icon diamond
IVIE - Nền tảng đặt lịch khám online hàng đầu tại các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám uy tín, xét nghiệm tại nhà và lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu với quy trình khám ưu tiên, không lo xếp hàng, chờ đợi.

Các bước kiểm tra bướu giáp đơn giản mà bạn cũng có thể tự thực hiện

Bướu giáp là tình trạng tuyến giáp to lên bất thường, đa phần sẽ không gây hại gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, tuyến giáp tăng sinh kích thước vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hại đến cơ thể. Chúng ta vẫn nên phát hiện sớm tình trạng bướu giáp và sàng lọc cẩn thận. Vậy làm thế nào có thể tự kiểm tra bướu giáp tại nhà, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây!

1. Tầm nguy hiểm nếu phát hiện bướu giáp muộn

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết có hoạt động ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác của cơ thể. Tuy đa phần bướu giáp khá lành tính nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan. Bướu giáp có 2 loại: 

Bướu đơn thuần: Loại này thì khá lành tính, không gây rối loạn đến chức năng tuyến giáp. Nếu bướu to thì cũng chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn. Tuyến giáp quá to có thể chèn những bộ phận xung quanh. Bạn sẽ cảm thấy hơi khó thở và ăn nuốt khó hơn.

Bướu cường giáp: Cường giáp là bệnh nội tiết thường gặp. Tuyến giáp sẽ tăng tiết các hormon và dẫn đến hệ lụy của nhiều hệ cơ quan đằng sau. Nếu không ngăn chặn kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả sau: 

  • Biến chứng tim mạch: Tình trạng hồi hộp, nhịp tim nhanh nếu để lâu ngày có thể dẫn đến suy tim. Tình trạng lúc này sẽ rất nguy hiểm. 
  • Cơn bão giáp: Lượng hormon được tuyến giáp tiết ra tăng quá cao có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, cần được cấp cứu và điều trị kịp thời. 
  • Lồi mắt ác tính: Basedow là một trong những thể bệnh thường gặp của cường giáp. Triệu chứng mà đa số các bệnh nhân gặp phải là chảy nước mắt nhiều, lồi mắt. Nếu không chữa trị sớm có thể dẫn đến viêm kết giác mạc và tổn thương giác mạc. 

Ngoài ra, bướu giáp có thể là một dấu hiệu của ung thư tuyến giáp. Tỷ lệ thường gặp là từ 5%-10% ở những bệnh nhân có nhân giáp. Ung thư tuyến giáp cần phải được phát hiện và mổ sớm trước khi nó gây hại đến sức khỏe. 

Tầm nguy hiểm của bướu giáp nếu phát hiện muộn

2. Các bước kiểm tra bướu giáp đơn giản tại nhà 

Để phát hiện được bướu giáp thì bạn cần phải biết vị trí của tuyến giáp trên cơ thể. Tuyến giáp là một bộ phận hình cánh bướm, gồm 2 thùy nằm ở phía trước cổ, ngay dưới hộp thanh âm. Vậy để có thể phát hiện sớm bướu giáp tại nhà, bạn có thể dựa theo các bước sau đây:

Bước 1: Hơi ngẩng cổ, soi gương và nhìn tập trung vào vị trí của tuyến giáp. Nếu bạn thấy vùng đó nhô lên thì chắc chắn bướu giáp đã rất to và bạn nên đi khám ngay. 

Bước 2: Bạn vẫn tiếp tục ngẩng cổ, ngoái cổ sang một bên quan sát xem có u cục bất thường nào hiện ra không. Quan sát tương tự khi ngoái sang bên còn lại.

Bước 3: Bạn thử uống, nuốt một ngụm nước và tiếp tục quan sát. Nếu thấy vùng tuyến giáp di động theo nhịp nuốt thì đó là bình thường. Nếu thấy khi nuốt mà vùng đó vẫn không di động thì nên kiểm tra ngay.

Bước 4: Bạn có thể đưa một bàn tay lên vị trí tuyến giáp, ngón cái giữ một bên và 4 ngón còn lại giữ một bên của tuyến giáp. Hãy giữ cố định một bên và di di bên còn lại. Làm tương tự với bên kia, nếu sờ thấy tuyến giáp thì rất có thể bạn đang bị bướu giáp. 

Đây chỉ là những bước đơn giản giúp bạn kiểm tra bướu giáp tại nhà. Tuy nhiên, để biết chính xác đây là bướu lành hay bệnh lý thì bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra cẩn thận hơn. 

Tải ứng dụng ISOFHCARE để đặt khám trực tuyến với bác sĩ hoặc gọi đến hotline 1900638367 để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng!

3. Dấu hiệu cho thấy bạn nguy cơ mắc bệnh bướu giáp

Tuyến giáp tiết 2 hormon T3, T4 giúp kiểm soát chức năng của nhiều bộ phận như tim, não, gan, thận,... Tuyến giáp to có thể gây ảnh hưởng đến chức năng tiết T3, T4 gây nhiều hệ lụy khó lường. Ngoài những bước quan sát, sờ nắn thì những dấu hiệu của cơ thể cũng có thể gợi ý đến tình trạng bướu giáp. Cụ thể là:

  • Bạn cảm thấy nghẹn chặt trong cổ họng, ăn uống khó nuốt.
  • Hay bị ho, khàn tiếng. 
  • Có thể thường xuyên cảm thấy khó thở.
  • Thấy hồi hộp, tim đập nhanh, đánh trống ngực cả những lúc nghỉ ngơi. Tình trạng có thể ngày càng xuất hiện nhiều hơn. 
  • Run tay, tay nóng ẩm, vã mồ hôi.
  • Tóc yếu dễ rụng, sụt cân nhanh, tiêu hóa kém.
  • Hay mệt mỏi, giảm tập trung, giảm trí nhớ,...

Những nguy cơ mắc bệnh bướu giáp

Khi bị bướu giáp, bệnh nhân có thể không gặp toàn bộ những triệu chứng này. Tuy nhiên nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, bạn có thể nghĩ đến bệnh lý về tuyến giáp. Ai cũng có nguy cơ mắc bướu giáp, tỷ lệ ở nữ thường cao hơn và tăng dần theo tuổi, do đó không thể chủ quan. Hãy đi khám bác sĩ Khoa Nội Tiết tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh kịp thời. 

Như vậy, chỉ với vài bước nhìn và sờ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phát hiện bướu giáp tại nhà. Phát hiện sớm tình trạng tuyến giáp to có thể giúp bạn phòng ngừa những bệnh về tim, gan, não, thận,... Khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến khám bác sĩ để sàng lọc cẩn thận. Hãy liên hệ với ISOFHCARE, chúng tôi sẽ giúp bạn liên hệ khám tại những phòng khám nội tiết uy tín nhất. 

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục:
IVIE | Ngày đăng 25/08/2021 - Cập nhật 13/05/2022

CHUYÊN MỤC CẨM NANG