng cũng đã góp phần bảo vệ mọi người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19.

3.  Những lưu ý sau tiêm phòng vaccine COVID- 19

 • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
 • Không bôi, chườm bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau. Nếu viêm to hơn phải đi khám bác sĩ.
 • Thường xuyên đo thân nhiệt sau 30 phút, nếu sốt dưới 38,5 độ C có thể dùng các biện pháp: Cởi bớt quần áo, chườm/lau khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. 
 • Sốt trên 38,5 độ C thì sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

4. Những phản ứng sau tiêm cần hết sức lưu ý

Đau đầu kéo dài hoặc dữ dội

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, nếu thấy một số dấu hiệu sau thì phải ngay lập tức liên hệ với đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện:

 • Tê quanh môi hoặc lưỡi.
 • Da phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, hoặc đỏ da, hoặc tím tái hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da.
 • Ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.
 • Đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; lú lẫn, hôn mê, co giật; ngủ gà.
 • Có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp kéo dài, ngất.
 • Có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy.
 • Có dấu hiệu khó thở, khò khè, thở rít, tím tái.
 • Chóng mặt, choáng, xây xẩm, mệt bất thường; Bị đau dữ dội bất thường không do va chạm, sang chấn; Sốt cao trên 39 độ C liên tục mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Bạn nên đặt khám tư vấn trực tuyến online sau tiêm Vaccine Covid-19  với bác sĩ để phòng tránh những biến chứng có thể nguy hiểm có thể xảy ra.

Sau khi tiêm chủng, thường mất vài tuần để cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. Vì vậy, bạn vẫn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng. Điều này là do vaccine vẫn chưa có đủ thời gian để bảo vệ. Cần thực hiện nghiêm túc các quy định 5K để hạn chế nguy cơ này.

Đối với những người có nhu cầu xét nghiệm kháng thể sau tiêm, nên thực hiện vào thời điểm 28 ngày sau tiêm mũi 1 và Từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2.

Bạn có thể liên hệ tới tổng đài 1900638367 hoặc qua kênh fanpage  ISOFHCARE_official để được nhân viên hỗ trợ.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

IVIE | Ngày đăng 18/09/2021 - Cập nhật 24/02/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG