icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Những điều cần biết về vaccine Vero Cell của Sinopharm Trung Quốc

Vaccine Vero Cell là một trong số các vaccine được cấp phép tại Việt Nam. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vaccine Vero Cell an toàn và hiệu quả bảo vệ là 79%. Cùng ISOFHCARE tìm hiểu thêm về Vaccine Vero Cell ngay trong bài viết dưới đây.

1. Vaccine Vero Cell

10 điều cần biết về vaccine Vero Cell, Sinopharm của Trung Quốc

Vaccine Vero Cell là vaccine phòng bệnh do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) gây ra. Được sản xuất theo công nghệ bất hoạt của Tập đoàn Sinopharm và Trung Quốc sản xuất. Đây cũng là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên không thuộc phương Tây và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt (ngày 7/5/2021, vaccine Sinopharm được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp).

Công nghệ Vaccine bất hoạt 

- Được tạo ra bằng cách biến đổi hoặc vô hiệu hoá virus, để khi được đưa vào cơ thể vaccine có thể kích thích hệ miễn dịch nhưng virus không còn khả năng gây bệnh nữa.

Vaccine bất hoạt toàn thể

- Khi hệ miễn dịch tiếp xúc với virus bất hoạt, các cơ chế phòng thủ như kháng thể và tế bào sẽ tấn công virus bất hoạt, trong quá trình này hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ các kháng nguyên của virus và sản sinh những tế bào và kháng thể nhằm vào những kháng nguyên này trong tương lai.

- Lần tiếp theo, người bệnh tiếp xúc với virus này hệ miễn dịch đã sẵn sàng để chống lại chúng.

2. Vaccine Vero Cell của nước nào?

 Vaccine Vero Cell của nước nào?

Vaccine Vero Cell do Sinopharm - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phát triển. Hiện đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tháng 7/2021.

Tổng đài đặt lịch khám bệnh tuyến trung ương và xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM 1900638367 hoặc tải app IVIE để đặt lịch hẹn chủ động hơn.

3. Vaccine Vero Cell và các loại vaccine khác, loại nào tốt hơn?

Có nhiều công nghệ điều chế vaccine như Vaccine bất hoạt toàn thể, Vaccine tiểu đơn vị, Vaccine vector virus, vaccine mARN. Nhưng tất cả các vaccine phòng Covid-19 hiện nay, có chung mục tiêu là tạo sự miễn dịch đối với virus Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Vaccine Vero Cell và các loại vaccine khác, loại nào tốt hơn?

So với các loại vaccine khác như Moderna hay Pfizer được điều chế theo công nghệ vaccine mARN, thì vaccine Vero Cell của Sinopharm được phát triển theo cách truyền thống hơn - công nghệ bất hoạt - đây là công nghệ được sử dụng trong nhiều thập kỷ và đã sản xuất được rất nhiều vaccine bảo vệ con người. Vaccine Vero Cell sử dụng những phần tử virus đã bị tiêu diệt để kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch.

Tuy nhiên, theo WHO khẳng định, không thể so sánh các loại vaccine do cách tiếp cận khác nhau trong nghiên cứu. Tuy nhiên, về tổng thể, mọi vaccine đã có mặt trong trong Danh sách Sử dụng khẩn cấp của WHO đều hiệu quả cao trong việc phòng bệnh nặng và nhập viện do COVID-19.

4. Hiệu quả của Vaccine Vero Cell

Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. liều lượng của mỗi lọ vaccine là 0,5ml, tiêm bắp.

Sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ liều, vaccine Sinopharm sẽ cho hiệu quả bảo vệ lên đến 79%, hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%. Vaccine được khuyến cáo cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Dữ liệu về việc tiêm chủng cho đối tượng từ 60 tuổi trở nên còn nhiều hạn chế vì cỡ mẫu nhỏ. Tuy nhiên, vaccine an toàn và tạo miễn dịch tốt, WHO vẫn đưa ra khuyến nghị sử dụng.

Nhìn chung, vaccine Vero Cell vẫn đang là một lựa chọn tốt trong việc giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

5. Chỉ định tiêm chủng

Vaccine COVID-19 (Vero Cell) bất hoạt của Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên;

 

Xét nghiệm kháng thể sau tiêm Vaccine Covid-19 ở đâu?

Đối với các nhóm đối tượng đặc biệt:

- Nhóm người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó: có triệu chứng hay không có triệu chứng đều có thể tiêm vaccine sau 6 tháng khỏi bệnh;

- Nhóm người từ 60 tuổi trở lên: Dữ liệu về việc tiêm chủng cho đối tượng từ 60 tuổi trở nên còn nhiều hạn chế vì cỡ mẫu nhỏ. Tuy nhiên, ở các nhóm tuổi lớn, tính sinh kháng thể sau tiêm vaccine Vero Cell là tương tự như ở người trẻ tuổi;

- Nhóm người mắc bệnh nền: Tiêm chủng được khuyến nghị cho những người mắc loại bệnh nền mà được xác định là có nguy cơ bị nặng nếu bị nhiễm COVID-19;

Nhóm người phụ nữ mang thai: WHO khuyến cáo sử dụng Sinopharm cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ rủi ro;

- Nhóm người phụ nữ cho con bú: Vì đây không phải là vaccine virus sống, nên nó không có khả năng gây ra nguy cơ cho trẻ bú mẹ. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú sau khi tiêm phòng.

Thông báo cho nhân viên y tế về tiền sử bệnh lý và quá trình mang thai khi sàng lọc trước tiêm để được tư vấn tiêm chủng tốt nhất

6. Ai không nên tiêm vaccine 

- Có tiền sử phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vaccine Vero Cell trước đó sẽ không tiêm liều thứ 2.
- Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vaccine như Hydroxit nhôm.

7. Phản ứng sau tiêm vaccine Vero Cell

Cũng như những loại vaccine nào khác, vaccine Vero Cell (Sinopharm) có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, theo ghi nhận được hầu hết là các phản ứng từ nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn.

Một vài tác dụng phụ thường gặp

  • Đau nhức tại vị trí tiêm.
  • Mệt mỏi, uể oải.
  • Nhức đầu, sốt, cảm giác ớn lạnh, buồn nôn…
  • Tiêu chảy

Một vài tác dụng phụ không phổ biến, hiếm gặp:

  • Chóng mặt, chán ăn, đau hầu họng, khó nuốt, chảy nước mũi
  • Táo bón, quá mẫn cảm
  • Nghẹt mũi, khô họng, cúm, giảm cảm, đau chân tay, đánh trống ngực
  • Đau bụng, phát ban, niêm mạc da bất thường, mụn trứng cá, bệnh nhãn khoa, tai...

CDC đã khẳng định rằng các lợi ích miễn dịch mà vaccine mang lại lớn hơn nhiều so với nguy cơ tác dụng phụ. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi tiêm vaccine Covid-19.

 

Những điều cần biết về Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19

8. Một số lưu ý khác

- Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. Nếu liều thứ hai bị trì hoãn quá 4 tuần, thì cần được tiêm trong thời gian sớm nhất có thể.

- Nên tiêm vaccine phòng Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với tiêm chủng các vaccine phòng bệnh khác.

- Nhiều địa điểm tiêm sẽ yêu cầu giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính theo hình thức test nhanh Covid-19 trước khi thực hiện tiêm vaccine Covid-19 và và có tấm chắn giọt bắn trong quá trình tiêm. 

1900638367 - Tổng đài đặt lịch xét nghiệm PCR, test nhanh tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng

Theo dõi sau tiêm tại nhà: Đối với các trường hợp khẩn cấp (có dấu hiệu nặng bất thường sau tiêm) nên đến ngay Cơ sở y tế gàn nhất để được hỗ trợ kịp thời. Nếu không nằm trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng thắc mắc về tiêm vaccine, gặp dị ứng sau tiêm, sốt dai dẳng sau tiêm...có thể khám bệnh trực tuyến với Bác sĩ để được tư vấn sau tiêm vaccine, hướng dẫn chăm sóc ngay tại nhà. 

khám bệnh trực tuyến

- Hiện nay, vaccine Covid -19 đã dần phổ biến rộng rãi và hoàn toàn miễn phí cho mọi người. CDC khuyến cáo nên tiêm vaccine Covid -19 ngay khi tới lượt.

Cẩm nang IVIE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 06/10/2021 - Cập nhật 12/11/2021

CHUYÊN MỤC CẨM NANG